fbpx

LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

ĐỨC MARIA – NGƯỜI NỮ THÁNH THỂ

Trong thông điệp “Hội Thánh Từ Thánh Thể” (ECCLESIA DE EUCHARISTIA) được ban hành ngày 17 tháng 4 năm 2003, Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói:

Nếu chúng ta muốn khám phá lại trong tất cả sự phong phú của Bí Tích Thánh Thể, mối liên hệ thâm sâu nối kết Giáo Hội và Bí Tích Thánh Thể, chúng ta không thể nào quên Đức Maria, là Mẹ và mẫu gương của Giáo hội. Trong Tông Thư Rosarium Virginis Mariae, khi đặt Đức Trinh Nữ rất thánh làm Thầy dạy trong việc chiêm ngắm khuôn mặt Chúa Kitô, tôi đã ghi việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể vào số các mầu nhiệm ánh sáng. Thực vậy, Đức Maria có thể hướng dẫn chúng ta đến Bí Tích cực thánh nầy, vì giữa Mẹ và bí tích này có một mối liên hệ sâu xa.”[1] 

Hạnh phúc biết bao cho Gia Đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn! Những lời này của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II làm chúng ta nhớ ngay tới câu chuyện cách đây 190 năm, Đức Mẹ đã hiện ra với Chị Catherine Labouré, khi đó mới chỉ là Tập Sinh của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, vào đêm 18 tháng 7 năm 1830 và chính Mẹ đã hướng dẫn Chị đến với Bí Tích Thánh Thể, tay Mẹ chỉ vào Nhà Tạm và nói:


Hãy đến chân bàn thờ này!
Tại nơi đây,
ân sủng sẽ tuôn đổ xuống trên mọi người đến cầu xin với lòng tin tưởng nhiệt thành:
cả người quyền quí lẫn người thấp hèn.”
[2]

Cảm động biết bao! Đức Maria đúng là một người mẹ đang gọi các con đến bữa ăn để gặp gỡ trao đổi với nhau, để được bồi bổ sức khỏe và để sống tình gia đình! Mẹ biết chúng ta cần một bầu khí huynh đệ biết bao và sâu xa hơn nữa là chúng ta cần Thiên Chúa và đói Bánh trợ lực tâm hồn. Đó chính là “Bánh Trường Sinh[3] mà Giêsu, Con của Mẹ, đã tự hiến cho chúng ta.  

Như xưa, tại tiệc cưới Cana, rượu đã cạn kiệt. Mẹ thương và muốn cho niềm vui của đôi tân hôn và gia đình hai họ được trọn vẹn, Mẹ đích thân đến với Giêsu và báo với Người về sự kiện này.   Sau đó, tin tưởng vào tình thương đầy quyền năng của Giêsu, Mẹ đã dặn dò các gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo[4]. Họ đã đi theo sự hướng dẫn này của Đức Mẹ, và kết quả nhận được thì quá lòng mong ước của mọi người: 6 chum nước lã biến thành 6 chum rượu hảo hạng[5]!!!

Thưa Mẹ, con hiểu rồi: giữa đêm khuya, Mẹ đã mời gọi chị Catherine Labouré  thức dậy, đi tới chân bàn thờ; chắc chắn Mẹ cũng đang mời gọi con đứng dậy, đi ra khỏi chính sự an toàn của mình, đến gặp gỡ Chúa Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể , tin tưởng phó thác vào Ngài và nhất là để cho Tình Yêu của Ngài bao phủ con và con sẽ được nhận lãnh bình an, hạnh phúc ngoài sự mong ước của con.

Xin Mẹ hãy củng cố xác tín này nơi con là nếu con không cầu nguyện, không đón nhận Thánh Thể, con không thể sống đời sống người Kitô hữu. Xin làm cho con hiểu nhu cầu sống còn của con là phải tới kín múc nơi suối nguồn Tình Yêu. Con sẽ có đủ sức lực và những ơn cần thiết để yêu mến tha nhân và cùng với họ xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn.

Hưởng ứng lời mời gọi của Mẹ, qua chị Catherine Labouré  truyền đạt lại, đã từ 190 năm nay, biết bao nhiêu con cái của Mẹ khắp năm châu đã tuôn đến nơi Mẹ đã hiện ra với chị Catherine Labouré  năm 1830, để gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể và đón nhận ân sủng của Ngài tuôn đổ xuống, qua tay Mẹ. Biết bao nhiêu tâm hồn đã được ơn biến đổi và trở nên những chứng nhân Tin Mừng, như trường hợp của cha Alphonse RATISBONNE (Xin Đọc MỘT ƠN LẠ PHI THƯỜNG ) và nhiều người khác nữa.


Nguyện đường của Nhà Mẹ Tu Hội Nữ Tử Bác Ái,
nơi Đức Mẹ đã hiện ra với chị Catherine Labouré  năm 1830
tại 140 phố Bắc (rue du Bac), Paris, nước Pháp;
luôn mở cửa tiếp đón các con cái của Mẹ đến tôn thờ Chúa Giêsu  Thánh Thể.

Thưa Mẹ, chúng con hiểu rằng Bí Tích Thánh Thể trước hết là một lời ngợi khen và là một lời tạ ơn. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã nói: Khi Đức Maria thốt lên :“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa và lòng trí tôi nhảy mừng trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi”, Chúa Giêsu đang ở trong cung lòng của Mẹ. Mẹ ngợi khen Chúa Cha “thay cho” Chúa Giêsu, nhưng Mẹ cũng ngợi khen Chúa Cha “trong” Chúa Giêsu và “cùng với” Chúa Giêsu. Đó chính là “thái độ Thánh Thể” đích thực.” [6]

Mẹ ơi, xin cho chúng con có “thái độ Thánh Thể” đích thực đó bằng cách làm cho đời sống chúng con trở nên một bài ca Magnificat để làm vinh danh Chúa và đẹp lòng Mẹ: “Nếu bài Magnificat diễn tả “đường lối thiêng liêng”của Đức Maria thì không có gì giúp chúng ta sống mầu nhiệm Thánh Thể bằng linh đạo này. Bí Tích Thánh Thể đã được trao tặng cho chúng ta, để toàn bộ cuộc sống chúng ta như cuộc sống của Đức Maria, trở nên một bài ca Magnificat”[7].[1] ĐGH Gioan Phalô II, Thông Điệp Ecclesia De Eucharistia, số 53
[2] René LAURENTIN, Cuộc đời thánh nữ Catherine Labouré, trang 32
[3] X. Ga 6
[4] Ga 2,5
[5] X Ga 2, 6-10
[6] ĐGH Gioan Phalô II, Thông Điệp Ecclesia De Eucharistia, số 58
[7] Nt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *