fbpx

GIA ĐÌNH VINH SƠN – THÁNH NỮ CATHERINE LABOURÉ

NỮ TỬ BÁC ÁI VINH SƠN
(1806-1876)
Lễ mừng hằng năm: 28.11

Catherine Labouré sinh ngày 03.5.1806 và qua đời ngày 31.12.1876. Thông thường, Giáo Hội ấn định ngày qua đời của vị thánh là ngày mừng lễ, ám chỉ ngày vị đó được sinh ra trong Nước Trời. Tuy nhiên, trường hợp “người con yêu của Đức Mẹ” thì được vinh dự mừng lễ ngay sau ngày Đức Mẹ hiện ra với Chị lần thứ hai (27.11) và trước ngày kỷ niệm thành lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, 29.11.1633.  

Thật vậy, Sơ Catherine Labouré là một nữ tu thất học về văn hóa nhưng lại xuất sắc tại trường học của Thiên Chúa và Mẹ Maria. Chính vì vậy, chị trở thành người con ưu tú của thánh Vinh Sơn, trong Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, qua việc thực hành thật sít sao các nhân đức của Linh Đạo Vinh Sơn, tất cả cho Thiên Chúa và Người Nghèo.

Sơ được phong thánh không phải vì đã được Đức Mẹ hiện ra, nhưng vì đã hết lòng yêu mến Chúa, nhìn ra Chúa nơi chị em và người nghèo để hết lòng kính trọng và dấn thân phục vụ với tất cả con người phụ nữ của Sơ, đúng như lời ĐTC Phanxicô: “…Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng “thiên khiếu phụ nữ” được nhìn thấy nơi phong cách thánh thiện đầy nữ tính, vốn là một phương tiện thiết yếu để phản ảnh sự thánh thiện của Thiên Chúa trong thế giới này”.[1]  


Xác thánh của Sơ vẫn còn nguyên vẹn cho tới ngày nay
và được tôn kính tại nguyện đường số 140, phố Bắc, Pháp quốc,
nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Sơ vào năm 1830.[1] Tông huấn “hãy vui mừng và hoan hỷ”, số 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *