fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

29.5.2021 – THỨ BẢY – TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 11,27-33
“Ông lấy quyền nào mà làm các việc ấy ?” (Mc 11,28)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Những ai từng làm việc tại các công ty tư nhân hay trường tư thục, sẽ rất quen với các cuộc kiểm tra của nhà chức trách: kiểm tra giấy phép hoạt động, chất lượng hoạt động cũng như chất lượng sản phẩm…nhằm ổn định cuộc sống xã hội. Thế nhưng, vấn đề thật-giả vẫn cứ lẫn lộn, hàng kém chất lượng vẫn cứ tràn lan, chỉ vì người ta không kính sợ Thiên Chúa và thiếu tôn trọng Sự Thật.

Trong Tin Mừng hôm nay, các nhà lãnh đạo Do Thái cũng đến đòi kiểm tra “giấy phép hoạt động” của Chúa Giêsu, sau khi Chúa thanh tẩy Đền Thờ Giêrusalem, rằng: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy?” (c.28). Họ đòi Chúa chứng minh tư cách của Người, không phải vì chân thành muốn biết sự thật Người có phải là Đấng Mê-si-a hay không. Thật ra, họ muốn tìm cách loại trừ Chúa, để khỏi bị “cạnh tranh” về uy tín và yên ổn trục lợi trên dân nghèo.

Thật vậy, họ là các thượng tế, kinh sư và kỳ mục, những người biết rõ Kinh Thánh và Lề Luật hơn dân chúng. Chắc chắn họ nhận biết những hành động mang tính cách ngôn sứ của Chúa Giêsu trước cả quần chúng đang nghe Người. Nhưng chỉ vì cố chấp và ganh tỵ, họ đã mặc nhiên không công nhận Chúa. Việc hỏi chỉ là cái cớ để họ căn cứ vào câu trả lời của Chúa mà tố cáo Người.

Biết được ác ý của họ, nên thay vì trả lời câu hỏi, Chúa Giêsu hỏi lại để tạo cơ hội cho họ chứng tỏ thiện chí và nhìn nhận Sự Thật: “phép rửa của ông Gio-an là do Trời hay do người ta?” (c.30). Tiếc thay! Họ đã trả lời “không biết!” không phải vì thiếu hiểu biết, mà vì họ không dám biết và không muốn biết, bởi cái biết ấy sẽ ảnh hưởng trên thế lực, địa vị và quyền lợi của họ. Nếu nhìn nhận Sự Thật về Gioan Tẩy Giả, họ buộc phải chấp nhận Sự Thật về Chúa Giêsu.

Đôi khi vì danh lợi, địa vị hay vì một lý do nào đó, có những Kitô hữu đã chọn “giải pháp an toàn” là tránh né hoặc trốn chạy sự thật. Vì không chấp nhận Chân Lý, nên để được lợi, người ta dễ dàng sống giả hình, cư xử tàn ác, nhẫn tâm bóp méo sự thật, bẻ cong ngòi bút để dồn anh chị em mình vào chân tường, thậm chí giết chết cả những mầm sống vô tội. Câu trả lời ngắn gọn và khá dễ dàng “không biết” là cách thoái thác trách nhiệm. Đó là hậu quả của việc sống đức tin hời hợt, chiếu lệ, nhưng lại khá phổ biến ngày nay.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm can, không ai có thể trốn tránh trách nhiệm trước mặt Chúa. Vì thế, chúng ta phải tin tưởng và thành thực cởi mở với Chúa để có thể đón nhận hồng ân của Người. Chỉ có nhìn nhận Sự Thật mới là cách duy nhất để giải quyết những căng thẳng, xào xáo, đổ vỡ trong cộng đoàn, trong gia đình, xã hội và Giáo Hội.

Thái độ của Mẹ Maria trong biến cố Truyền tin và cả dưới chân thánh giá minh chứng rằng: ngay khi mẹ chưa thể hiểu được ý Chúa, Mẹ vẫn khiêm nhường đón nhận và thưa vâng trong sự tín thác vô điều kiện. Mẹ sẵn sàng đối diện và nhìn nhận sự thật về điều Mẹ “không biết” đối với thế gian.[1] Mẹ không chất vấn về chương trình của Chúa, nhưng Mẹ hỏi để biết cách làm theo ý Chúa như một nữ tỳ trung tín. Điều Mẹ luôn cố gắng để biết và biết mỗi ngày một sâu xa hơn, đó là nhận biết quyền năng và tình thương của Chúa để yêu mến, ngợi khen, tin tưởng và phó thác nơi Người.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ Maria, tôi đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa và sống niềm tin ấy cách mạnh mẽ qua việc tuyên xưng Chúa trong mọi lúc.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết sống đơn sơ, chân thành, luôn chọn đứng về phía sự thật để gặp được Chúa và thuộc về Chúa. Trong mọi hoàn cảnh, xin cho con luôn biết mạnh dạn tuyên xưng lòng tin tưởng vào Chúa để được sống đời đời. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/878210263042156)

[1] X. Lc 1,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *