fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 19,3-12)

“Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Tục ngữ Việt Nam có câu: “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”. Sự hòa thuận giữa vợ chồng tạo nên sức mạnh phi thường, khiến họ có thể làm được những điều kỳ diệu như tát cạn biển Đông. Thế nhưng, mối bền vững của hôn nhân trong xã hội hôm nay đang bị phá vỡ bởi luật pháp và sự ích kỷ của con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, nhóm biệt phái đến hỏi Chúa Giêsu xem họ có được phép ly dị không? Chúa Giêsu nhắc cho họ một điều căn bản là từ “thuở ban đầu” (c.8), Thiên Chúa đã sáng tạo mọi điều tốt lành, Người sáng tạo con người có nam có nữ, họ được chúc phúc để “nên một” với nhau, và mối giao kết ấy là “bất khả phân ly”. Việc phối hợp giữa người nam và người nữ là một biểu lộ của tình yêu, và tình yêu này đến từ Thiên Chúa, tình yêu là sự trao ban cho nhau và là một sự gặp gỡ của tự do. Chúa Giêsu đã xác quyết một khi hai người nam và nữ kết hôn, đã là vợ chồng thì phải chung thủy với nhau mãi mãi chứ không thể ly dị: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly” (c.6). Đó là thánh ý Thiên Chúa đối với đời sống hôn nhân. Hôn nhân không phải là định chế của phàm nhân, nhưng đã được Thiên Chúa thiết định ngay từ thuở ban đầu của công trình tạo dựng, và được Chúa Kitô nâng lên hàng Bí Tích. Giáo huấn của Chúa Giêsu rất rõ ràng để bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, giữ gìn hạnh phúc của các gia đình là ngoài đặc tính vĩnh hôn, phải là đơn hôn, nghĩa là một vợ một chồng.

Khi xuống thế làm người, Con Thiên Chúa đã chọn sinh ra trong một gia đình, Người khởi đầu đời sống công khai của Người với dấu lạ thực hiện tại tiệc cưới Cana[1]. Người chia sẻ những khoảnh khắc tình bạn đời thường với gia đình của Ladarô và các chị của anh ấy[2], và với gia đình của Phêrô[3]. Người đã lắng nghe tiếng các người cha, người mẹ đang than khóc con mình, để rồi trao lại sự sống cho con cái họ[4]… Thiên Chúa cũng thấu hiểu những nỗi đau mà các gia đình đang gặp phải trong bối cảnh xã hội hôm nay, có ánh sáng chen lẫn bóng tối, đang làm lung lay “những nền móng” của xã hội và Giáo Hội. Nền văn hoá tự do toàn cầu đang nổi dậy và hô hào cho cá nhân chủ nghĩa, cho ích kỷ và thèm muốn, cho những lối sống và cách suy nghĩ nặc mùi thực dụng, tục hóa, đang là mối đe dọa cho các gia đình. Tuy nhiên, Giáo Hội là người mẹ hiền không bao giờ để con cái mình phải đơn độc trong cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, Giáo Hội luôn đứng về phía các gia đình bởi vì “gia đình là con đường của Giáo Hội”[5].

Giáo Hội tại Việt Nam đã dành ba năm liên tiếp về mục vụ để cầu nguyện và đồng hành với các gia đình. Mẫu gương cho các gia đình là hình ảnh gia đình thánh tại Nadaret. Gia đình thánh này đã từng trải qua những nỗi vất vả thường ngày để kiếm sống, nhưng hơn thế nữa, ngay từ đầu, Đức Maria và thánh Giuse đã phải đối diện với những thách đố, thậm chí với cả những cơn ác mộng, như cuộc lùng bắt giết Con Trẻ của vua Hêrôđê và biến cố lạc mất Chúa Giêsu… Đức Maria đã can đảm đón nhận những nghịch cảnh này và cầu nguyện để biết phải hành động thế nào cho đúng ý Thiên Chúa và luôn ghi nhớ những điều ấy trong lòng .

Trong kho tàng trái tim của Mẹ Maria, cũng chất chứa tất cả mọi biến cố của từng gia đình chúng ta, những biến cố mà Mẹ vẫn ân cần gìn giữ. Bởi thế Mẹ có thể giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của những biến cố đó để nhận ra được thông điệp Thiên Chúa ngay trong lịch sử của gia đình mình.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Ý thức đời sống hôn nhân và mỗi thành viên trong gia đình đều là “quà tặng” của Chúa, gia đình tôi:

– Cùng nhau cầu nguyện hằng ngày, đọc Lời Chúa và nhất là đọc kinh tối chung.
– Siêng năng lãnh nhận Bí tích Giao Hòa và Thánh Thể, để có sức mạnh vượt qua những thách đố trong cuộc sống.
– Tập tôn trọng, tha thứ, dễ dàng lắng nghe và đối thoại, để có thể duy trì một tình yêu mạnh mẽ và chung thủy.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã trải qua những khó khăn trong đời sống gia đình với một sự trung tín tuyệt đối dành cho Chúa Giêsu và thánh cả Giuse. Xin Mẹ giúp các gia đình chúng con được luôn trung tín trong lời cam kết hôn nhân. Cách đặc biệt, xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho các gia đình đang trong cơn khủng hoảng phân ly, giúp họ vượt qua những giờ phút thử thách để sớm tìm lại được hạnh phúc trong tình yêu. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


[1] Ga 2,1-11
[2] Lc10,38
[3] Mc 8,14
[4] Mc 5,41; Lc 7,14-15
[5] ĐTC Gioan Phaolô II. Thư gửi các gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *