fbpx

ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI – HỘI THÁNH CHÚA KITÔ THI HÀNH SỨ MẠNG TRONG THẾ GIỚI

Được Rửa Tội Và Được Sai Đi, Hội Thánh Chúa Kitô Thi Hành Sứ Mạng Trong Thế Giới. Đây chính là chủ đề của Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường, đã được ĐTC Phanxicô lấy làm chủ đề cho sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm 2019 của ngài.

Như chúng ta đã biết, tháng 10 là tháng dành cho các sứ mạng: Xin cho hơi thở của Chúa Thánh Thần khai sinh một “mùa xuân” truyền giáo mới trong Giáo Hội[1]. Chúa Nhật thứ 3 trong tháng 10 được gọi là Chúa Nhật Truyền Giáo và được phép cử hành thánh lễ cầu cho việc rao giảng tin mừng cho các dân tộc. Tuy nhiên, năm nay, kỷ niệm 100 năm (1919-2019) Tông Thư Maximum Illud của ĐGH Bênêđictô XV, một tông thư về việc truyền bá đức tin trên toàn thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn dành riêng cả một tháng để chúng ta đào sâu hơn đức tin vào Đức Giêsu Kitô và thể hiện lòng tin này ra cách triệt để hơn qua việc truyền giáo trong đời sống hằng ngày của mỗi người.

Thật vậy, với chủ đề của Sứ điệp Truyền giáo năm nay, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu ý thức mình đã được Rửa Tội thì cũng được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng, theo lệnh truyền của Chúa Giê-su:“Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”[2]. Khi lãnh bí tích Rửa Tội, chúng ta được ban tặng ơn Đức Tin do Thiên Chúa ban. Ơn này cho chúng ta được sinh ra cho đời sống mới, một đời sống thần linh, nghĩa là được làm con của Chúa, có tương quan cha-con với Ngài và chúng ta là anh chị em với nhau. Thiên chúa là Cha, vì yêu thương Ngài tạo dựng con người và đã hy sinh người Con Một duy nhất là Chúa Giêsu để cứu chuộc con người, tất cả mọi người, không trừ ai, để con người được hưởng hạnh phúc viên mãn với Ngài. Vì thế, Ngài tin tưởng trao sứ mạng cao đẹp này, là loan báo TIN VUI, cho mỗi người tín hữu chúng ta. Là những người con hiếu thảo, đã trải nghiệm tình thương và lòng thương xót của Cha, chúng ta mau mắn và tận tình làm cho mơ ước này của Cha thành hiện thực, như Thánh Vinh Sơn Phaolô đã nói: Lòng thương xót của Thiên Chúa muốn cứu độ con người bởi con người[3]. Như vậy, Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường, tạo nên một sự thúc đẩy cần thiết cho sứ mạng và căn tính truyền giáo của Giáo Hội, cũng là căn tính của mỗi chúng ta.

Sứ mạng truyền giáo này chạm đến bản thân chúng ta: tôi là một sứ mạng, luôn luôn; bạn là một sứ mạng, luôn luôn; mỗi người nam nữ đã chịu phép Rửa là một sứ mạng. Những người đang yêu thì không bao giờ ở yên; họ được kéo ra khỏi con người họ; họ được thu hút bởi người khác; họ hiến mình cho người khác và xây dựng những mối quan hệ trao ban sự sống[4]

Gương của biết bao vị thánh nam, nữ trong Giáo Hội đã chứng minh qua cuộc sống của họ: việc thi hành sứ mạng này là khả thi và thực tế, vì nó luôn được thúc đẩy bởi tình yêu. Thánh Vinh Sơn Phaolô, vị thánh tông đồ bác ái, vị thánh của lòng thương xót, đã cảm nghiệm sâu xa về sứ mạng: “Tôi được sai đi không những để yêu mến Thiên Chúa, nhưng còn để làm cho người ta yêu mến Người. Một mình tôi yêu mến Thiên Chúa thôi, thì chưa đủ, nếu người lân cận của tôi chưa yêu mến Người”[5].

Trong tháng truyền giáo ngoại thường này, đồng thời cũng là tháng Mân Côi; chúng ta được khích lệ, cùng với Mẹ “đi ra” khỏi những bận rộn hằng ngày, dành thời giờ lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho việc truyền giáo, cách riêng cho Thượng Hội Đồng Đặc Biệt về Các Giáo Hội Vùng Amazôn, xin Chúa ban Thần Khí của Người đến cho vùng đất ấy và các dân tộc ấy[6].


Phiên khai mạc Thượng HĐGM Amazon  (Vatican Media), sáng 07.10.2019

(Còn tiếp)


[1] Ý cầu nguyện tháng 10 của ĐTC Phanxicô.
[2] Mc 16,15
[3] TVS. VII, 341, ngày 06.11.1658
[4] ĐTC Phanxicô, sứ điệp truyền giáo 2019
[5] TVS. XII, 262
[6] X. Sứ điệp truyền giáo 2019

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *