fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 21.06.2024 – THỨ SÁU TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

21.06.2024 – THỨ SÁU TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 6,19-23

 “Kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.”
(Mt 6,21)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sau giờ kinh tối, chị Vân đang ngồi chơi bên chồng và các con. Chợt điện thoại bàn reo. Chị bước đến nghe, rồi cám ơn người bên kia và trở về chỗ ngồi, tiếp tục vui với gia đình. Sáng hôm sau, đứa con lớn ngạc nhiên vì mẹ không tất bật ra chợ sớm như mọi khi. Nó hỏi. Chị trả lời:

  • Mình hết hàng để bán rồi con ạ.
  • Sao thế mẹ?
  • Đêm qua chợ bị cháy. Ki-ốt của mình chứa toàn vải, không cứu được gì hết con à.
  • Mẹ chưa ra chợ mà, sao mẹ biết?
  • Tối qua lúc nhà mình đang vui, bác Tín gọi điện báo cho mẹ biết.
  • Nhưng sao lúc đó mẹ không nói gì cả?
  • Có nói thì cũng không cứu được gì, mà còn làm cho bố và các con mất vui. Niềm vui và hạnh phúc gia đình còn quý hơn nhiều con ạ.

Thật đúng như lời Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay: “kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” (c.21). Với Chị Vân, niềm vui và hạnh phúc gia đình là tất cả của chị, nên chị vẫn có thể bình thản và giữ cho gia đình được vui vẻ, bình an, dù tài sản đã mất hết. Ngược lại, những người xem vật chất là quý giá, hoặc có người chọn danh vọng, uy tín hay mức độ ảnh hưởng của mình trên người khác làm kho tàng của mình, thì khi gặp thất bại, mất của, mất danh dự…họ suy sụp tinh thần, tưởng như không còn lý do để sống nữa.

Gia nghiệp của Dân Do thái là chính Chúa: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con.”[1] Chúa Giêsu, trong thân phận con người, cũng đã chọn thánh ý Chúa Cha là gia nghiệp của đời mình, nên suốt đời, Người những thao thức làm theo ý Cha.[2]

Trước khi được biết Đức Kitô, Phaolô thành Tácxô luôn hãnh diện về chính mình: là biệt phái gốc Do Thái, nhưng lại có quốc tịch Rôma,[3] trẻ trung và năng động, hiểu biết và được tín nhiệm… Thế nhưng, khi được biết Đức Giêsu, ngài đã tuyên bố: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi.[4] Hơn nữa, ngài khao khát được hiểu biết để nên giống Chúa Giêsu đến nỗi “không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá.”[5] Chính vì thế, ngài “bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng…[6] vì Thiên Chúa luôn là chỗ dựa vững chắc của ngài.

Ngày nay, người ta đánh giá con người dựa trên tài sản vật chất, khả năng thu nhập và kinh doanh… hơn là phẩm chất đạo đức, tấm lòng nhân hậu, tình nghĩa gia đình,… Điều đó khiến cho nhiều người dễ tự tôn khi họ được sống trong điều kiện sung túc, khá giả, không quan tâm đến ai, còn những người nghèo lại rơi vào tự ti, mặc cảm và cô đơn…

Còn Mẹ Maria của chúng ta, dù hoàn cảnh nghèo khó, Mẹ không hề mặc cảm, tự ti, vì Mẹ hiểu được ý nghĩa lời chào của sứ thần: “Đức Chúa ở cùng bà.[7] Mẹ vui mừng đánh đổi mọi sự dưới đất, để đón lấy kho tàng vô giá là Đức Giêsu và cất kỹ tận thẳm sâu tâm hồn. Càng ngày Mẹ càng nghiệm rõ: “Chúa ban của đầy dư” cho tâm hồn khó nghèo của Mẹ bằng chính sự hiện diện của Người. Mẹ dành cả cuộc đời để chiêm ngắm, yêu mến và nên một với Chúa Giêsu trong đau khổ và trong đời sống bác ái. Nhờ đó, Chúa Giêsu- kho tàng ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ ngày càng lớn lên, để Mẹ trao tặng cho nhân loại.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi năng rước Chúa Giêsu Thánh Thể, và suy gẫm và sống Lời Chúa, để kho tàng Giêsu ngày càng lớn lên trong tôi.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con luôn biết chọn lựa kho tàng đích thực trên trời bằng nỗ lực sống Lời Chúa, gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể, nên một với Người và cùng Người dấn thân phục vụ những ai đau khổ, quảng đại chia sẻ những gì con có… Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Tv 15,5

[2] X. Ga 4,34

[3] Cv 22,25-29

[4] Pl 3,8

[5] 1Cr 2,2

[6] 2 Cr 4,8

[7] Lc 1,28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *