fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY

12.3.2022 – THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY

Mt 5,43-48
“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Sống vào một thời kỳ mà các trẻ em được sinh ra ngoài hôn nhân thường bị cha mẹ bỏ rơi, bị xã hội khinh chê, vì người ta coi các em như những “đứa con tội lỗi”[1], Thánh Vinh Sơn Phaolô đã lắng nghe lời Chúa “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” và đem ra thực hành. Đêm đêm, ngài đi ra đường phố Paris theo hướng có tiếng khóc để tìm kiếm những trẻ em bị phủ đầy tuyết đang rên rỉ vì lạnh, vì đói… rồi đem các em về một căn nhà có các Nữ Tử Bác Ái chăm sóc. Đây là một công tác đòi hỏi nhiều công sức vật chất cũng như tinh thần, để các em có thể được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục như một người con cái yêu dấu của Thiên Chúa.    

Trong bối cảnh một dân tộc còn non trẻ, cần phải sống liên đới và nhân ái với nhau, Luật Cựu Ước dạy người Do thái “hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù.”[2] Đó là tình liên đới theo bản năng tự nhiên, không buộc họ phải yêu thương thù địch (được hiểu là những kẻ thù chung của dân tộc, nhất là khi những kẻ ấy làm cớ cho họ xa lìa Thiên Chúa).

Chúa Giêsu đến, Ngài mời gọi chúng ta vươn lên cao hơn và nhìn xa hơn, để chiêm ngưỡng tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người, không phân biệt hay loại trừ bất cứ ai. Thiên Chúa là tình yêu và Người luôn hành động vì tình yêu, một tình yêu không biên giới:“Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (c.45b).

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn vào tận sâu thẳm lòng mình, để nhận diện lại khuôn mặt thánh thiện và yêu thương của Thiên Chúa đã bị méo mó và biến dạng vì sự ích kỷ của ta. Tục ngữ Việt Nam có câu “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”, Chúng ta là “con nhà tông”, con cái của Tình Yêu, hãy nên “hoàn thiện” như Cha, nghĩa là làm mọi việc cho tha nhân chỉ vì Tình Yêu, vì “như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời” (c.45).

Thực thi Lời Chúa theo con đường của thánh Tổ phụ Vinh Sơn Phaolô, Chân Phước Rosalie Rendu đã đón tiếp và chăm sóc tất cả các thương binh trong chiến tranh, không phân biệt: “Tôi chỉ có một lập trường duy nhất, đó là đứng về phía Tình Yêu. Tôi yêu thương mọi người bất hạnh.”[3]

Trên thập giá, Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã bách hại Ngài. Mẹ Maria đã lắng nghe Lời đó, đã thinh lặng hiệp thông với Chúa trong sự đau khổ, và cả trong tâm tình tha thứ. Mẹ tha thứ cho những lý hình đã đánh đập, ngược đãi và đóng đinh Con của Mẹ; tha thứ cho các môn đệ đã chạy trốn hoặc đã chối Thầy của mình; tha thứ cho những người đứng xem và sỉ nhục Chúa… Mẹ đã sống một cách tuyệt hảo tinh thần của Chúa Giêsu, Mẹ hiệp thông trọn vẹn vào lòng thương xót của Chúa.

Ngày nay, Mẹ là máng chuyển ơn thánh của Chúa cho chúng ta, đặc biệt cho những người tội lỗi khốn cùng nhất, trong đó có tôi hôm nay… Biết bao tội nhân đã được Mẹ chuyển cầu và dẫn dắt về cùng Chúa và được nên thánh thiện nhờ biết tin tưởng cậy trông nơi Mẹ, như Anphongse Ratisbonne[4], như bá tước Don Juan (truyện tích thứ 9 về kinh Mân Côi).[5]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi cầu nguyện và xin Chúa đặc biệt chúc lành cho người mà tôi ít yêu mến nhất.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, tin tưởng vào tình yêu của Chúa Giêsu và sự trợ giúp của Mẹ, con quyết tâm sống yêu thương để trở nên con cái của Chúa. Xin Mẹ cùng đồng hành và nâng đỡ con, để con biết cách đem lại niềm vui, sự bình an và nâng đỡ cho mọi người quanh con.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/maddala.maria.9/posts/1054792935383887)

[1] X. Elisabeth Charpy- Tiểu sử thánh Louise De Marillac, trang 77
[2] X. Lv 19,18
[3] X. https://gdanhducmebanon.org/gia-dinh-vinh-son-chan-phuoc-rosalie-rendu/ Phần Bài đọc thêm.
[4] https://gdanhducmebanon.org/mot-on-la-phi-thuong
[5] https://www.facebook.com/gxvanhai/posts/752769694749518/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *