fbpx

CÙNG MẸ CẦU NGUYỆN VỚI KINH MÂN CÔI – SUY NIỆM 5 SỰ MỪNG


Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(1920-2005)

Ngày 22.10 hôm qua, chúng ta vừa cùng với Giáo Hội kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một gương mẫu cho chúng ta về lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.  

Thật vậy, Ngài đã chọn khẩu hiệu: “TOTUS TUUS”: tất-cả-cho-Mẹ, để thể hiện lòng tin kính mến yêu đối với Đức Maria và nhờ Mẹ dẫn dắt đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc loài người. Ngài được gọi là “vị Giáo Hoàng của những kỷ lục” và là “Con người của Hòa Bình”[1]. Tinh thần hòa bình ấy chúng ta có thể gặp được nơi rất nhiều những bút tích, những bài phát biểu của ngài. Đặc biệt, trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ được ban hành vào tháng 10 năm 2002, nhân dịp kỷ niệm 25 năm trong Triều Đại Giáo Hoàng của ngài[2], chúng ta khám phá ra được một khí cụ hòa bình mới mẻ mà lại vô cùng quen thuộc và gần gũi, đó là KINH MÂN CÔI.

 Ngài nói rằng:
Tự bản chất, Kinh MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

“Việc khám phá lại kinh Mân Côi có nghĩa là đi sâu vào việc chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Chúa Kitô, là Bình An của chúng ta; bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù hận[3]. Vì thế, chúng ta không thể đọc Kinh Mân Côi mà không cảm thấy sự thôi thúc dấn thân một cách cụ thể để xây dựng hòa bình…”

… ngày nay gia đình đang ngày càng bị những sức mạnh hủy diệt đe dọa, cả về phương diện ý thức hệ cũng như thực hành… việc làm sống lại kinh Mân Côi trong gia đình công giáo sẽ là một sức trợ giúp rất hữu hiệu để chống lại những tác động có tính cách hủy diệt qua các cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta.”

“Kinh Mân Côi đem lại sự bình an nơi người  cầu nguyện… và giúp họ gieo rắc chung quanh mình hòa bình đích thực… Bằng cách hướng con mắt tâm hồn chúng ta về Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng biến chúng ta thành NHỮNG NGƯỜI KIẾN TẠO HÒA BÌNH THẾ GIỚI… Kinh Mân Côi không hề là một cơ hội để chúng ta tránh né những vấn đề của thế giới, trái lại kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn thẳng vào những vấn đề của thế giới với con mắt của những con người có tinh thần trách nhiệm và quan tâm; đồng thời ban cho chúng ta nghị lực để đối phó với những vấn đề đó…”

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô, chúng ta cùng nhau dâng gia đình của mình cho Đức Mẹ; cả gia đình cùng nhau lần chuỗi kinh Mân Côi này, xin Mẹ ban bình an cho thế giới và cho gia đình chúng ta.


Với tất cả những tâm tình này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện:

Làm dấu…
Kinh Chúa Thánh Thần
Kinh Tin Kính, Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, Sáng Danh.

Suy Niệm 5 Sự Mừng:

 

Ngắm (suy gẫm)-ngày thứ 4 và CN.

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu sống lại.

Xin cho chúng con được ơn phục hồi trong các mối tương quan với Chúa, với anh chị em và được hưởng niềm vui cứu độ của Chúa Phục Sinh.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời.

Xin cho chúng con biết tìm kiếm những giá trị đích thực của Nước Trời là tình yêu không giới hạn và công ích.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Xin cho chúng con biết mở lòng để Chúa Thánh Thần soi dẫn và đổi mới chúng con trong cách sống liên đới và bảo vệ môi trường là “ngôi nhà chung” của nhân loại.

Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời.

Xin cho chúng con ơn sống thánh thiện bằng con đường nỗ lực cho công ích và được ơn chết lành.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời.

Xin cho chúng con biết siêng năng lần Chuỗi Mân Côi với lòng yêu mến để được cùng Mẹ ca tụng và tri ân Chúa luôn mãi.

 


[1] Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục
[2]http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/17Thang_Man_Coi.htm
[3] X. Ep 2,14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *