fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 22.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

22.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH MARIA MADALENA

Ga 20,1-2.11-18

 “Tôi đã thấy Chúa.” (Ga 20,18)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sách Diễm Ca viết về tình yêu say đắm của Chàng (được hiểu là chính Thiên Chúa) và Nàng là hình ảnh của nhân loại, là Dân Thiên Chúa, là Giáo Hội. Trong bản tình ca ấy, không chỉ có Chàng say mê vẻ đẹp của Nàng, mà tình yêu của Nàng cũng không kém phần mãnh liệt. Bài Đọc I mô tả Nàng thao thức đi tìm Chàng trong đêm vắng, dù không biết Chàng ở đâu, nhưng Nàng không ngần ngại hỏi thăm những người lính canh, và cuối cùng, Nàng đã gặp được Chàng.

Tin Mừng hôm nay cũng kể lại câu chuyện tương tự nhưng có thật, về sự thao thức của cô Maria Mác-đa-la, người đã được Chúa trừ quỉ. Cô đi tìm Chúa từ tảng sáng, nhưng khác với Nàng trong sách Diễm Ca, cô biết nơi cô cần đến để gặp Người. Tiếc thay! Đó lại là ngôi mộ, và Người mà cô muốn tìm lúc ấy đã chết! Trong đau đớn và tuyệt vọng, cô chỉ mong thấy một cái xác sắp bị phân hủy. Bởi lẽ nỗi kinh hoàng về cái chết thảm khốc của Thầy vẫn còn chưa nguôi. Cô xót xa vì việc an táng Thầy quá sơ sài, thiếu thốn mọi thứ… Suốt ngày và cả đêm qua, cô mong mau hết ngày lễ nghỉ, để đem thêm thuốc thơm đến tẩm liệm xác Thầy, như là một cử chỉ yêu mến cuối cùng cô dành cho Người.

Quả là “Tình yêu không biết đến sợ hãi”.[1] Cô tìm đến ngôi mộ từ “sáng sớm lúc trời còn tối”. Nhưng kìa: cửa mồ mở toang từ lúc nào! Xác Thầy không còn nữa! Ai đã lấy cắp xác Thầy?… Họ để xác Thầy ở đâu?… Lòng cô hoang mang với biết bao câu hỏi. Gặp ai cô cũng van nài: “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về!” Cô chăm chú nhìn vào ngôi mộ và tìm kiếm người đã chết, nên không thể ngờ rằng Đức Giêsu, vị minh quân của lòng cô đã sống lại rồi!

Tình yêu chân thành của cô đã làm cho Chúa Phục Sinh cảm động, đến nỗi Người phải gọi cô bằng tiếng gọi quen thuộc và thân thương: “Maria!” để cô nhận ra Người. Lòng cô bừng sáng lên! Mừng vui khôn xiết! Tiếng gọi của Chúa kéo cô ra khỏi mối bận tâm về cái chết, để hướng về một chân trời mới, nơi đó Chúa Phục Sinh đang chờ với sứ mạng dành sẵn cho cô: loan báo cho các tông đồ Tin Mừng Phục Sinh, chứ đừng ôm giữ Người lại cho riêng mình. Maria Mác-đa-la loan báo chính kinh nghiệm đức tin sống động của cô: “Tôi đã thấy Chúa!” Cô đã lắng nghe tiếng Chúa gọi và “quay lại”, nhận ra Chúa, cảm nghiệm được tình yêu và ơn cứu độ của Chúa trong chính cuộc đời mình.

Trong cuộc sống, đã có lúc chúng ta kiếm tìm Chúa trong nỗi sầu tuyệt vọng, chỉ vì ta mang sẵn trong lòng một bầu trời đen tối và tang tóc. Chúng ta cầu nguyện nhưng không dám tin rằng: Chúa sẽ biến đổi sự dữ ra sự lành, biến đau khổ, sự chết nên nguồn vui và sự sống cho ta. Chỉ khi biết lắng nghe tiếng Chúa và nhìn lại đời mình, ta mới gặp được Đấng Phục Sinh như Maria Mác-đa-la, vị thánh nữ mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Với kinh nghiệm lạc mất Chúa và tìm được Chúa nơi Đền Thờ, Đức Maria đã bền tâm tìm kiếm và chờ đợi giờ vinh quang của Chúa, là “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”[2]. Mẹ tìm kiếm Chúa trong sự thinh lặng lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa, Mẹ tha thiết gắn bó với Chúa trong từng giây phút và suốt cả cuộc đời. Bài ca Magnificat chính là Tin Mừng mà Mẹ đã cảm nghiệm sâu xa, về lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho dân tộc Mẹ và cho chính cá nhân Mẹ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi nhìn lại các biến cố trong đời mình, để nghe được tiếng Chúa và xác tín vào tình yêu quyền năng của Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết hồi tưởng hành trình đời con, để nhận biết quyền năng và tình thương Chúa dành cho con qua các biến cố lớn nhỏ. Nhờ đó, con yêu mến Chúa hơn và vui mừng loan báo về Chúa như chính con đã cảm nghiệm. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] 1Ga 4,18

[2] Kinh Magnificat.

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *