fbpx

CÙNG MẸ CẦU NGUYỆN VỚI KINH MÂN CÔI – SUY NIỆM 5 SỰ SÁNG


Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(1920-2005)

Ngày 22.10 hôm qua, chúng ta vừa cùng với Giáo Hội kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một gương mẫu cho chúng ta về lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.  

Thật vậy, Ngài đã chọn khẩu hiệu: “TOTUS TUUS”: tất-cả-cho-Mẹ, để thể hiện lòng tin kính mến yêu đối với Đức Maria và nhờ Mẹ dẫn dắt đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc loài người. Ngài được gọi là “vị Giáo Hoàng của những kỷ lục” và là “Con người của Hòa Bình”[1]. Tinh thần hòa bình ấy chúng ta có thể gặp được nơi rất nhiều những bút tích, những bài phát biểu của ngài. Đặc biệt, trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ được ban hành vào tháng 10 năm 2002, nhân dịp kỷ niệm 25 năm trong Triều Đại Giáo Hoàng của ngài[2], chúng ta khám phá ra được một khí cụ hòa bình mới mẻ mà lại vô cùng quen thuộc và gần gũi, đó là KINH MÂN CÔI.

 Ngài nói rằng:
Tự bản chất, Kinh MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

“Việc khám phá lại kinh Mân Côi có nghĩa là đi sâu vào việc chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Chúa Kitô, là Bình An của chúng ta; bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù hận[3]. Vì thế, chúng ta không thể đọc Kinh Mân Côi mà không cảm thấy sự thôi thúc dấn thân một cách cụ thể để xây dựng hòa bình…”

… ngày nay gia đình đang ngày càng bị những sức mạnh hủy diệt đe dọa, cả về phương diện ý thức hệ cũng như thực hành… việc làm sống lại kinh Mân Côi trong gia đình công giáo sẽ là một sức trợ giúp rất hữu hiệu để chống lại những tác động có tính cách hủy diệt qua các cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta.”

“Kinh Mân Côi đem lại sự bình an nơi người  cầu nguyện… và giúp họ gieo rắc chung quanh mình hòa bình đích thực… Bằng cách hướng con mắt tâm hồn chúng ta về Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng biến chúng ta thành NHỮNG NGƯỜI KIẾN TẠO HÒA BÌNH THẾ GIỚI… Kinh Mân Côi không hề là một cơ hội để chúng ta tránh né những vấn đề của thế giới, trái lại kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn thẳng vào những vấn đề của thế giới với con mắt của những con người có tinh thần trách nhiệm và quan tâm; đồng thời ban cho chúng ta nghị lực để đối phó với những vấn đề đó…”

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô, chúng ta cùng nhau dâng gia đình của mình cho Đức Mẹ; cả gia đình cùng nhau lần chuỗi kinh Mân Côi này, xin Mẹ ban bình an cho thế giới và cho gia đình chúng ta.


Với tất cả những tâm tình này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện:

Làm dấu…
Kinh Chúa Thánh Thần
Kinh Tin Kính, Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, Sáng Danh.

Suy Niệm 5 Sự Sáng:

 

Ngắm (suy gẫm)-ngày thứ 5

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Giođan.

Xin cho chúng con cảm nếm hạnh phúc được làm con cái Chúa, sống xứng danh và luôn tự hào là người Công Giáo.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana.

Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào sự hiện diện đầy yêu thương và quyền năng của Đức Mẹ trong gia đình và luôn biết chạy đến kêu cầu Mẹ.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối.

Xin cho chúng con biết dõi nhìn Chúa Giêsu, lắng nghe và thực hành lời Người dạy bảo, để đón nhận ơn chữa lành thể xác và tâm linh.

Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi.

Xin cho chúng con được biến đổi mỗi ngày theo hình ảnh Chúa và biết khuyến khích việc phát sinh một thế giới mới công bằng và tốt đẹp hơn.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể.

Xin cho chúng con biết yêu mến và tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể như nguồn mạch của tình yêu không biên giới, có sức chữa lành thế giới bệnh tật này.


[1] Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục
[2]http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/17Thang_Man_Coi.htm
[3] X. Ep 2,14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *