fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY

27.02.2021 – THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY
Mt 5,43-48
“…Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời…” (Mt 5,45)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Ngày 13.5.1981, Đức Gioan Phaolô II đã bị ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô. Nhờ sự che chở của Đức Mẹ, ngài đã được cứu sống. Sau khi hồi phục, ngài tuyên bố: “Tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi.[1] Ngài đã thực hiện triệt để lời dạy của Chúa Giêsu: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (c.44) và trở nên con cái đích thực của Thiên Chúa, là vị thánh của thời đại chúng ta.

Trong bối cảnh một dân tộc còn non trẻ, cần phải sống liên đới và nhân ái với nhau, Luật Cựu Ước dạy người Do thái “hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù.”[2] Đó là tình liên đới theo bản năng tự nhiên, không buộc họ phải yêu thương thù địch (được hiểu là những kẻ thù chung của dân tộc, nhất là khi những kẻ ấy làm cớ cho họ xa lìa Thiên Chúa).

Chúa Giêsu đến, Ngài mời gọi chúng ta vươn lên cao hơn và nhìn xa hơn, để chiêm ngưỡng tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người, không phân biệt hay loại trừ bất cứ ai. Thiên Chúa là tình yêu và Người luôn hành động vì tình yêu, một tình yêu không biên giới:“Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (c.45b).

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn vào tận sâu thẳm lòng mình, để nhận diện lại khuôn mặt thánh thiện và yêu thương của Thiên Chúa đã bị méo mó và biến dạng vì tình yêu ích kỷ của ta. Chúng ta cần trở lại với Tình Yêu, làm mới lại tình yêu trong ta bằng rượu mới Tình Yêu của Chúa, và biến mọi hành động của chúng ta thành Tình Yêu, bất chấp người ta yêu thương là ai, vì “Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời” (c.45).

Không dừng lại ở quan niệm các bé sơ sinh của các mẹ đơn hành thế kỷ 17 là “con của tội lỗi”, nên Thánh Vinh Sơn Phaolô đêm đêm đã ra khỏi phòng giữa trời rét buốt của Paris để nhặt các bé bị quăng vào thùng rác hoặc vứt ở một góc tối tuyết phủ đầy người, đem về cho các Nữ Tử Bác Ái chăm sóc. Cũng thế, Chân Phước Rosalie Rendu tiếp nối con đường của thánh Tổ phụ Vinh Sơn Phaolô, đón tiếp và chăm sóc tất cả các thương binh đang tham chiến, không phân biệt: “Tôi chỉ có một lập trường duy nhất, đó là đứng về phía Tình Yêu. Tôi yêu thương mọi người bất hạnh.”[3]

Trên thập giá, Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã bách hại Ngài. Mẹ Maria thinh lặng hiệp thông với Chúa trong sự đau khổ, và cả trong tâm tình tha thứ. Mẹ dâng những đau khổ của Mẹ kết hợp cùng những đau khổ của Chúa Giêsu và cầu xin ơn tha thứ cho loài người. Mẹ tha thứ cho những lý hình đã đánh đập, ngược đãi và đóng đinh Con của Mẹ; tha thứ cho các môn đệ đã chạy trốn hoặc đã chối Thầy của mình; tha thứ cho những người đứng xem và sỉ nhục Chúa… Mẹ đã sống một cách tuyệt hảo tinh thần của Chúa Giêsu, Mẹ hiệp thông trọn vẹn vào lòng thương xót của Chúa.

Ngày nay, Mẹ là máng chuyển ơn thánh của Chúa cho chúng ta, đặc biệt cho những người tội lỗi khốn cùng nhất, trong đó có tôi hôm nay… Biết bao tội nhân đã được Mẹ chuyển cầu và dẫn dắt về cùng Chúa và được nên thánh thiện nhờ biết tin tưởng cậy trông nơi Mẹ, như Anphongse Ratisbonne[4], như bá tước Don Juan (truyện tích thứ 9 về kinh Mân Côi).[5]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi cầu nguyện và xin Chúa đặc biệt chúc lành cho người mà tôi ít yêu mến nhất.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, tin tưởng vào tình yêu của Chúa Giêsu và sự trợ giúp của Mẹ, con quyết tâm sống yêu thương để trở nên con cái của Chúa. Xin Mẹ cùng đồng hành và nâng đỡ con, để con biết cách đem lại niềm vui, sự bình an và nâng đỡ cho mọi người quanh con.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/824439348419248)

[1] X. https://vi.wikipedia.org/wiki/Mehmet_Ali_Ağca 
[2] X. Lv 19,18
[3] X. https://gdanhducmebanon.org/gia-dinh-vinh-son-chan-phuoc-rosalie-rendu/ Phần Bài đọc thêm.
[4] https://gdanhducmebanon.org/mot-on-la-phi-thuong
[5] https://www.facebook.com/gxvanhai/posts/752769694749518/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *