fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN V THƯỜNG NIÊN

10.02.2022 – THỨ NĂM TUẦN V THƯỜNG NIÊN

Mc 7,24-30
“Một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám…xin Người trừ quỷ cho con gái bà.” (Mc 7,26-27)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Có một người mẹ nghèo ở Quảng Bình nuôi hai đứa con bị điên thật khốn khổ: “Nhiều lần tắm rửa, cho con ăn, bà bị con đánh bầm vai, bầm tay, nhưng vết đau thể xác bên ngoài có hề chi so với nỗi đau tâm can…” mà bà phải chịu đựng vì tình thương dành cho các con.[1] Nỗi đau tận cùng của bà giúp ta có thể hiểu được phần nào thái độ và tâm tình của người phụ nữ có đứa con bị quỷ ám trong bài Tin Mừng hôm nay.

Biết mình không phải là người Do thái, nhưng vì thương con, và với niềm tin tưởng vào quyền năng của Chúa Giêsu nhờ đã được nghe danh tiếng của Người, người phụ nữ dân ngoại đã “đánh liều” tìm đến xin Người cứu chữa con gái bà. Bà khiêm tốn sấp mình dưới chân Chúa để van xin Người trừ quỷ cho nó. Theo trình thuật của thánh Mát-thêu, chúng ta còn thấy rõ hơn sự khiêm tốn và kiên trì tin tưởng của bà trước sự im lặng của Chúa.[2] Kiên trì cầu nguyện mà Chúa vẫn im lặng đã là một thử thách lớn lao, nhưng khi Chúa lên tiếng thì lại là một thách đố khác nữa: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” (c.27). Chính Thiên Chúa hình như cũng xua đuổi bà! Thế nhưng, bà đã đáp lại Chúa bằng lập luận của lòng tin khiêm tốn: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con” (c.28). Quả là “lửa thử vàng, gian nan thử đức!” Cảm động trước lòng tin khiêm tốn nơi người phụ nữ, Chúa Giêsu không yêu cầu bà đưa con tới, cũng không nói lời đuổi quỉ, nhưng đã ban ngay điều lòng bà ao ước!

Thiên Chúa biết rõ chúng ta cần gì, và Người luôn ban nhiều hơn điều lòng ta mong đợi. Nhưng đôi khi xin mãi mà không được, chúng ta nóng lòng trước sự im lặng của Chúa. Nhưng im lặng không luôn có nghĩa là không cho, mà chỉ vì những điều ấy chẳng đem lại ơn ích gì cho chúng ta. Trái lại, khi chờ đợi, ta nhận ra được giá trị của ân sủng và biết khát khao cách mãnh liệt hơn, lời cầu xin của ta được thanh luyện hơn. Thiên Chúa luôn ban điều thật sự cần thiết không những cho thân xác mà cả linh hồn ta nữa, vào đúng giờ, đúng lúc. Điều quan trọng là ta có “dám liều” và hết lòng khiêm tốn như người phụ nữ ngoại giáo kia không?

Giữa cơn đại dịch hôm nay, chúng ta cần khiêm tốn quỳ gối dưới chân Chúa và nhận biết mình bất xứng, đồng thời xác tín vào lòng thương xót của Chúa. Như người đàn bà xứ Canaan, chúng ta tin tưởng và phó thác, kiên trì nài xin Chúa cứu giúp thế giới, cách riêng đất nước Việt Nam chúng ta thoát khỏi cơn đại dịch này. Dù đức tin còn non yếu, ta hãy cứ kiên trì, như triết gia Pascal đã nói: “Nếu bạn muốn có đức tin, bạn hãy quỳ gối xuống và cầu nguyện.

Người có lòng tin mạnh mẽ và khiên tốn hơn ai hết là Đức Maria. Chân phước Hồng Y Newman thật có lý khi nói rằng: Mẹ Maria là kiểu mẫu của chúng ta về việc đón nhận đức tin cũng như về việc sống đức tin. Mẹ không chỉ ghi nhớ các mầu nhiệm đức tin mà còn đưa nó vào cuộc sống; Mẹ đón nhận và làm cho đức tin lớn lên, Mẹ vận dụng lý trí để hiểu và tin. Không như Zacharia, trước tiên là suy luận rồi mới tin, còn Mẹ, trước tiên là tin và nhờ tình yêu và sự tôn kính Thiên Chúa, Mẹ suy luận điều Mẹ tin.[3]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi

  • Tin tưởng và phó thác đời mình trong tay Chúa.
  • Khiêm tốn và kiên trì cầu nguyện khi gặp gian nan thử thách.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin ban thêm đức tin cùng lòng yêu mến Chúa, để con kiên trì cầu nguyện cả khi con bất xứng hay khi Chúa lặng thinh. Xin giúp con biết noi gương Mẹ, tín thác vào tình yêu đầy quyền năng của Chúa, và để Chúa dẫn dắt đời con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1036563827206798&id=100025595701825)

[1] X. http://cand.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/Noi-dau-tan-cung-cua-ba-me-ngheo-nuoi-2-con-bi-dien-506678/
[2] X. Mt 15,21-28
[3] X. https://supremacyandsurvival.blogspot.com/2019/03/preview-newman-and-blessed-virgin-mary.html?m=1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *