fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – MỒNG BA TẾT – THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 25,14-30)
“Người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác.”

Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Khi bắt đầu một công việc, người Kitô hữu thường làm dấu thánh giá và đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm cùng khi làm. Xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.”

Hôm nay, Mồng Ba Tết, chúng ta đến với Chúa, xin Ngài thánh hóa mọi công việc của chúng ta trong năm mới. Bởi lẽ chúng ta không chỉ làm việc để duy trì cuộc sống đời này, nhưng còn để xây dựng thế giới và nhờ biết cách làm việc theo ý Chúa, chúng ta đạt tới Nước Trời.

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta: cũng như ông chủ trao cho mỗi người tôi tớ số nén bạc khác nhau tùy theo khả năng của họ, Thiên Chúa cũng ban cho mỗi người chúng ta những ơn riêng biệt, phù hợp với mỗi người. Điều quan trọng là chúng ta ý thức mình đã lãnh nhận từ Chúa những gì, và chúng ta sẽ làm thế nào để những ơn ấy sinh lợi. Chúa muốn chúng ta làm việc với tất cả khả năng của mình như người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác” (c.16). Anh đã đem tất cả số bạc để đầu tư cho công việc, chứ không chỉ dùng một phần, còn một phần để dành; cũng không cất giấu như người tôi tớ biếng nhác bị lấy lại yến bạc và bị phạt.

Tuy nhiên, chúng ta cần ý thức việc làm lợi các ơn Chúa ban không hoàn toàn mang nghĩa vật chất, để rồi chúng ta cố gắng bươn chải kiếm tiền hay tích trữ cho thật nhiều của cải mà ngồi đó hưởng thụ một mình. Trái lại, Chúa muốn chúng ta phải ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh[1]. Bởi lẽ các ơn Chúa ban – cho dù là điều kiện vật chất, thì cũng là phương tiện để giúp chúng ta đạt đến Nước Trời.

Thiên Chúa đã làm việc qua công trình sáng tạo, và cho đến nay, Ngài vẫn tiếp tục làm việc bằng sự quan phòng đầy yêu thương của Ngài. Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa nhập thể, cũng đã làm nghề thợ mộc vì tình yêu đối với Thánh Gia và hơn nữa, vì tình yêu đối với Thiên Chúa là Cha của Ngài: Ngài làm việc vì Cha Ngài cũng luôn làm việc[2]. Cũng vậy, chúng ta cần ra công làm việc để phục vụ gia đình, chăm sóc những người thân và những người cần được quan tâm giúp đỡ. Làm việc là cách thế giúp ta nên giống Thiên Chúa, khi chúng ta làm việc vì tình yêu. Khi đó, chính TÌNH YÊU thánh hóa chúng ta, thánh hóa công việc của chúng ta. TÌNH YÊU ấy chính là Thánh Thần. Tình yêu đem lại ý nghĩa lớn lao cho mọi việc, dù là việc rất nhỏ bé, tầm thường.

Mẹ Maria đã luôn làm việc với tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân: Mẹ chăm sóc chị Elizabeth, chăm sóc Chúa Giêsu và phụ giúp thánh Giuse khi đi tỵ nạn tại Ai-cập. Mẹ chăm sóc thánh gia tại Nazareth, Mẹ chuyển cầu cho đám tiệc bị hết rượu giữa chừng…

Đặc biệt, Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu chuộc với tất cả khả năng của Mẹ. Mẹ đã làm lợi tất cả những nén bạc Thiên Chúa trao cho Mẹ cách tuyệt vời: thân xác với mẫu tính nơi Mẹ đã sinh hoa kết trái là Chúa Giêsu “con lòng Bà gồm phúc lạ”. Tất cả thời gian, tương lai và mạng sống của Mẹ được dành trọn cho công cuộc cứu thế của Chúa Giêsu đã đem lại lợi ích gấp trăm ngàn lần là ơn cứu rỗi cho toàn thể nhân loại. 

Bước vào Năm Mới, chúng ta sẽ làm gì với những nén bạc mà Chúa đã trao cho chúng ta?…

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi tận dụng thời gian để

  • Làm mọi việc bổn phận với lòng yêu mến Chúa và tha nhân.
  • Sinh lợi những tài năng Chúa ban vào công việc chung của gia đình, giáo xứ…

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu cùng Chúa Thánh Thần ban cho con tình yêu mạnh mẽ, giúp con thắng vượt tính biếng nhác, ưa nhàn rỗi; biết siêng năng làm việc vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Xin Mẹ cùng làm với con trong mọi công việc suốt năm nay, để mọi việc con làm được đẹp lòng Chúa, và giúp con nên giống Chúa hơn.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/557460305117155)

[1] Ga 6,27
[2] Ga 5,17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *