fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG –THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN

21.6.2021 – THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN

Mt 7,1-5
“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.” (Mt 7,1)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Gần đây, cộng đồng mạng thường quan tâm đến vấn đề riêng tư của một số người nổi tiếng và sôi nổi bình luận khiến cho những nhân vật ấy trở thành nạn nhân của những vụ tai tiếng, như vụ nghệ sĩ Hoài Linh với 14 tỷ đồng.[1] Tất cả chúng ta đều là những người ngoài cuộc, nhưng bình luận và phán quyết cứ như những người cầm cân nảy mực của xã hội, hay như những bác sĩ nội soi, phẫu thuật từng chi tiết cuộc đời của nhân vật, rồi cân đo đong đếm tùy thích. Nhưng sự thật chỉ có Thiên Chúa biết với chính đương sự mà thôi.

Bạn thân mến,

Chúa Giêsu dạy: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.” Nếu chỉ là việc suy xét để nhận định điều nào là tốt hay xấu, đúng hay sai để ta chọn lựa hoặc tránh né thì quả là cần thiết. Tuy nhiên nói về “xét đoán”, thì ngoài phần xem xét còn có phần “suy đoán”, có thể nói là “tưởng tượng” chứ không hề thực chứng, thực nghiệm. Chính vì thế, kết quả thường thiên lệch và không chính xác. Chúa Giêsu vẫn dạy chúng ta phải biết nhìn và nhận định khi nói: anh em đừng bắt chước người nọ, phải đề phòng đừng giống người kia[2]… nhưng Chúa dặn chúng ta đừng xét đoán, vì xét đoán là việc của Thiên Chúa.

Thường chúng ta dễ xét đoán là vì ta chủ quan và kiêu ngạo: chủ quan tin vào sự hiểu biết và kinh nghiệm bản thân, cho rằng mình biết nhiều và luôn đúng, … Thế nhưng, rất nhiều lần chúng ta cho rằng phỏng đoán của mình là đúng, thì kết quả thực sự lại hoàn toàn khác. Do đó, Đức Giêsu mời gọi mỗi người đừng xét đoán, nhưng hãy nhìn vào sâu bên trong bối cảnh cũng như đối tượng của vấn đề, bằng một trái tim biết cảm thông. Khi nhìn sâu vào bên trong chính bản thân mình để thấy được “cái xà” là những lỗi lầm, yếu đuối của mình, ta sẽ sống bao dung hơn, biết cảm thông với “cái rác” là những thiếu sót của người khác.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta thường xuyên đặt mình trước mặt Chúa, Đấng thấu suốt tâm can và biết tường tận từng ý nghĩ sâu kín nhất của mỗi người, nhưng lòng thương xót của Người cũng vô cùng vô tận. Một khi cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho mình, chúng ta cũng sẽ thực sự sống lòng thương xót đối với nhau, sẽ không còn thói quen xét đoán và xét nét đối với tha nhân, không dễ dàng bình luận chỉ trích, phê phán, hay “ném đá” qua mạng, không cân đong đo đếm hay mổ xẻ những chuyện riêng tư của người khác, bởi chính mình cũng rất cần được tôn trọng quyền riêng tư… Chớ gì mỗi khi sử dụng mạng xã hội, chúng ta ý thức truyền đi những thông điệp của yêu thương, liên đới, khích lệ và hòa giải, để cuộc sống mỗi ngày thêm đẹp hơn.

Đức Maria, Mẹ chúng ta, đã sống lòng thương xót, không hề xét đoán và tôn trọng suy nghĩ riêng tư của người khác, ngay cả đối với con của Mẹ. Sau ba ngày tìm kiếm con bị thất lạc, khi gặp thấy con đang ngồi giữa Đền thờ tranh luận với các vị kinh sư gạo cội. Thay vì bực bội trách mắng, Mẹ chỉ hỏi lý do “Sao con làm thế?”, và cho con biết Mẹ đã phải đau khổ và lo lắng tìm con. Thế nhưng, cậu con 12 tuổi lại nói năng với Mẹ một cách thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?[3] Tuy không hiểu, nhưng Mẹ luôn ghi nhớ những điều Đức Giêsu nói để suy đi nghĩ lại trong lòng.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi tập lắng nghe và chiêm ngắm nhiều hơn, để biết nhận định chín chắn hơn, nhưng phát biểu ít hơn.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết năng đặt mình trước mặt Chúa, để chiêm ngắm và cảm nhận lòng thương xót của Chúa dành cho con, để con cũng biết nhìn tha nhân với đôi mắt đầy trìu mến và cảm thông như Chúa và Mẹ luôn nhìn chúng con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/892093391653843)                                                                               

 

[1] X. https://tuoitre.vn/vu-hoai-linh-va-14-ti-quyen-gop-dong-tien-tu-nguoi-ham-mo-phai-minh-bach-du-trach-nhiem-20210524184842076.htm
[2] X. Mt 6,1-6.16-18;
[3] Lc 2, 49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *