CÙNG MẸ MARIA
CHĂM SÓC NGÔI NHÀ CHUNG CỦA CHÚNG TA


“Quả cầu mà con trông thấy là thế giới, các tia sáng là những ân huệ Chúa ban cho những ai cầu xin Mẹ.”
(Đức Mẹ nói với thánh nữ Catherine Labouré chiều ngày 27.11.1830)

Các bạn thân mến,
Ai trong chúng ta cũng cần có một mái nhà, dù là nhà bê-tông, nhà tôn, nhà ngói hay túp lều lá… vì đây là một trong những nhu cầu căn bản của con người, để che mưa nắng, bảo đảm an toàn và có những trang thiết bị cần thiết trong đó cho cuộc sống hằng ngày.

Ngoại trừ khách sạn hay nhà trọ là những mái nhà nhất thời cho những người ở tạm, tất cả là những mái nhà gia đình, trong đó có ông bà, cha mẹ, con cháu… Mọi người trong gia đình đều được hưởng quyền ở trong ngôi nhà này, “nhiều nơi để đi nhưng chỉ một chốn tìm về!”. Đồng thời mọi người từ nhỏ tới lớn đều cảm nhận nghĩa vụ chăm sóc nhà cửa: hằng ngày quét dọn, lau chùi, tân trang, bảo trì, sửa chữa để nhà khỏi xuống cấp. Văn hóa cổ truyền Việt Nam có truyền thống rất đẹp, còn lưu lại đến nay tại nhiều nơi là “nhà/đất hương hỏa”, nghĩa là tài sản của một gia đình, dòng họ giao lại từ thế hệ này tới thế hệ kia để sinh lợi, với mục đích thờ cúng người đã khuất và để làm nơi qui tụ anh chị em trong gia đình vào các dịp Tết, lễ lớn hoặc giỗ chạp ông bà, cha mẹ… Tài sản đó thường là vườn ruộng, nhà, đất.[1]

Thiên Chúa, Cha của chúng ta, cũng xây dựng một ngôi nhà vĩ đại là vũ trụ này để mọi người con của Cha được quyền sống chung với nhau trong sự hiệp thông với Cha và được hạnh phúc, an bình, thịnh vượng như anh chị em trong một gia đình. Thiên Chúa hài lòng về công trình tạo dựng này, Ngài trao cho con người quyền được hưởng dùng những tài nguyên, đồng thời nghĩa vụ cày cấy và canh giữ đất đai[2]. Ngôi nhà vũ trụ này trở thành “hương hỏa” của anh chị em chúng ta.

Thế nhưng, do tính ích kỷ cá nhân, chúng ta trở nên kém trách nhiệm trong việc chăm sóc và cai quản trái đất: “Chỉ cần chân thành nhìn thực tại để thấy có một sự suy thoái trầm trọng trong ngôi nhà chung của chúng ta.[3] Chúng ta đã làm nó bị ô nhiễm và cướp phá nó, gây nguy hiểm cho chính cuộc sống của chúng ta. Vì thế, chúng ta phải có hành động kịp thời để tránh các mối đe dọa đối với ngôi nhà chung của chúng ta.

Ngày 20.4.2020 vừa qua, kỷ niệm 50 năm Ngày Thế Giới Về Trái Đất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói:Hôm nay, khi kỷ niệm ngày thế giới về trái đất, chúng ta được kêu gọi tái khám phá ý nghĩa của sự tôn trọng thánh thiêng đối với trái đất, bởi vì đó không phải chỉ là nhà của chúng ta, mà còn là nhà của Thiên Chúa. Từ đó, trong lòng chúng ta phát sinh nhận thức về việc ở trên một trái đất thánh thiêng![4]

May mắn thay! Trong gia đình toàn cầu này, Thiên Chúa đã an bài cho chúng ta có một người mẹ tuyệt vời là Đức Maria, luôn mở rộng cánh tay ban ơn cho con cái. Chúng ta hãy CÙNG MẸ MARIA CHĂM SÓC NGÔI NHÀ CHUNG CỦA CHÚNG TA!

Trước tiên, chúng ta cùng xem video để chiêm ngắm vẻ đẹp của những tài nguyên Thiên Chúa ban cho chúng ta hưởng dùng, nhưng chúng ta đã và đang tàn phá nó. Chung ta phải làm gì đây?

Video:
 – Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên,
 – Thực trạng săn bắt động vật hoang dã.

(Còn tiếp)


[1] X. https://vi.wikipedia.org/wiki/hương hỏa
[2] X. St 2, 15-17
[3] Laudato si’ số 61
[4] ĐTC Phanxicô: ý nghĩa thánh thiêng của việc chăm sóc Trái Đất, ngôi nhà của chúng ta và của Thiên Chúa.  


Bài viết liên quan:
CÙNG MẸ MARIA CHĂM SÓC NGÔI NHÀ CHUNG CỦA CHÚNG TA! (Phần 1)