fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY – KÍNH  CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ

02.10.2021 – THỨ BẢY – KÍNH  CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ

Mt 18,1-5.10
“Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”(Mt 18,10)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Vào tháng 7/1944, tại một ngôi làng nhỏ miền Nam nước Đức. Helga vào rừng hái trái dại. Khi đến nơi, đám dâu dại quen thuộc đã bị ai hái hết. Cô quyết định đi sâu hơn vào rừng để tìm những cụm dâu khác. Bất chợt, một người đàn ông xuất hiện. Nhìn nét mặt, Helga hiểu ngay ông ta sẵn sàng làm bất cứ điều ác nào. Cô chỉ còn biết thầm thĩ kêu xin: “Ôi Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của con, xin hãy đến cứu giúp con!” Người đàn ông vừa đăm đăm nhìn cô thiếu nữ, vừa rút dao găm từ từ tiến đến gần… Bỗng ông ta hạ giọng hỏi dồn:

  • Những người này là ai? Hãy trả lời, họ là ai?

Helga ấp úng:

  • Tôi không biết! Quả thật, tôi không biết!

Ông ta giơ nắm đấm đe dọa, rồi quay lưng đi thẳng vào rừng sâu.

Hoàn hồn, Helga vội vã chạy về nhà ôm chầm lấy mẹ, nức nở khóc. Cô biết rõ chính Thánh Thiên Thần Bản Mệnh đã cứu cô. Tuy nhiên, Thiên Thần Bản Mệnh không đơn độc mà cùng đi với nhiều Thiên Thần khác nữa, bằng chứng là người đàn ông đã lúng túng hỏi: “Những người này là ai? Hãy trả lời…”[1]

Bạn thân mến,

Thiên Thần Bản Mệnh là bạn thân thiết của mỗi người chúng ta. Không như những “vệ sĩ” được thuê mướn để hầu cận và bảo vệ cho những nhân vật đặc biệt, các Thiên Thần Bản Mệnh (còn gọi là Thiên Thần Hộ Thủ) được chính Thiên Chúa cắt cử để đồng hành, che chở hộ phù chúng ta trong suốt cuộc đời. Các ngài luôn gợi lên những tâm tình trong sạch, cao quý, xua đuổi những tư tưởng tội lỗi, nhưng vẫn luôn tôn trọng sự tự do của chúng ta.

Chính vì là “loài thiêng liêng”,[2] nên các ngài có thể vừa luôn hiện diện bên chúng ta, vừa luôn hiện diện trước mặt Chúa để thờ lạy Chúa. Chính vì thế, thánh nữ Louise de Marillac đã nhờ Thiên Thần Bản Mệnh “đến thưa với Chúa Giêsu Thánh Thể là con yêu mến và thờ lạy Người…[3] Ngay cả các trẻ thơ và những người nghèo hèn, dễ bị tổn thương nhất, thì “các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy…” Chính vì thế, Chúa Giêsu căn dặn chúng ta “chớ khinh thường một ai”, cho dù là người kém cỏi nhất.

Ngày lễ hôm nay nhắc nhớ tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua sự hiện diện của Thiên Thần Bản Mệnh, đồng thời giúp ta ý thức sự cao quý của chính mình và của tất cả mọi người. Nhờ đó, ta làm mới lại những mối tương quan đã nứt gẫy trong cuộc sống, biết nhìn người thân cận bằng ánh mắt trân trọng, cảm thông và hợp tác, biết tha thứ và khiêm tốn hơn. Năng lắng nghe sự nhắc nhở của ngài, chúng ta sẽ làm đẹp lòng Chúa và xa lánh dịp tội. Thiên Thần Bản Mệnh thường nhắc nhở ta qua sự hiện diện và lời nói của những người tốt xung quanh. Nhưng Người cũng luôn sẵn sàng ra mặt ứng cứu ta khi không có ai khác.

Khi cộng tác vào công trình cứu độ, chắc chắn Mẹ Maria và thánh Giuse rất quen thuộc với sự hiện diện và giúp đỡ của các thiên thần: trong biến cố Truyền Tin của Mẹ, rồi trong nhiều giấc mộng của thánh Giuse, trong đêm Chúa giáng sinh, khi đi tỵ nạn Ai Cập, trở về Nazareth… Mẹ và thánh Giuse đã luôn lắng nghe sự nhắc nhở, hướng dẫn của các ngài và mau mắn thi hành. Nhờ đó, Chúa Giêsu, Mẹ và thánh Giuse luôn yêu thương và kính trọng lẫn nhau. Trong bầu khí hạnh phúc ấy, Con Thiên Chúa được che chở, chăm sóc và lớn lên thi hành sứ mạng cứu độ nhân loại.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Thánh Gia, tôi ý thức sự đồng hành yêu thương của thiên thần hộ thủ, để năng kêu cầu và mau mắn lắng nghe, thực hành những điều ngài soi dẫn mỗi ngày.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã tin và vâng phục ý Chúa qua lời thiên thần, xin Mẹ dạy con cũng biết ngoan ngoãn và khiêm tốn lắng nghe sự nhắc nhở của thiên thần bản mệnh của con, để con được đẹp lòng Chúa. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/956546115208570)

[1] X. http://www.binhcang.com/thanhthienthanbanmenh.html
[2] GLGC số 328. http://giaoly.org/glcgvn/Ph%E1%BA%A7n%20I%20doan%202%20chuong%201%20muc%201%20Tiet5.htm
[3] X. https://www.facebook.com/gdanhducmebanon/photos/pcb.450805569125230/450805325791921/

One thought on “CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY – KÍNH  CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *