fbpx

THÁNG 11 – THÁNG CẦU CHO CÁC LINH HỒN

“CÁC THÁNH CÙNG THÔNG CÔNG”

ĐTC Phanxicô dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Rôma.

Các bạn thân mến,
Dịp đầu tháng “Cầu cho các tín hữu đã qua đời, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về CHỮ HIẾU CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO (Click để xem bài viết).

Ai trong chúng ta cũng có những người thân hoặc cha mẹ đã “ra đi”. Các ngài đã vĩnh biệt cõi trần và đi vào một thế giới khác. Trong thế giới ấy, các ngài không cần sử dụng bất cứ một loại thực phẩm nào, bất cứ đồ dùng nào, cũng không còn mua bán gì nữa; trái lại, các ngài rất cần lời cầu nguyện của chúng ta để xin Lòng Thương Xót của Chúa cho các ngài được mau giải thoát khỏi tội lỗi, trở nên tinh tuyền và xứng đáng vào diện kiến Tôn Nhan Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế, việc tôn kính tổ tiên, ông bà và tỏ lòng hiếu thảo với các ngài là điều đương nhiên phải có nơi các con cháu, như đã nói trong bài “chữ hiếu…”; nhưng phải được thể hiện như thế nào là tốt và đúng nhất trong các sinh hoạt thường nhật, nhất là khi liên quan đến các nghi lễ, phong tục, truyền thống dân gian hoặc của riêng những anh chị em ngoài Công Giáo.

Để giải gỡ những “nút thắt” này, chúng tôi rất vui mừng giới thiệu với các bạn “Văn kiện hướng dẫn việc tôn kính tổ tiên”(Click để xem văn kiện) của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa được công bố cho phép áp dụng thử ngiệm trong vòng 3 năm, từ ngày 04.10.2019.

Chúng ta hết lòng cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta những vị mục tử tốt lành. Các ngài hướng dẫn chúng ta trong việc hội nhập nền văn hóa rất đẹp là “lòng hiếu thảo” của người Việt Nam vào đời sống người Công Giáo, giúp chúng ta xác tín về cách thể hiện lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu”, tốt đẹp và sâu sắc nhất. Đây cũng là câu trả lời cho các anh chị em ngoài Công Giáo hiểu rằng theo đạo Chúa không hề bất hiếu với tổ tiên ông bà, nhưng vẫn hiệp thông với các ngài qua mầu nhiệm “các thánh cùng thông công”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *