fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

14.02.2022 – THỨ HAI TUẦN VI THƯỜNG NIÊN

Mc 8,11-13
“Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ?” (Mc 8,12)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Đối diện với sự lan tràn của đại dịch Covid-19 và biết bao đau khổ do hậu quả của nó, các y bác sĩ, nhân viên y tế, các thiện nguyện viên linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đã ngày đêm dấn thân tại các bệnh viện, những tấm lòng quảng đại san sẻ áo cơm cho người đau khổ, túng thiếu, những thùng mì, bao gạo, bó rau…như năm chiếc bánh và hai con cá, vẫn cứ được “bẻ ra và phân phát” mãi cho đến nay. “Đó chẳng phải là phép lạ mà Thiên Chúa đang làm để cùng đi với con người trong đại dịch sao?!”[1] Thế nhưng nhiều người vẫn hỏi rằng: có Thiên Chúa thật không? Tại sao Chúa để cho dịch bệnh xảy ra? Sao Thiên Chúa không ra tay chấm dứt đại dịch?

Những người không có đức tưởng rằng phép lạ xảy ra khi Thiên Chúa làm theo ý họ. Người Pha-ri-sêu thời Chúa Giêsu cũng từng nghĩ như thế và họ đòi Chúa thực hiện dấu lạ từ trời, để minh chứng Người là Đấng được Thiên Chúa sai đến, khiến Đức Giêsu phải thốt lên: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ?”

Ngay khi bắt đầu sứ vụ rao giảng công khai, Đức Giêsu đã làm biết bao phép lạ: trừ quỷ, chữa bệnh, cho “người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại…”[2] Phép lạ mới nhất là hóa bánh ra nhiều, được Chúa Giêsu thực hiện để nuôi năm ngàn người,  không do lời xin của ai cả, nhưng xuất phát từ lòng thương xót của Chúa; chắc chắn người Pha-ri-sêu biết rõ, vậy mà họ vẫn không chịu tin. Thái độ cố chấp của họ cũng giống như các thượng tế, kinh sư và kỳ mục dưới chân Thập giá đã thách thức Đức Giê-su: “Hắn cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, chúng ta tin hắn liền.”[3] Họ đòi dấu lạ để thử Ngài hay đúng hơn là sự thách thức, chứ không khởi đi từ lòng tin và sự tín thác vô điều kiện.

Như vậy, sau bao phép lạ, họ vẫn đòi thêm dấu lạ, thì cho dù có thêm phép lạ nữa cũng chẳng thay đổi được lòng họ. Thế nên Người tuyên bố: “thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” Bởi lẽ phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là dấu chỉ dẫn tới đức tin. Người có đức tin thì nhìn thấy phép lạ trong mọi việc, kể cả việc nhỏ bé và tầm thường nhất; ngược lại, người không tin thì dù phép lạ có lớn đến đâu họ cũng không nhận ra được.

Sự hiện diện và dấn thân của mọi thành phần trong Giáo Hội cho thấy Thiên Chúa vẫn đồng hành cùng nhân loại ngay giữa cơn đại dịch này. Đừng thách thức Thiên Chúa nữa, nhưng hãy tin và sám hối, cầu nguyện để đón nhận lòng thương xót của Chúa và mở lòng ra với những anh chị em đau khổ, thiếu thốn xung quanh ta.

Đức Maria đã tin mạnh mẽ và trọn vẹn vào kế hoạch của Thiên Chúa. Mẹ xác tín Con của Mẹ là Con Thiên Chúa làm người, cho dù Mẹ chẳng hề thấy một phép lạ ngoạn mục nào! Tuy nhiên, chính khi chiêm ngắm sự hạ mình của Ngôi Lời Thiên Chúa thành thai trong cung lòng Mẹ cách mầu nhiệm, Mẹ lại cảm thấu được sự tuyệt vời của Thiên Chúa qua mầu nhiệm tự hủy. Đồng thời, Mẹ thấy được quyền năng lạ lùng của Chúa khi Người làm cho Mẹ, một thôn nữ đơn sơ làng Nazareth nhỏ bé, trở nên mẹ của Con Đấng Tối Cao! Chính đức tin làm cho Mẹ vui mừng hớn hở vì được Chúa cứu độ, và nhận ra biết bao điều kỳ diệu Chúa làm nơi mình.[4] Đức tin cũng thúc đẩy Mẹ dấn thân phục vụ những anh chị em gặp khó khăn ngay khi Mẹ biết vấn đề và nhu cầu của họ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Ngày hôm nay, tôi tập nhìn mọi biến cố với con mắt đức tin của Mẹ, để nhận ra tình thương Chúa dành cho tôi, và quảng đại đáp lại.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã tin và đã thấy những sự lạ lùng của Chúa, xin cho con thêm lòng tin mến Chúa, để con nhìn ra được những điều lạ lùng Chúa làm cho đời con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/1038873920309122)

[1] Lm Giuse Phạm Đình Ngọc, Phép lạ trong Đại dịch. https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/phep-la-trong-dai-dich-42379
[2] Mt 11,5
[3] Mt 27,42

[4] Kinh Magnificat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *