CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 19.07.2024 – THỨ SÁU TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

19.07.2024 – THỨ SÁU TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

Mt 12,1-8

“…Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế…” (Mt 12,7)

[read more]

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.
Khi ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su : “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát !” Người đáp : “Các ông chưa đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng ? Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao ? Tôi nói cho các ông hay : ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát.”
[/read]

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sách Xuất Hành quy định những điều phải làm và không làm trong ngày sa-bát của người Do Thái (ngày Thứ Bảy) : “Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh. Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. Còn ngày thứ bảy là ngày sa-bát kính Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi không được làm công việc nào, cả ngươi cũng như con trai con gái, tôi tớ nam nữ, gia súc và ngoại kiều ở trong thành của ngươi.[1] Đó là Luật Thiên Chúa ban qua ông Môsê, để con người được nghỉ ngơi và thờ phượng Thiên Chúa trong ngày sa-bát.

Thời Chúa Giêsu, những người Pharisêu chỉ tập trung vào việc giữ luật ngày sa-bát cho thật chi tiết, bất chấp con người đói khổ, bệnh tật. Họ cắt nghĩa luật tỉ mỉ và bắt lỗi các môn đệ của Chúa Giêsu “làm điều không được phép làm ngày sa-bát” khi họ thấy các ông bứt lúa và vò lúa trong tay để ăn trên đường đi, vì đói.

Để trả lời cho họ, Chúa Giêsu đã trưng dẫn Kinh Thánh Cựu Ước về việc Đavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến” (c.4), mà theo luật chỉ có các tư tế mới được ăn. Việc ngoại lệ đó đã xảy ra vì Đavid và thuộc hạ của ông đang đi tỵ nạn và cần được cứu đói, mà các tư tế lại không có gì để cho ngoài bánh trưng hiến.[2]

Hơn nữa, luật còn cho phép “các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sa-bát mà không mắc tội”(c.5). Chúa Giêsu nhắc lại rằng các Luật, ngay cả những Luật thánh nhất là Luật ngày Sa-bát, cũng chỉ nhằm mục đích đem lại sự sống và ơn cứu độ cho con người, và để đưa con người đến việc nhận biết tình thương của Thiên Chúa.

Đền thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện, mà còn có thể miễn xá luật lệ vì con người, huống chi là chính sự hiện diện của Thiên Chúa: “Tôi nói cho các ông hay: ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa”. Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa đang hiện diện, và Người có quyền trên tất cả. Nhưng quyền năng của Người được biểu lộ vì con người và cho con người. Vì “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ[3].

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ý thức về việc giữ luật, không nên giữ luật cách máy móc, cứng ngắc. Ngày nay, chúng ta có ngày Chúa Nhật để nghỉ ngơi cho thân xác và dành thời gian cho đời sống linh hồn, thờ phượng và tôn kính Thiên Chúa. Chúng ta cũng không nên quá nại vào sự nghỉ ngơi của bản thân mà bỏ qua việc giúp đỡ anh chị em đang cần đến chúng ta. Có nhiều người, cách riêng là những bạn trẻ Công Giáo, đã tận dụng ngày nghỉ Chúa Nhật để thăm viếng những người khuyết tật, người già, neo đơn, đem thức ăn, giặt quần áo, dọn dẹp hoặc sửa lại túp lều xiêu vẹo của họ, như vậy là biết đặt luật yêu thương trên hết mọi qui luật.

Đối với Đức Maria, có thể nói rằng: mỗi ngày sống của Mẹ đều là ngày Chúa Nhật, ngày để Mẹ sống với Chúa và với mọi người bằng những cử chỉ quan tâm đầy trìu mến. Bất cứ nơi nào Mẹ hiện diện, ở đó mọi người đều được tràn đầy niềm vui và bình an: tại nhà bà Êlizabeth, tại tiệc cưới Cana…

Trong những lần hiện ra với Chị Thánh Catherine Labouré, Mẹ đều nhắn nhủ những lời yêu thương, nâng đỡ, an ủi và khích lệ. Tuy nhiên, Mẹ cũng yêu cầu các chị em tuân giữ quy luật hơn[4]. Tuân giữ những luật lệ là biểu hiện của đức tin và tình yêu mà mỗi chúng ta có đối với Thiên Chúa qua việc sống với tha nhân.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Nghe lời Mẹ dạy, tôi tận dụng thời giờ nghỉ ngơi để chăm sóc đời sống thiêng liêng và quan tâm hơn đến những người lớn tuổi trong gia đình, trong khu xóm.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết tận dụng thời gian hiện tại, để sống gần gũi với Chúa hơn, biết thi hành luật Chúa với tâm hồn yêu mến, và quan tâm chăm sóc mọi người trong gia đình, cách riêng những người già yếu… Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Xh 20,8-10

[2] X. 1Sm 21,2-7

[3] Hs 6,6

[4] Thánh nữ Catherine Labouré,  số 67, trang 49.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *