fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG –THỨ NĂM TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

17.6.2021 – THỨ NĂM TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 6,7-15
“…xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.” (Mt 6,13)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Ăn cơm trưa xong, mỗi đứa được tráng miệng một trái ổi chín thơm lừng. Bốn đứa ăn ngay rồi đi ngủ, nhưng Cu Toàn nhất định “để dành”. Tôi gợi ý: “Để dì cất vô tủ lạnh cho con nhé!” Toàn xin đem vô giường để ngửi nên tôi cũng chiều ý. Khi các bạn nó đã ngủ, Toàn cứ mân mê trái ổi thơm, đưa gần mũi ngửi nhưng thấy tôi đi tới lui quan sát, nó lại bỏ ra, nhắm mắt lại. Một lúc sau, nó đưa trái ổi vào miệng, cắn nhè nhẹ. Tôi cố tình quay đi và thế là…Toàn cắn thêm một miếng, rồi một miếng nữa…

Bạn thân mến,

Cám dỗ nào cũng thơm như trái ổi chín mọng, nó đánh vào các giác quan và lòng muốn của con người. Nếu chỉ với sức riêng, chúng ta khó lòng chống trả những chước cám dỗ ngọt ngào như thế. Chúa Giêsu biết rõ điều đó, nên trong Kinh Lạy Cha, Người đã dạy ta xin với Chúa Cha “đừng để chúng con sa chước cám dỗ”. Thật vậy, có biết bao cám dỗ mà chúng ta gặp phải mỗi ngày, không ai giống ai. Trẻ con bị cám dỗ vì của ăn ngon hoặc đồ chơi đẹp, người nghèo bị cám dỗ về tiền bạc và cuộc sống sung túc, doanh nhân bị cám dỗ trước những mối lợi bất công hoặc bất chính, thanh niên thiếu nữ bị cám dỗ về tình yêu và thú vui nhục dục, hưởng thụ…

Tất nhiên, khi chúng ta cầu xin “chớ để chúng con sa chước cám dỗ”, thì chúng ta phải cộng tác với Chúa bằng cách dứt khoát tránh xa dịp tội, không cù cưa nhân nhượng hoặc nấn ná ở lại với nó. Chỉ khi chúng ta hết lòng cầu xin và cố gắng xa tránh dịp tội hết sức, Chúa sẽ ban ơn giúp sức cho ta chống trả, hoặc Người tạo cơ hội để ta có thể tránh được những nguy hiểm cho linh hồn mà ta không thể biết trước để né tránh…Đó cũng chính là việc Chúa “cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.

Thật vậy, sự dữ đã xâm nhập thế gian và luôn rình rập con người. Chúng ta thường hiểu sự dữ như là những thiên tai, dịch bệnh hay tai hoạ xảy đến gây nguy hại cho sự sống thân xác hay tinh thần của chúng ta. Điều đó đúng, nhưng chưa hết. Bởi lẽ sự sống của linh hồn thì quý trọng gấp bội phần thân xác, và sự dữ đe dọa sự sống linh hồn còn khủng khiếp hơn nữa, đó chính là “Ác thần”, là “Tên Độc Dữ”. Sách Gióp cho chúng ta biết rằng nó (tên Ác thần) luôn “Rảo quanh cõi đất và lang thang khắp đó đây”[1] để làm lung lạc đức tin của chúng ta và cám dỗ ta phạm tội. Tuy nhiên, nó cố tình làm cho chúng ta quên đi sự có mặt của nó, để ta mất cảnh giác và dễ dàng sa chước cám dỗ. Chính vì thế, chúng ta cần không ngớt kêu xin với Chúa Cha ban ơn nâng đỡ, giúp sức và che chở chúng ta mỗi ngày với Kinh Lạy Cha: “xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.”

Thiên Chúa đầy yêu thương còn ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời, đó chính là Đức Maria, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng mà quỷ thần kinh khiếp và run sợ khi nghe danh thánh Mẹ. Nhờ luôn biết khiêm nhường, ý thức “phận nữ tỳ hèn mọn” và nương tựa vào Chúa, Mẹ đã đạp giập đầu con rắn, đã chiến thắng ma quỷ. Nép mình trong tay Mẹ, chúng ta tin chắc sẽ được Mẹ bảo vệ và che chở cách riêng. Thánh Bonaventura nói rằng: “Ai bền lòng phụng sự Mẹ không thể hư mất được”.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Tin tưởng vào sự trợ giúp của Mẹ Maria, tôi

  • Đeo Ảnh Mẹ và năng cầu xin Mẹ với lời kinh “Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội…
  • Đọc Kinh Lạy Cha nhiều lần trong ngày, nhất là khi bị cám dỗ.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu cùng Chúa ban sức mạnh để con chống trả và chiến thắng những cơn cám dỗ, và che chở con cho khỏi mọi sự dữ, như Mẹ đã cùng với thánh Giuse che chở Chúa Hài Nhi khỏi tay vua Hêrôđê vậy.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/650328042497047)

[1] G 1,7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *