fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – LỄ ĐỨC MARIA TRINH NỮ VƯƠNG

22.8.2020  –  LỄ ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 1,26-38)
“…Triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết chuyện cổ tích về Cô Bé Lọ Lem, và ai cũng thỏa mãn với một kết thúc có hậu là cuối cùng, cô được trở thành hoàng hậu. Dù sao, đó chỉ là một câu chuyện tưởng tượng mang tính cách giáo dục con người “ở hiền gặp lành”. Thế nhưng, có một sự thật cách đây hơn 2000 năm, một thiếu nữ đơn sơ khiêm nhường làng Nazareth xứ Palestina, đã trở thành Nữ Hoàng Thiên quốc: Đức Trinh Nữ Maria.

Điều gì khiến cho Mẹ trở nên cao cả như thế? Chắc chắn câu trả lời là do lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa đã ưu tuyển Mẹ, khi Người chọn Mẹ làm mẹ của Ngôi Lời. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết: Việc Mẹ được tuyển chọn là do ý định nhân hậu ngàn đời của Thiên Chúa, và việc tuyển chọn ấy không chỉ vì lợi ích cho cá nhân Mẹ, nhưng là để cứu độ toàn thể nhân loại. Như thế, Mẹ được gọi và được chọn, là vì tất cả chúng ta.

Khi sứ thần Gabriel nói với Mẹ về nguồn gốc và sứ mạng của Chúa Giêsu: Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao… Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận” (cc.32-33). Điều ấy cũng có nghĩa là: việc ưng thuận hay không ưng thuận của Mẹ sẽ quyết định số phận của toàn thể nhân loại!

Mẹ Maria ý thức đầy đủ về sự hệ trọng đó. Vì tâm hồn trinh khiết vô nhiễm của Mẹ không hề bị lu mờ vì tội lỗi, nên Mẹ được sáng suốt và ý thức trọn vẹn, kể cả địa vị cao trọng của việc làm mẹ của Con Đấng Tối Cao. Người Con ấy sẽ thừa kế ngai vàng vua Đavid, và triều đại của Ngài dài đến vô tận.[1]

Với sự khiêm hạ đến tận cùng, Mẹ lãnh nhận sứ mạng trong sự tuân phục và yêu mến trọn vẹn đối với Thiên Chúa và con người: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Mẹ đã hạ mình và nhìn nhận phận nữ tỳ hèn mọn”  trước mặt Thiên Chúa, và trở nên người phục vụ kế hoạch cứu độ của Ngài. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Mẹ sẵn sàng trở nên người nữ tỳ phục vụ những con người được Thiên Chúa cứu độ, mà trước nhất là người chị họ Elizabeth và bé Gioan[2], sau đó là các môn đệ của Chúa Giêsu và những người mà Chúa Giêsu đón nhận…

Mẹ được nên cao cả vì tình thương của Chúa, nhưng cũng vì Mẹ đã khiêm hạ cộng tác với ơn Chúa để mưu ích cho phần rỗi nhân loại. Chúa Giêsu nói: ai hạ mình xuống thì sẽ được nâng lên.”[3]

Ngày nay, Mẹ được ca tụng và kêu cầu với rất nhiều tước hiệu. Trong kinh Cầu Đức Bà, chúng ta kêu cầu Mẹ là: “Nữ vương các thánh thiên thần… Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ… Nữ vương ban sự bình an…”[4] Đặc biệt kinh Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành…”[5] cho thấy rõ lòng sùng kính của Giáo Hội từ rất lâu đã tin vào vai trò của Đức Maria trên thiên quốc: vì là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô – Vua vũ trụ, Mẹ cũng được tôn kính như Thái Hậu, như Nữ Hoàng để can thiệp và chuyển cầu cho chúng ta.

Thiên Chúa đã chọn Đức Maria vì lợi ích của tất cả chúng ta. Thiên Chúa cũng gọi tôi vào đời không chỉ vì cá nhân tôi, mà còn vì cộng đồng nhân loại. Chính vì thế, tôi cần ý thức sự hiện diện của tôi trong gia đình, họ hàng, lối xóm, giáo xứ và những cộng đồng mà tôi có liên quan, và góp phần tích cực vào đời sống chung bằng tất cả nỗ lực, tình yêu và sự khiêm tốn của mình.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Hiện diện cách tích cực và khiêm tốn: sẵn sàng làm mọi việc theo khả năng của mình, không đùn đẩy việc chung cho người khác.
  • Dâng những hy sinh mỗi ngày để cầu nguyện cho những người đau khổ.

Cầu nguyện với Mẹ:
Hát Kinh Lạy Nữ Vương:

https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/kinh-lay-nu-vuong-nhu-mai.dogiCaETznQM.html

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/694187108111140)

[1] X. Trịnh Ngọc Khứng, OP. Những bảo ngọc chói ngời của Đức Maria
[2] X. Lc 1,39-45.56
[3] Lc 14,11
[4] https://ditimchanly.org/sach-kinh-kinh-thanh/thang-kinh-duc-me/kinh-cau-va-may-kinh-kinh-duc-ba-cach-rieng.html
[5] https://sites.google.com/site/vietnameseprayers/lay-nu-vuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *