Mt 8,28-34
(Link bài Phúc Âm: https://bom.so/D57hiW)
“Hỡi Con Thiên Chúa,…
Chưa tới lúc mà ông đến tiêu diệt chúng tôi sao?”
(Mt 8,29)
CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Trong Tin Mừng hôm qua, Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ biết Người có quyền năng trên thiên nhiên, bão tố và biển cả. Tin Mừng hôm nay tiếp tục cho chúng ta nhận ra Chúa Giêsu có quyền năng vượt trên mọi thế lực sự dữ. Khi Người xuất hiện, ma quỉ và sự dữ đều bị tiêu diệt, như bóng tối bị đẩy lui trước ánh sáng.
Quỉ vốn là thiên thần do Thiên Chúa tạo dựng, nhưng vì kiêu ngạo bất tuân quyền năng Chúa, từ chối tôn thờ Người, nên trở thành ác thần… Chính vì thế khi Đức Giêsu vừa đặt chân đến vùng Ga-đa-ra, quỷ đã nhận ra Người. Chúng run sợ la lên: “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây làm khổ chúng tôi sao?” Hậu quả là cả bầy heo lao xuống biển chết hết, hai con người bị chúng ám đã được cứu. Nhưng thay vì mừng rỡ vì Chúa trừ quỷ cho hai người anh em của mình, dân thành Ga-đa-ra đã tiếc của và mời Chúa đi nơi khác.
Hôm nay, Chúa Giêsu vẫn chờ ta mở lòng để sự hiện diện và ánh sáng chan hòa của Người thanh tẩy lương tâm và biến đổi đời ta, giải thoát ta khỏi thế lực sự dữ và sự ác. Chúng ta cần ý thức những “xiềng xích mạ vàng” đang trói buộc linh hồn mình (những đam mê và thói quen xấu, những món lợi từ những mối quan hệ bất chính, những thú vui hay những trò gian dối để có lợi cho cuộc sống đời này…). Khi ta chân thành đến với Chúa, nhìn nhận quyền năng giải thoát của Người, Người sẽ giải thoát tư tưởng ta khỏi những dục vọng, thói quen chiếm hữu và đam mê quyền lực, tiện nghi vật chất. Mỗi tối, ta hãy dành ít phút hồi tâm để nhìn lại ngày sống của mình: Tôi đang nuôi dưỡng “đàn heo” nào trong tâm trí? Tôi có để ánh sáng của Chúa lấp đầy và xua đuổi bóng tối khỏi tâm hồn mình, hay tôi khước từ và “mời Chúa đi nơi khác” ?… Hãy mời Chúa quay trở lại với tôi, và mạnh dạn xin Chúa cứ tùy ý “đảo lộn” cuộc sống của tôi theo ý Chúa. Khi đó, ta mới thực sự được sống trong tự do đích thực của con cái Thiên Chúa.
Hoàn toàn đối lập với thái độ của dân thành Ga-đa-ra, Mẹ Maria đã hân hoan đón rước Chúa Giêsu vào cuộc đời mình. Khi thưa tiếng “Xin Vâng”, Mẹ chấp nhận sự “mất mát” hoàn toàn: mất danh dự theo cách nhìn thế gian, mất những dự tính cá nhân, và thậm chí là sự an toàn của chính mình. Sự hiện diện của Chúa quả thật đã làm đảo lộn tất cả cuộc sống của Mẹ, nhưng với tất cả tự do và đầy lòng yêu mến, Mẹ vui mừng để cho ánh sáng của Chúa tràn ngập tâm hồn và lấp đầy “phận nữ tỳ hèn mọn” của mình. Nhờ đó, Chúa đã làm cho Mẹ biết bao điều kỳ diệu đến nỗi ma quỷ phải ghen tức. Sự khiêm nhường và đơn sơ, tinh tuyền và vâng lời của Mẹ khiến cho ma quỷ phải nhục nhã đau đớn. Chúng không thể chịu nổi khi nghe danh hiệu Maria, nhất là khi chúng ta đọc Kinh Kính Mừng. Do đó, Kinh Kính Mừng có sức mạnh trừ quỷ.
SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Nương bóng Mẹ, tôi
- Lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày, kêu cầu Danh Chúa Giêsu và Mẹ, nhất là khibị cám dỗ.
- Tận dụng mọi cơ hội để thực hành sự khiêm nhường như Mẹ, không để cho sự dữ có cơ hội bén mảng vào tâm trí tôi.
CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con biết mở lòng đón rước và mời Chúa Giêsu ở lại với con mỗi ngày, để Chúa biến đổi và giải thoát con khỏi thế lực sự dữ. Xin cho con đừng bao giờ xua đuổi Chúa ra khỏi tâm hồn và cuộc sống của con. Amen
Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.
