fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM SAU LỄ TRO

03.3.2022 – THỨ NĂM SAU LỄ TRO

Lc 9, 22-25
“Người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25).

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG
Thưa quan, tôi chọn cái chết để được sống đời đời, hơn là nghe quan sống thêm ít lâu rồi muôn đời bị tiêu diệt.” Đó là chọn lựa tuyệt vời của Đức Cha Giuse Maria Diaz Sanjuro An (1818-1857)[1], một trong 118 vị Tử Đạo tại Việt Nam. Đức Cha sinh tại Tây Ban Nha, đã đến Việt Nam loan báo Tin Mừng và chịu tử đạo. Ngài đã chấp nhận đánh đổi mạng sống đời này vì Chúa và vì Tin Mừng, để được sự sống đời đời. 

Bước vào Mùa Chay thánh cũng là thời gian chúng ta xét lại những lựa chọn của bản thân. Lời Chúa mời gọi chúng ta làm một cuộc chọn lựa để đạt đến cùng đích là sự sống đời đời. Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta: để tới vinh quang, phải trải qua khổ giá, đó là con đường duy nhất mà chính Người đã đi để biểu lộ tình yêu đến cùng của Thiên Chúa và chết trên Thập Giá để cứu chuộc con người: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy.

Đau khổ và thập giá tự nó là một điều xấu, và chúng ta muốn tránh hết sức có thể. Nhưng không ai trên thế gian này có thể thoát khỏi thập giá, vì nó gắn liền với tiếng khóc chào đời của mỗi người. Chính vì thế, Con Thiên Chúa đã làm người để chỉ cách cho chúng ta vác lấy thập giá đời mình. Chính Chúa Giêsu đã vác lấy thập giá của Người và đi trước chúng ta. Vác thập giá theo Chúa Giêsu, chúng ta có được sức mạnh, lòng can đảm để vác tới nơi Chúa muốn, chắc chắn Chúa sẽ dẫn chúng ta tới đỉnh đồi Phục Sinh.

Thập giá đời ta có thể là những rủi ro, bệnh tật, những bất hạnh trong cuộc sống, là những bổn phận phải chu toàn hàng ngày của một người cha, người mẹ, của con cái, của nghề nghiệp… Thập giá chung mà cả thế giới chúng ta đang oằn mình dưới sức nặng của nó chính là cơn đại dịch Covid-19 này, nó gây ra biết bao hệ lụy mà cả người giàu lẫn người nghèo đều phải gánh chịu. Chính trong bối cảnh hiện tại, lời Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay càng đầy ý nghĩa: “Người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?”

Trong xã hội hôm nay, chúng ta dễ dàng hiểu “được cả thế giới” có nghĩa là vừa có danh vọng, vừa được hưởng thụ tối đa, sống an nhàn sung sướng nhưng không biết giúp đỡ người khác, thì khi chết, họ cũng chẳng đem theo được gì vào thế giới mai sau. Hơn nữa, nếu sự hưởng thụ ấy có được do sống bất công, thì đời sau lại càng phải đền bù và thiệt thòi. Ngược lại, những người vui nhận những khó khăn trong cuộc sống và can đảm vượt qua vì trung tín với giáo huấn của Chúa, sống công bình, chính trực, bác ái, hiền lành, tha thứ… như Chúa đã sống, thì chắc chắn sẽ được Thiên Chúa bù đắp và ban thưởng sự sống đời đời.

Từ sau khi thưa lời Xin Vâng, Mẹ Maria đã liên tiếp trải qua biết bao đau khổ. Đặc biệt khi đứng dưới chân thập giá, Mẹ cảm nhận nỗi đau tột cùng khi nhìn Con hấp hối với thân thể bầm giập vì tra tấn, khổ hình và sỉ nhục. Mẹ không tránh né đau khổ nhưng luôn đứng bên cạnh Con, cùng Con dâng hiến trong âm thầm với lòng tin không gì lay chuyển. Nhờ đó, Mẹ được thông phần vào ơn cứu rỗi cùng với Chúa Giêsu và tham dự vào vinh quang Phục Sinh với Người. Mẹ được về trời cả hồn lẫn xác và ngày nay, Mẹ luôn sẵn sàng nâng đỡ chúng ta bước theo con đường của Chúa Giêsu và Mẹ đã đi.  

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi

  • Hy sinh những thú vui giải trí vô bổ, tận dụng thời giờ để cầu nguyện và giúp đỡ mọi người.
  • Sẵn sàng đón nhận những khó khăn vì lòng yêu mến Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con sống hy sinh nhiều hơn, để ngày càng nên giống Chúa Giêsu, Đấng đã tự hiến chính mình làm giá cứu chuộc con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/1049404672589380)

[1] X. https://www.giaophanbaria.org/tdvn/tdvn-op.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *