fbpx

CÙNG MẸ SỐNG ĐỜI THƯỜNG – ĐỨC MARIA SỐNG THIÊN CHỨC PHỤ NỮ

ĐỨC MARIA SỐNG THIÊN CHỨC PHỤ NỮ

Cô Maria đã để cho thiên chức phụ nữ nơi cô, nhờ ơn Chúa vun tưới, được triển nở cách sung mãn, trở thành THÁNH MARIA.

  • Như đã nói trong bài ngày hôm qua, có rất nhiều gương khác nữa trong Kinh Thánh đã sống đúng thiên chức phụ nữ của mình, không thể kể hết được.

Tuy nhiên, không thể nào không kể đến cô trinh nữ Maria, tuyệt vời hơn cả! Cô là con gái ông Gioakim và bà Anna. Là một thiếu nữ bình thường như các thiếu nữ khác, đến tuổi cập kê, cô được đính hôn với Giuse, theo tục lệ thời đó. Thế nhưng, tận thâm sâu tâm hồn cô ấp ủ giấc mơ được thuộc về Thiên Chúa suốt đời.

Bất ngờ thay! Cô được sứ thần hiện đến chuyển lời của Thiên Chúa, mời cô cộng tác vào chương trình của ngài, nghĩa là làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Quá ngỡ ngàng, cô xin sứ thần giải thích. Dù chưa hoàn toàn hiểu rõ con đường, nhưng với sự khiêm nhường tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, cô đặt trọn cuộc đời mình vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và cộng tác với Ngài suốt cuộc đời: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.[1]        

Cô Maria đã sống vào thời đại mà phụ nữ bị coi thường nhất, người ta chỉ tính số người đàn ông mà không kể đàn bà, con nít[2]. Trái lại, Thiên Chúa kính trọng cô như một nhân vị và hỏi ý kiến cô. Tâm hồn cô đã mở ra với Thiên Chúa và hướng về Ngài trong mọi hoàn cảnh. Cô thuận theo lời sứ thần loan báo, để Chúa Thánh Thần ngự vào tâm hồn cô và Ngài được tự do hoạt động. Ngài đã sử dụng thiên chức phụ nữ của cô và làm cho nó sinh hoa kết trái. Đây là các hoa trái của Chúa Thánh Thần: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín,  hiền hoà, tiết độ[3]. Chính cô đã chia sẻ trải nghiệm này:

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, 
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.[4]

Thiên chức phụ nữ nơi cô Maria được triển nở cách sung mãn, trở thành THÁNH MARIA, phản ánh sự thánh thiện của Thiên Chúa.

Đi theo đường lối của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quan tâm khích lệ phụ nữ và bổ nhiệm nhiều người vào các trách nhiệm của Vatican, như: hội đồng kinh tế, ủy ban thần học quốc tế, thành lập ủy ban mới nghiên cứu về chức nữ phó tế[5]. Hơn thế nữa, sắc lệnh “Canh tân việc đào tạo linh mục cho thế kỷ 21” cũng khuyến khích cần có sự hiện diện của phụ nữ trong ban giảng huấn của Chủng Viện[6]. Riêng trong tháng 10 này, Ngài mời gọi toàn thể Giáo Hội hãy cầu nguyện “cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ phép Rửa tội, được tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hữu trách trong Giáo hội.

Các chị em phụ nữ thân mến,

Cám ơn Chúa đã dựng nên chúng ta là phụ nữ. Nếu thiếu phụ nữ, thế giới này mất đi một nửa! Nhìn vào gương Đức Mẹ, chúng ta hãy đặt thiên chức phụ nữ của mình trong bàn tay Thiên Chúa để Người tùy ý sử dụng sao cho đạt tới “kế hoạch độc đáo” mà Thiên Chúa muốn cho mỗi người chúng ta từ đời đời: “Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi chào đời, Ta đã thánh hiến ngươi[7].

Ngày nay, trong các giáo xứ, các chị em phụ nữ rất tích cực tham gia vào các hoạt động như ban điều hành giáo xứ, các hội đoàn, các khu giáo… và bao nhiêu phụ nữ trong Giáo Hội, xã hội đã, đang và sẽ còn âm thầm dâng hiến đời mình cho những sự nghiệp lớn lao trong các viện mồ côi, trường học, viện dưỡng lão, viện nghiên cứu khoa học…

Ước chi tất cả các phụ nữ cảm nhận được rằng: sống thiên chức của mình không chỉ để được đề cao, tôn vinh, trân trọng trong xã hội, nhưng “người phụ nữ diễm phúc” là người sống thiên chức ấy với “hạnh phúc” biết sống tình người – biết quan tâm như Mẹ Maria, biết phục vụ như cô Macta, biết yêu thương, tế nhị như cô Maria. Công, dung, ngôn, hạnh” của người phụ nữ Việt Nam trong đời tu hay đời thường vẫn luôn cần thiết. “Tứ đức” đó đã trở nên “khuôn vàng, thước ngọc” đối với người phụ nữ trong hành trình cuộc sống ở mọi thời.

             Lạy Chúa, năm xưa Chúa đã mời gọi Đức Trinh Nữ Maria cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của chị em phụ nữ mọi thời đại. Xin Chúa cũng ban cho các chị em phụ nữ ngày nay luôn biết học nơi Mẹ cách sống thiên chức riêng của mình để làm vinh danh Chúa, trang điểm cho sự xinh đẹp của Giáo Hội và Xã Hội. Amen.


[1] Lc 1, 38
[2] X. Ga 6, 10
[3] X. Gl 5, 22-23
[4] Lc 1, 49-52
[5] X. Vatican News chương trình Việt ngữ
[6] https://vntaiwan.catholic.org.tw/16news/priest.pdf, số 151
[7] Gr 1, 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *