fbpx

MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 – SỨC MẠNH CỦA PHÁI YẾU

SỨC MẠNH CỦA PHÁI YẾU

Từ xưa đến nay, ai ai cũng cho rằng đàn ông là phái mạnh còn phụ nữ là phái yếu! Ừ thì quả thật phụ nữ được Thiên Chúa tạo thành vốn chân yếu tay mềm; tuy nhiên, sự mạnh và yếu ấy đâu chỉ đo lường ở sức mạnh tay chân nhưng thiết nghĩ nó còn được thể hiện nơi sức mạnh của ý chí, lý trí, tâm hồn và mức độ nhạy cảm nữa. Một người nữ sống trọn vẹn thiên chức người nữ thì quả là họ đã sống thế mạnh của mình rồi!

Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lại sống trong cảnh chạy loạn của thời cuộc: di tản từ Quảng Trị vào Ninh Thuận. Cha tôi bị thương cụt mất bàn tay, mẹ đang mang nặng thai nghén đứa em út, gia đình có đến 8 anh chị em. Là chị hai trong gia đình, tôi vừa phải gánh vác mọi việc nhà vừa đi gánh củ khoai củ mì đổi lấy lúa gạo nuôi sống cả gia đình… Lúc tôi chu toàn phận làm con và là người chị hy sinh cho đàn em thơ bé là lúc tôi đang thể hiện thế mạnh của mình!

Ngày tôi đi lấy chồng, tôi yêu chồng với trọn vẹn trái tim người vợ, tôi sống phận làm dâu với nhiều hy sinh và cam chịu, tôi mang nặng đẻ đau và hết tình nuôi dạy con cái bằng trái tim người mẹ…Khi tôi sống trọn vẹn thiên chức làm vợ, làm mẹ là tôi đang sống thế mạnh của mình!

Cuộc sống với nhiều bôn ba và lao nhọc, tôi cố gắng vượt qua và đem lại tiếng cười cho gia đình; tôi liên lụy với những gian nan của chồng, tôi chia sẻ niềm vui nỗi buồn với các con, sống tình làng nghĩa xóm, chia sẻ đức tin cho các em thiếu nhi qua việc tham gia Giáo Lý Viên trong Giáo Xứ…Những lúc ấy, tôi đang sống thế mạnh của mình!

Thời gian dần trôi, tôi kiên nhẫn với từng đứa con, tận tụy với chồng, âm thầm với những công việc gia đình; nhiều lúc tủi sầu với phận làm dâu hay đôi khi rơi nước mắt vì lo cho những đứa con, và có lúc thất vọng dường như bế tắc…Những lúc ấy, tôi chạy đến nương nhờ bên Thánh Tâm Chúa và tin tưởng nơi sự nâng đỡ của Mẹ Maria…Và tôi tìm lại được sức mạnh cho chính mình!

Tôi chiêm ngưỡng Mẹ Maria – người nữ tuyệt vời nhất được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế và làm Mẹ nhân loại! Mẹ là người nữ rất mạnh mẽ và can trường: Mẹ chấp nhận sự dèm pha của dư luận để thực thi Thánh Ý Chúa là cưu mang Ngôi Lời nhập thể, Mẹ đón nhận việc sinh Con trong hang lừa giá lạnh và bồng Con lưu lạc đất khách quê người, Mẹ âm thầm nuôi Con khôn lớn với những mầu nhiệm khó hiểu, Mẹ chịu đựng lắng nghe những lời chỉ trích mà thiên hạ nói về Con của Mẹ, và nhất là, Mẹ can đảm bước theo Con trên con đường thập giá và lặng nhìn con chết treo trên đình đồi Can-vê. Mẹ mạnh mẽ không một lời than trách nhưng chỉ một lòng đón nhận Thánh Ý Chúa và tâm hồn tràn ngập niềm tin phó thác! Mẹ đã sống thế mạnh của một người nữ!

Là người nữ, nếu chúng ta biết sống trọn vẹn thiên chức mà Chúa đã đặt để nơi chúng ta, thì chúng ta đang sống thế mạnh của mình! Không mơ làm lãnh đạo một quốc gia nhưng hãy là người lãnh đạo của những đứa con trong gia đình, không mơ làm siêu sao nổi tiếng nhưng hãy là người mẹ lý tưởng của những đứa con, không cần là người mẫu với vẻ đẹp quyến rũ nhưng hãy là người mẹ đầy hấp dẫn với nét đẹp tâm hồn…Hãy là người chị tốt, là người vợ dịu hiền, là người mẹ đảm đang, là người bà gương mẫu và là niềm vui cho tha nhân, đơn giản thế thôi thì cuộc đời sẽ tươi đẹp biết mấy! Thế mạnh của người nữ là thế đó!

Cầu chúc cho mỗi người nữ chúng ta luôn mỉm cười với cuộc sống dù rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, và hãy sống trọn vẹn thiên chức người nữ của mình thì cuộc sống sẽ mỉm cười luôn mãi với chúng ta!

Matta Maria Kim Oanh
(Còn tiếp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *