fbpx

GIA ĐÌNH VINH SƠN – Thánh Giám Mục Justin de Jacobis, CM

Thánh Giám Mục Justin de Jacobis, CM

Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn
Ngày lễ hằng năm: 31.7


1800 – 1860

[1]Trong số các con trai của thánh Vinh Sơn Phaolô, luôn nhiệt thành sống ơn gọi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo thôn quê, thì phải kể đến thánh Justin de Jacobis. Ngài làm chúng ta phải thán phục và được xem như gương mẫu  cho việc sống Linh Đạo Vinh Sơn. Đó là vị tông đồ cả của dân chúng Abyssinia, Phi Châu (ngày nay là Eritrea và Ethiopia).

Justin (Giút-tin) sinh ngày 09.10.1800, tại San Fele gần Naples, nước Ý. Cậu là con thứ 7 của hai ông bà Jean Baptist de Jacobis và Maria Josepha, một gia đình giầu có và một Đức Tin sâu xa.

Justin gia nhập Tu Hội Truyền Giáo năm 1818 tại Naples. Với lòng khiêm nhường thẳm sâu, Thầy nghĩ rằng mình không có những khả năng làm linh mục, nhưng Bề Trên biết Thầy có thể nên đã truyền chức Linh Mục cho Thầy ngày 12.6.1824 tại nhà thờ chính tòa ở Brinsidi.

Trong những năm đầu đời linh mục, công việc chính của Cha là giảng tĩnh tâm cho giáo dân, các linh mục, các nữ tu cũng như các việc truyền giáo khác của giáo xứ. Cha cũng tổ chức những sinh hoạt bác ái khác nhau để cứu giúp người nghèo. Với lòng khiêm tốn, Cha hoàn thành bất cứ công việc nào được yêu cầu, chấp nhận phục vụ một công tác bên ngoài hay nhận một trách nhiệm bên trong Tu Hội Truyền Giáo.Trong cơn đại dịch tả tàn phá Naples suốt năm 1836, cha đã làm việc không ngừng để cứu giúp bệnh nhân, đến nỗi suýt mất mạng luôn.

 Năm 1838, Hồng y Philippe Franzoni, phụ trách Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin, có dịp thăm viếng nhà Tỉnh Dòng của các cha Tu Hội Truyền Giáo ở Naples. Ngài đã nói chuyện với Bề Trên về nhu cầu của Abyssinia, và ước muốn khởi sự thí điểm truyền giáo ở đó. Với sự đồng ý của Bề Trên, Cha Justin de Jacobis đã chấp nhận tiếng gọi cho sứ vụ này.

Thư thành lập thí điểm này được trao cho Tu Hội Truyền Giáo ngày 24.5.1839  và Cha Justin de Jacobis được gửi đi tới Abyssinia với tư cách Giám Quản Tông Tòa của Ethiopie và các vùng kế cận. Cha được thụ phong Giám Mục ngày 07.01.1849.


Đức Giám Mục Justin de Jacobis
ở giữa người Châu Phi

Trong việc giảng dạy người khác. Đức Cha Justin de Jacobis luôn phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Cha đã bén rễ sâu vào Linh Đạo Vinh Sơn. Đặc biệt Đức Cha đã chiếu tỏa sự khiêm nhường, dịu hiền, nhiệt thành và nhẫn nại chịu đựng trong những lúc chịu đau khổ hoặc bị hiểu lầm.

Thiên Chúa đã ban cho Đức Cha Justin ơn hiểu biết sâu sắc về văn hóa và truyền thống địa phương. Ngài đã học ngôn ngữ, sống với dân chúng và làm việc để thăng tiến những tương quan tốt tại địa phương. Ngài đi trước thời đại trong việc hội nhập văn hóa: sử dụng những truyền thống và văn hóa của dân chúng trong khi loan báo Tin Mừng. Ngài cũng là  vị tiền hô vĩ đại cho công trình đại kết giữa các Kitô hữu Chính Thống và người Công Giáo.

Trong vòng 21 năm dấn thân Loan Báo Tin Mừng, Đức Cha Justin de Jacobis trở thành người cố vấn và nhà đào tạo tuyệt vời cho các linh mục. Sau nhiều đau khổ, Đức Cha đã sinh động hóa được các cộng đoàn Kitô hữu thiểu số. Ngài đã phải lưu vong hoặc vào tù nhiều lần. “Tất cả cho Chúa!”, đó là khẩu hiệu của ngài. Như thánh Phaolô, Đức Cha Justin chỉ sống cho dân Chúa mà Hội Thánh đã trao phó cho ngài. Trong một thư mục vụ cho giáo dân, ngài đã viết: “Anh chị em là chủ cuộc đời tôi, bởi vì Chúa đã ban cho tôi sự sống này là vì anh em”.


Đức Cha Jacobis nhiệt thành truyền bá lòng yêu mến Đức Mẹ

Qua việc đeo ảnh Đức Mẹ và đọc lời kinh Đức Mẹ dạy.

Đức Cha Justin có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ Maria. Đức Cha thường tặng Ảnh Phép Lạ cho những người gặp gỡ. Ngài nói về Đức Mẹ và dạy người ta yêu mến Đức Mẹ để được Mẹ dẫn đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Ngài đặt tên Đức Mẹ cho nhiều công tác bác ái của ngài. Vì thế, dân chúng thường gọi Đức Cha là “Jacobis của Đức Maria!” 

  Trong một chuyến kinh lý mục vụ tại thung lũng ALIGADE, Đức Cha Justin bị bệnh sốt nhiệt đới và đã qua đời ngày 31.7.1860, và được mai táng ở HEBO.

Ngài được Đức Thánh Cha Piô XII phong chân phước ngày 25.6.1939 và được Đức Thánh Cha Phaolô VI tôn phong hiển thánh ngày 26.10.1975.


Hoa cúc Châu Phi


[1] Nguồn: famvin.org

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *