CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 23.04.25 –  THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

23.04.25 –  THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

Lc 24,13-35

 “Hai ông đã nhận ra Người khi Người bẻ bánh” (Lc 24,35)

[read more]

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.
Vào ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. Người hỏi họ : “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.
Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời : “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.” Đức Giê-su hỏi : “Chuyện gì vậy ?” Họ thưa : “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói ; còn chính Người thì họ không thấy.”
Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng : “Các anh chẳng hiểu gì cả ! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ ! Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ? Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.
Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng : “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau : “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?”
Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông : “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.” Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.
[/read]

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Hai ngày qua, hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội đều đăng tin Đức Thánh Cha Phanxicô qua đời. Dù biết rằng ngài đang dưỡng bệnh sau đợt điều trị suốt 38 ngày tại bệnh viện đa khoa Gemelli vì bệnh viêm phế quản, nhưng khi nghe tin vị Giáo Hoàng của lòng thương xót ra đi về quê trời, thì những cảm xúc bâng khuâng, đau xót và thương nhớ…trào lên trong tâm tư nhiều người. Những tình cảm này được niềm tin vào Đức Kitô tử nạn và Phục Sinh nâng đỡ và làm thăng hoa…

Hơn 2000 năm trước, các môn đệ của Chúa Giêsu đã bị khủng hoảng trầm trọng khi Thầy của họ bị giết chết thảm thương, khiến họ không biết đi về đâu. Hai người trong nhóm đã bỏ về quê Emmau. Dọc đường, họ bàn tán về những gì vừa xảy ra trong nỗi hoang mang, vì có người nói Thầy đã sống lại. Như một khách bộ hành, Chúa Giêsu Phục Sinh tiến đến cùng đi với họ. Người tham gia vào câu chuyện đời họ, giải thích Kinh Thánh, soi sáng tâm trí, sưởi ấm cõi lòng…hai ông cảm thấy phấn khởi, nhưng vẫn chưa nhận ra Chúa Giêsu. Vì trời đã tối, hai ông mời Người ở lại với mình. Khi đồng bàn, Chúa cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng và bẻ ra, trao cho hai ông. Lúc ấy, mắt họ liền mở ra và nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất! Hai ông vội vã quay trở lại Giêrusalem gặp các Tông đồ và làm chứng rằng Người đã Phục Sinh.

Hành trình cuộc đời mỗi người cũng có những lúc ê chề thất vọng, nhưng Chúa vẫn luôn song hành với ta. Thánh Lễ mỗi ngày là nơi ta gặp gỡ Chúa Kitô, được nghe những Lời Kinh Thánh liên quan đến Đức Kitô. Chúng ta được “tham dự Lễ Bẻ Bánh”, được chiêm ngưỡng và rước Chúa vào lòng để thờ lạy chính Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa. Đó là lương thực nuôi dưỡng linh hồn, làm nên sức sống cho cuộc đời chúng ta. Ngày nay, Chúa Kitô Phục Sinh vẫn luôn đồng hành với ta trên mọi nẻo đường. NGƯỜI LÀ ĐẤNG CỨU ĐỘ luôn ở cùng Hội Thánh cho đến ngày tận thế.

Câu chuyện trên đường Emmau là một khích lệ lớn lao cho mỗi người, vì Đức Kitô luôn đồng hành với ta trong mọi tình huống vui buồn của cuộc sống, dù ta không thấy Người. Người đến với ta qua một người bạn, một người ta gặp trên đường đi…hãy mời Chúa vào cuộc sống của mình, Hãy lắng nghe Người và để Người hâm nóng lòng nhiệt thành của ta, đồng thời ta cũng biết tìm đến với người khác loan báo những điều ta cảm nhận được từ sự hiện diện của Người.

Trong hành trình hướng về tương lai với nhiều dự tính, Đức Maria đã sẵn sàng cởi mở với thánh ý Thiên Chúa, để Chúa đồng hành với Mẹ. Mẹ đã xin vâng theo lời Sứ Thần, đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể vào cuộc đời Mẹ và nhờ Mẹ, Người đến và ở lại với nhân loại chúng ta. Từ đó, Mẹ luôn lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa, lòng Mẹ bừng cháy lên tình yêu đối với Thiên Chúa và nhân loại hơn nữa. Mẹ vội vã lên đường, đem niềm vui đến cho bà Elizabeth và giúp đỡ bà. Mẹ quan tâm đến việc thiếu rượu trong tiệc cưới Cana và can thiệp cho họ, đồng thời Mẹ cũng gián tiếp giới thiệu Chúa Giêsu cho họ. Mẹ đồng hành với Chúa Giêsu từ khi xin vâng lời Sứ Thần truyền tin cho đến ngày Chúa chịu nạn chịu chết trên thập giá. Mẹ đồng hành với các môn đệ và luôn quan tâm đến đoàn con nơi dương thế.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Cùng với Mẹ, tôi tập sống tình bạn với Chúa Giêsu và quan tâm đến tha nhân hơn nữa, đem niềm vui, sự khích lệ, ủi an và bình an đến cho những người tôi gặp gỡ.

 CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

 Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con biết khiêm tốn và cởi mở trước sự hiện diện của Chúa, biết mời Chúa đi vào cuộc đời mình và để Chúa biến đổi đời con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *