fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG- THỨ SÁU TUẦN II MÙA VỌNG

10.12.2021 – THỨ SÁU TUẦN II MÙA VỌNG

Mt 11,16-19
“Tôi phải ví thế hệ này với ai?” (Mt 11,16)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Cả tuần, bé Xu chỉ mong đến ngày Chúa Nhật để được đi siêu thị, nhưng vì phòng tránh dịch, mẹ nói Xu ở nhà, mẹ sẽ nhờ shipper đem đến món bánh pizza mà Xu thích nhất. Đến khi có bánh, Xu chẳng buồn ăn. Mẹ lại đem hộp đất sét nặn con heo, con vịt cho Xu chơi, nhưng Xu cứ xị cái mặt chẳng đếm xỉa tới, chỉ vì nó muốn chơi xe điện ở siêu thị mà không được.

Người Do Thái thời Chúa Giêsu cũng vậy, họ đang mong đợi Đấng Thiên Sai mà Thiên Chúa hứa, nhưng phải là “đấng Mêsia theo ý họ”. Thế nên, khi Gioan Tẩy Giả kêu mời họ ăn năn hối cải, trở về với Thiên Chúa, họ đã không chấp nhận, chỉ vì lối sống chay tịnh và khổ hạnh của ông, lại còn cho là ông bị quỷ ám (c.18b). Khi Chúa Giêsu sống gần gũi với hết mọi người, thậm chí cùng đồng bàn với người tội lỗi, để đưa người ta trở về với Thiên Chúa, người Do Thái lại cho Người là “quân ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (c.19b).

Cả hai Đấng đều không được người Do thái chấp nhận. Chúa Giêsu đã chua chát thốt lên: “Tôi phải ví thế hệ này với ai?” (c.16). Họ giống những đứa trẻ chưa trưởng thành, coi mình là “cái rốn của vũ trụ” và bắt mọi người phải đáp ứng sở thích của mình. Họ không muốn nhìn nhận tình thương của Thiên Chúa và không muốn hoán cải. Họ muốn được bình an và tự do, nhưng không muốn sống theo giáo huấn của Chúa là cách thế để được giải thoát và được bình an.[1] Hơn nữa, giới lãnh đạo Do Thái vì ghen ghét nên đã xuyên tạc ý nghĩa về những hành động rao giảng và chữa lành của Chúa Giêsu. Họ không nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Mêsia nên cũng tìm cách để dân chúng không công nhận Người.

Tuy nhiên, “đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (c.19). Đời sống của Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu đều được hướng dẫn và thúc đẩy bởi cùng một Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa, nên vẫn thu hút được những người thành tâm thiện chí. Họ lũ lượt đến nhận phép rửa từ Gioan Tẩy Giả, cũng như họ kéo nhau đến bên Chúa Giêsu để nghe người giảng dạy và xin Người chữa lành. Nơi Người, họ cảm nhận được tình yêu thương thật sự của Thiên Chúa.

Ngày hôm nay, vẫn có những người luôn tìm cách phủ nhận sự hiện diện, quyền năng và tình yêu thương của Thiên Chúa. Họ lý giải những biến cố xảy đến trong vũ trụ thiên nhiên theo định luật vật lý và xem nhẹ giá trị thánh thiêng của con người. Chính vì thế, họ cổ võ phá thai, an tử, chuyển giới, hôn nhân đồng tính…và tìm đủ lý lẽ để biện minh cho việc làm của họ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi đó là một “nền văn hóa vứt bỏ” mà trong đó, những con người yếu đuối dễ bị tổn thương nhất trở thành nạn nhân.[2]

Lối sống của chúng ta hôm nay thì sao? Tự hào là người Công Giáo, ta có hành động khôn ngoan theo mẫu gương Chúa Giêsu: sống bác ái, chân thật, can đảm, tiết độ… hay ta muốn Chúa phải để ta tự do chạy theo những thị hiếu hào nhoáng của cuộc sống như người Do Thái xưa?

Khác với những người Do thái đương thời, Mẹ Maria đã nhạy bén nhận ra “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả…”[3] Với lòng khiêm tốn, Mẹ tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng không chỉ yêu thương cá nhân Mẹ mà còn “hằng thương xót những ai kính sợ Người.” Mẹ nhận biết những đặc ân lớn lao Chúa ban cho Mẹ: Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đồng Trinh trọn đời, làm Mẹ Thiên Chúa…và hân hoan đón nhận những đặc ân ấy để cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại, vì lợi ích của tất cả chúng ta.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi đón nhận cuộc sống hiện tại của tôi và cộng tác với ơn Chúa để làm nó sinh hoa kết trái.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con trưởng thành hơn trong đức tin, biết nhận ra những gì Chúa muốn dạy con qua các biến cố hằng ngày, để thêm xác tín vào tình thương Chúa dành cho con. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/999333277596520)

[1] X. Bài đọc I, Is 48,17-19
[2] http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Giaohoi/DienVan/58BenhVienKrackow.htm
[3] Lc 1,49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *