fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN II THƯỜNG NIÊN

17.01.2022 – THỨ HAI TUẦN II THƯỜNG NIÊN

Mc 2,18-22
“Rượu mới, bầu cũng phải mới!” (Mc 2,22b)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Bạn thân mến,

Ăn chay là một trong những việc đạo đức được đề cao trong nhiều tôn giáo. Ăn chay đem lại sức khỏe thể lý và sức mạnh nội tâm: khả năng tự chủ, chế ngự các đam mê-dục vọng thấp hèn. Đối với người Do thái, việc giữ chay còn diễn tả lòng sám hối, cùng với lời cầu nguyện tha thiết xin Chúa đến giải thoát Dân Người. Đó cũng là thái độ sống nổi bật của Gioan Tẩy Giả và các môn đệ của ông.

Hôm qua, với phép lạ hóa nước thành rượu, Chúa Giêsu đã chúc lành cho đôi tân hôn tại Cana, đồng thời bày tỏ vinh quang của Người[1] là Con Một Thiên Chúa, là Chàng Rể đích thực đã đến với Cô Dâu nhân loại. Như thế, với sự xuất hiện của Người trên trần gian, thì một tiệc cưới khác lại bắt đầu: hôn lễ giữa Thiên Chúa và Dân của Người mà các ngôn sứ đã loan báo.[2] Tân Lang ấy chính là Đức Giêsu, là Đấng Cứu Thế đang hiện diện giữa nhân loại.

Như thế, các môn đệ của Người không cần trông đợi nữa: họ đang được sống bên Chúa, không còn phải buồn sầu, khóc lóc, không cần giữ chay, nhưng thái độ hợp thời và hợp lý nhất là thái độ hân hoan vui mừng trong Thánh Thần, như các bạn của chú rể trong tiệc cưới được uống rượu ngon hảo hạng. Sự chay tịnh buồn bã không còn thích hợp nữa. Tin Mừng không thích hợp với các hình thức giữ đạo cũ kỹ tiêu cực, Tin Mừng của Thần Khí cần phải vượt ra khỏi những phạm vi thể chế cứng ngắc, chật hẹp của những lề thói cũ. “Rượu mới phải đổ trong bầu da mới”.

“Rượu mới” mà Chúa Giêsu mang đến chính là sự cởi mở thân thiện, sống liên đới với những kẻ bị xã hội bỏ rơi, đón tiếp kẻ bị khinh rẻ và người tội lỗi, là tương quan gần gũi, để dấn thân “hiệp hành” với những con người bất hạnh bị loại trừ… Chính vì thế, các môn đệ của Chúa Kitô phải sử dụng “bầu da mới” là sống vui tươi vì có Chúa ở với, vui vì được Chúa yêu thương. Tình thương này làm cho họ hăng say ra đi loan truyền cho nhiều người khác bằng cuộc sống chân thật, bao dung tha thứ, nghĩ tốt và làm tốt cho mọi người, như Chúa Giêsu đã sống. Đó cũng chính là sự chay tịnh trong tinh thần. Sự chay tịnh này còn quý giá hơn chay tịnh bề ngoài, vì nó có tác dụng biến đổi nội tâm chúng ta, biến đổi cả những mối tương quan giữa ta với người khác, là sức mạnh của Thần Khí biến đổi Giáo Hội, biến đổi thế giới từ bên trong.

Ngày hôm nay, chúng ta có rất nhiều cơ hội để sống tinh thần chay tịnh: sự kiêng bớt những món ăn “khoái khẩu” hiện nay sẽ tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật, đồng thời giảm bớt thói quen mua sắm không cần thiết cũng là dịp để tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện, nước, không phung phí thức ăn…để chia sẻ với những người khốn khổ. Khước từ những cám dỗ về vật chất, danh lợi, để sống chân thật, công bình, bác ái như Chúa dạy cũng là những thực hành chay tịnh trong tinh thần, để người khác nhận ra Chúa đang hiện diện với ta và qua ta trong thế giới này.

Khi xin vâng cưu mang Con Thiên Chúa, Mẹ Maria đã hòa nhập vào Niềm Vui của Dân Thánh trước sự hiện diện của Đấng Cứu Độ: “Thần trí tôi hớn hở vui mừng…”[3] Mẹ đã sống  niềm vui Ơn Cứu Độ cho dù trải qua biết bao thách đố, gian nan. Sự chay tịnh của Mẹ không mang hình thức buồn sầu thảm não, nhưng là sống vui tươi, bác ái với tất cả mọi người; là đón nhận và thuận theo thánh ý Chúa qua những nghịch cảnh trong cuộc sống và sống mỗi biến cố với niềm tin-yêu, phó thác vào Chúa.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Sống chay tịnh trong tư tưởng, lời nói, việc làm: nói tốt, nghĩ tốt, làm tốt cho mọi người.
  • Vui vẻ khi gặp điều trái ý

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết sống tinh thần chay tịnh như Mẹ trong từng lời nói, hành vi mỗi ngày, đồng thời diễn tả cho mọi người thấy niềm vui được Chúa hiện diện và cứu độ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/1022296375300210)

[1] Ga 2,11
[2] X. Is 62,4-5
[3] Kinh Magnificat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *