fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

07.8.2021 – THỨ BẢY TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 17,14-20
“Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin!” (Mt 17,20)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Nhà dòng kia nghe tin một vài dòng khác có nhiều chị em bị nhiễm Covid. Một số sơ lo lắng sợ hãi đến nỗi nhắc nhở nhau quá tỉ mỉ về vấn đề bảo vệ sức khỏe, nhưng phần đông thì bình tĩnh hơn, vì xác tín rằng mình còn có Chúa và Đức Mẹ che chở. Chính vì thế, các sơ tiếp tục phục vụ bếp ăn cho những người cần được phục vụ, vẫn tuân thủ nguyên tắc 5K, và quan trọng hơn hết là bám chặt vào Chúa và Đức Mẹ qua lời cầu nguyện liên lỉ. Lòng tin đã giúp các sơ chiến thắng “con virus sợ hãi”, và sẵn sàng đối diện với mọi vấn đề của cơn đại dịch hiện nay. Bởi lẽ các sơ tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa, chứ không cậy sức riêng của mình. 

Bạn thân mến

Các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay đã không trừ được tên quỷ nơi một đứa trẻ bị kinh phong. Cho dù mới trước đó không lâu, các ông được Thầy “ban cho quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.”[1] Các ông đã ra đi và thu được nhiều thành công mỹ mãn. Chắc hẳn các ông đã tự hào cho rằng mình có thể làm được mọi sự như Thầy. Vì thế, các ông không thể chấp nhận và không hiểu được lý do của sự thất bại lần này. Cuối cùng, các ông đành phải xin Thầy cho biết “bí quyết” trừ quỷ: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?

Chúa trả lời: “Tại anh em kém tin!” Thật vậy, các môn đệ đã thất bại chỉ vì nghĩ rằng có thể trừ quỷ bằng sức riêng của mình. Chính vì thế, Chúa phải gọi các ông là “thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà!” (c.17). Chỉ khi tin vào Chúa, các ông mới để cho quyền năng của Chúa thực hiện qua con người của mình. Tiếc thay! “Biết bao người nghĩ rằng mình có đức tin vững mạnh, nhưng trong thực tế, lòng tin ấy chưa lay chuyển được gì trong cuộc sống của họ.”[2]

Quả thật, tin vào Chúa Giêsu là điều kiện căn bản và không thể thiếu được để quyền năng của Chúa thể hiện trong cuộc sống người Kitô hữu. Đối diện với cơn đại dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay, đức tin của ta phải được thể hiện qua việc dành thời giờ cầu nguyện và sống kết hiệp với Chúa Giêsu. Nhờ đó, ta biết khiêm tốn nhìn nhận giới hạn của phận người và cậy trông vào quyền năng cứu chữa của Chúa. Chúa Giêsu vẫn hiện diện với đầy quyền năng của Người trong Giáo Hội và thế giới, qua những giáo huấn và dấu chỉ thời đại. Chỉ mình Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể chữa lành thế giới này.

Nhờ đời sống thinh lặng và cầu nguyện, Mẹ Maria đã thể hiện niềm tin cách trọn vẹn vào tình thương của Chúa là “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”,[3] và “không có điều gì mà Chúa không làm được”.[4] Chính vì thế, Mẹ đã sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa trong mọi biến cố lớn nhỏ của cuộc sống. Vì tin vào quyền năng và tình thương của Chúa đối với người chị họ, Mẹ vội vã lên đường đến chia vui và phục vụ chị.[5] Cũng vì tin, Mẹ đồng hành cùng Chúa Giêsu suốt hành trình loan báo Tin Mừng và cả trong cuộc thương khó của Người. Niềm tin đã thực sự mang lại ánh sáng và sự nâng đỡ cho Mẹ trong mọi hoàn cảnh. 

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ Maria, tôi

  • Luôn cầu nguyện để thêm xác tín vào quyền năng và tình thương của Chúa, đón nhận các biến cố của cuộc sống với niềm phó thác, cậy trông.
  • Liên đới, cộng tác bằng nhiều cách để giúp đỡ những người gặp khó khăn vì đại dịch.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết cầu nguyện để có một đức tin trưởng thành, luôn tín thác tuyệt đối vào Chúa, đồng thời vẫn luôn thực hành những phương thế cụ thể Chúa ban để phòng tránh đại dịch. Xin cho chúng con đủ sức vượt thắng mọi mưu chước ma quỷ và mọi thế lực sự ác đang tấn công thế giới hôm nay.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/921291988733983)

[1] Mt 10,1
[2] X. Lời Chúa cho mọi người, tr.1688, phần chú giải
[3] Kinh Magnificat.
[4] Lc 1,37
[5] X. Lc 1,39-45.56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *