fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 28.05.2024 – THỨ BA TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

28.05.2024 – THỨ BA TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 10,28-31

 “…được gấp trăm ở đời này cùng với sự ngược đãi,
và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,30)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Trước tình trạng nhiều công ty cắt giảm biên chế, sa thải công nhân, nạn thất nghiệp tràn lan, thì những lời quảng cáo đầy hấp dẫn mời gọi “Đầu tư siêu lợi nhuận”, “Kiếm tiền online” hay “Việc làm tại nhà, thời gian ít, thu nhập khủng”…ngày càng nhiều trên các trang mạng. Rất nhiều người đã liều lĩnh nghe theo, với chút hy vọng mong manh để tìm một cơ hội việc làm trong lúc khó khăn, nhưng lại bị lừa mất trắng “cả chì lẫn chài”.[1] Thật là đau xót!

Ngày ấy, các tông đồ của Chúa Giêsu cũng “đầu tư” vào con đường theo Chúa. Họ đã từng hy vọng rằng Chúa sẽ làm chính trị, sẽ lập quốc và thành công. Khi đó, họ cũng sẽ được chung chia phần thưởng khanh – tướng – công – hầu… Thế nhưng, đã nhiều ngày tháng mà họ vẫn không thấy Chúa thực hiện kế hoạch như họ nghĩ. Trái lại, các ông chỉ thấy Chúa rao giảng một lý tưởng hết sức “ngược đời”: “Phúc cho những ai khó nghèo, hiền lành, đau khổ, đói khát…”[2] Các ông hẳn đã sốt ruột không ít.

Nhân dịp một thanh niên giầu có không dám từ bỏ của cải để theo Chúa, và Chúa tỏ ý tiếc cho anh ta,[3] Phêrô đã mau mắn thưa: “Lạy Thầy, chúng con đã bỏ tất cả mà theo Thầy!” (c.28), Thánh sử Mác-cô chỉ ghi nửa câu và bỏ lửng điều Phêrô muốn nói, nhưng Thánh sử Mát-thêu lại ghi rõ: “Vậy chúng con sẽ được gì?”[4] Chúa Giêsu rất tinh tế, Người thấu hiểu lòng Phêrô cũng như các Tông đồ khác, nên Người đáp ngay: “Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay ở đời này, lại không nhận được gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu đời sau” (cc.29-30).

Chúa Giêsu không lừa dối chúng ta. Thật vậy, trong những thời kỳ Giáo Hội bị cấm cách, các tín hữu đã san sẻ cho nhau cả vật chất lẫn tinh thần. Kinh nghiệm thực tế cho ta thấy rằng: khi dấn thân phục vụ nước Chúa, dù là giáo dân hay linh mục, tu sĩ, chúng ta cũng tìm thấy tình thân, niềm vui và sự liên kết trong gia đình rộng lớn là Giáo Hội. Tại một số giáo xứ, những gia đình ở gần nhà thờ sẵn sàng mở cửa đón nhận những anh chị em ở xa, những người dân tộc thiểu số đến để học giáo lý, hoặc những dịp đại lễ. Họ được đón tiếp như những người thân, có chỗ ăn, chỗ ở miễn phí với tất cả sự thân tình và tôn trọng…

Sự ngược đãi” cũng là chuyện bình thường với các Kitô hữu, bởi chúng ta “sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian”, nên vẫn luôn bị thế gian ghét bỏ và kỳ thị. Những dịp từ bỏ con đường dễ dãi, hưởng thụ để sống hy sinh, hiến thân phục vụ vì Chúa và Tin Mừng, làm chúng ta giống Chúa Giêsu hơn và đưa ta đến sự sống vĩnh cửu.

Mẹ Maria đã “bỏ mọi sự” vì Chúa Giêsu: bỏ dự phóng cá nhân về một tương lai hạnh phúc, bỏ lại hy vọng của những người thân để bước theo kế hoạch của Chúa. Từ khi thưa tiếng xin vâng, Mẹ không còn sống cho mình nhưng hoàn toàn tập trung vào Chúa Giêsu và chương trình cứu độ. Nhất là khi Chúa Giêsu bước vào đời sống công khai, Mẹ hằng dõi theo từng bước đường Chúa đi, từng việc Chúa làm, Mẹ đi theo Chúa trên đường khổ giá…

Mẹ đã nhận được phần thưởng không chỉ là sự sống vĩnh cửu cho riêng Mẹ trên thiên đàng, nhưng Mẹ là Nữ Vương thiên đàng, được Chúa trao toàn quyền phân phát mọi ơn thánh của Chúa cho nhân loại.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Theo bước Mẹ, tôi:

  • Hiến dâng cuộc đời trong bàn tay Chúa, quảng đại dấn thân phụng sự Chúa.
  • Đón nhận những khó khăn và bất trắc của cuộc sống trong đức tin và niềm hy vọng.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết quảng đại dâng hiến tất cả và can trường đón nhận hy sinh vì Chúa. Xin cũng cho con cảm nhận được niềm vui khi sống trong đại gia đình Giáo Hội và được sống đời đời với Mẹ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. https://cand.com.vn/ho-so-interpol/vo-mong-voi-cai-goi-la-dau-tu-sieu-loi-nhuan-i634134/

[2] X. Mt 5,3-12; Lc 6,20-22

[3] X. Mc 10,17-27

[4] Mt 19,27-30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *