fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BA TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

02.8.2022 – THỨ BA TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 14,22-36
“Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” (Mt 14,28)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Tiếp theo bài Phúc Âm hôm qua kể lại phép lạ Chúa hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, chắc hẳn các môn đệ đang hết sức phấn khởi vì thành công rực rỡ của Thầy mình thì “Đức Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng” (c.22).

Vâng lời Thầy xuống thuyền, nhưng có lẽ Phêrô còn nuối tiếc bầu khí hân hoan ấy. Sự hào hứng chuyển thành hụt hẫng. Sau một ngày vất vả phục vụ: phân phát bánh cho đám đông cả chục ngàn người, rồi đi thu gom những mảnh bánh vụn sau bữa ăn khiến các ông mệt nhoài. Thầy không ở trên thuyền với các ông, lại thêm bóng đêm và làn gió thổi ngược từ ngoài khơi vào mỗi lúc một mạnh khiến việc chèo chống càng thêm khó khăn. Đang lúc phải vất vả chèo thuyền vì biển động, một bóng người đi trên mặt biển và càng lúc càng đến gần thuyền khiến các ông càng thêm hoảng sợ, tưởng là ma. Chúa Giêsu phải trấn an các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (c.27).

Dù chưa xác tín, Phêrô đã liều lĩnh: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” (c.28) Lạ thật! Ông không xin cho sóng yên biển lặng, không xin được cập bến bình an ngay tức khắc, mà lại xin đi trên mặt nước đang cuồn cuộn sóng và giữa lúc đêm đen, nhưng điều lòng ông thiết tha nhất là “đến cùng Chúa”, cho dù đạp trên sóng gió. Chúa cho, và Phêrô đã đi trên mặt nước. Những bước chân nhẹ tênh, Phêrô sung sướng hãnh diện…nào ngờ gió thổi, ông sợ hãi và bắt đầu chìm xuống. Ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với!” (c.30b). Chúa Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông, và cả hai thầy trò lên thuyền. Rồi gió lặng. Phêrô được một phen hú hồn! Nhưng chắc hẳn, đây là một kinh nghiệm không thể nào quên được đối với ông.

“Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Lời Chúa vẫn tiếp tục trấn an và khích lệ chúng ta tin tưởng phó thác vào Chúa. Cho dù cái đói khổ, thiếu thốn và mọi vấn đề của cuộc sống cứ tiếp tục gia tăng… Chính khi bị nhấn chìm trong đau khổ và sợ hãi, thay vì nói với Thiên Chúa bạn có một khó khăn lớn, hãy nói với khó khăn rằng bạn có một Thiên Chúa vĩ đại. Kinh nghiệm của thánh Phêrô dạy chúng ta đừng tập trung vào khả năng riêng mình, hay vào những khó khăn đang xảy đến. Trái lại, ta cần nhận ra bóng dáng của Chúa đang đến với ta vượt trên những khó khăn đó, qua những người đang cần được giúp đỡ, ngay khi ta cũng đang gặp khó khăn. Chỉ cần quảng đại xin Chúa và dám “ra khỏi thuyền”, dám cho đi cái “yên ổn” mà chính ta đang cần: thời giờ, sức khỏe, tiền của, điều kiện sống… ta sẽ cảm nhận được niềm vui “đi trên nước” với Chúa, càm nhận được quyền năng của Chúa đổ tràn trên cuộc sống của ta.

Mẹ Maria đã không nhìn vào những khó khăn trước mắt, cũng không nhìn vào thân phận nữ tỳ hèn mọn của mình. Với tiếng “Xin vâng” đầy quả cảm, Mẹ đã bước ra khỏi con thuyền an toàn của mình để đi trên sóng với Chúa mà không chút e ngại, sợ hãi. Có những lúc sóng gió tơi bời như khi không tìm được chỗ để sinh con, hoặc con mới sinh bị truy sát, phải lang thang vượt biên… Với niềm tin, Mẹ để Chúa nắm lấy tay Mẹ và dắt đi, nhờ đó Mẹ vượt qua mọi cơn sóng gió trong cuộc đời. Dưới chân thập giá, nhất là khi Chúa chết trên thập giá, tâm hồn Mẹ như chìm vào đêm tối dày đặc, Mẹ  đã thực sự lướt sóng và đến với Chúa cách toàn thắng trên thiên đàng.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Theo bước Mẹ, tôi đón nhận những khó khăn, bất ổn, thiếu thốn trong sự tín thác vào Chúa và sống quảng đại hết mình với tha nhân.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ luôn đồng hành và nhắc con xác tín vào sự hiện diện của Chúa, nhất là trong những cơn gian nan thử thách, để con không sợ hãi nhưng vững bước qua sóng gió mà đến được với Chúa trong bình an.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0zbj9fbWJeAjW7uj…52347517)

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *