fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

05.9.2022 – THỨ HAI TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

Lc 6,6-11
“Ngày Sa-bát được phép làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay là giết chết?” (Lc 6,9)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Tháng 9 năm ngoái, nhiều đoàn người đã rồng rắn đưa nhau rời Sài Gòn về quê tránh dịch. Tuy đau thương, nhưng có nhiều hình ảnh đẹp của những người làm công tác điều tiết giao thông được chia sẻ trên mạng xã hội như: một cảnh sát giao thông đã dừng một xe máy chở “quá tải”: cả gia đình và tất cả đồ đạc hành lý lỉnh kỉnh về quê. Nhưng thay vì phạt, anh cảnh sát đã móc hết tiền trong túi, đếm cẩn thận và trao tất cả cho gia đình đó với lời chúc bình an.[1] Có nơi cảnh sát đã không phạt chú Grab đi giao hàng sau giờ giới nghiêm, lại còn thương tình tặng thêm chú ít tiền đem về, vì chú không đủ tiền nộp phạt, lại còn phải lo cho gia đình.[2] Dưới ánh sáng của Thánh Thần, Đức Ái trở thành một Bà Hoàng, bà ra lệnh và những người có lương tâm ngay chính phải làm theo.

Thế nhưng thời Chúa Giêsu, óc nệ luật đẩy các luật sĩ và biệt phái chỉ căn cứ vào điều đã được ghi chép trong sách Luật và làm đúng từng câu từng chữ. Họ quan trọng việc giữ Luật, chứ không quan tâm đến con người, đến nỗi họ không cho phép ai được làm bất cứ việc gì trong ngày Sa-bát, dù là những việc tốt lành để cứu người. Trong khi đó, Chúa Giêsu lại hành động để cho họ thấy những điều lành được phép làm vì tình yêu, và để nâng cao phẩm giá con người. Đã không ít lần Chúa lên án thói nệ luật và vụ hình thức đó của họ, và Người giải thích: “Ngày Sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sa-bát.”[3]

Vì thế, khi nhìn thấy người bị khô bại tay phải, Chúa Giêsu còn nhìn ra được tất cả nỗi khó khăn và đau khổ về thân xác và tinh thần của anh. Người muốn giải thoát cho anh ngay lập tức, chứ không hẹn đến ngày mai và cũng không chờ anh lên tiếng xin chữa bệnh, vì anh cũng chẳng dám xin khi thấy có các vị thủ lãnh của anh đứng đó. Đồng thời để dạy cho những người biệt phái và luật sĩ về ý nghĩa “giải phóng” của Tin Mừng mà Người đem đến cho nhân loại, Người hỏi họ một câu hết sức đơn giản: “Ngày Sa-bát được phép làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay là giết chết?” (c.9).

Đương nhiên, ai cũng hiểu là “được phép làm sự lành”, nhưng thay vì trả lời, họ đã im lặng tỏ vẻ chống đối, không chấp nhận Tin Mừng giải thoát của Chúa Giêsu, cũng chẳng vui mừng với người bại tay vì anh được Chúa chữa lành. Trái lại, họ còn tìm cách để triệt hạ Chúa Giêsu. Lòng ganh ghét đã khiến họ không công nhận điều tốt Chúa Giêsu đã làm, thậm chí còn suy diễn sai lệch về Chúa nữa.

Ước gì chúng ta không bị nô lệ vào thành kiến, đừng ganh tỵ vì người khác thành công hơn mình, nhưng biết dùng đôi mắt đầy tình yêu để nhìn thấy những người cần được giúp đỡ và mau mắn đáp ứng nhu cầu của họ như chính Chúa Giêsu, biết mở lòng ra đón nhận những giá trị tích cực nơi bất cứ ai.

Đức Maria luôn tôn trọng và tuân thủ Lề Luật, nhưng Mẹ cũng luôn sẵn sàng mở lòng trước tình yêu đối với tha nhân. Cho dù Luật lệ không cho phép sinh con ngoài hôn nhân, nhưng khi hiểu được “cách” Chúa thực hiện chương trình của Chúa, Mẹ can đảm “Xin Vâng” và phó thác cho quyền năng của Người, vì ơn cứu độ của toàn thể nhân loại. Mẹ thực thi đầy đủ mọi điều Lề Luật dạy liên quan đến Mẹ và Chúa Giêsu,[4] đồng thời tham dự vào kế hoạch yêu thương của Chúa với tất cả sự tự do nội tâm, không cố chấp vào hình thức của Lề Luật.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi sống bổn phận Kitô hữu trong tình yêu đối với Chúa và quảng đại với mọi người cần được giúp đỡ.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết tôn trọng, tuân giữ lề luật của Chúa và Giáo Hội với tất cả lòng yêu mến, biết phân định và chọn lựa ưu tiên cho luật bác ái, vì bác ái là chu toàn lề luật.[5] Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/39cTS)

[1] X. https://tintucvietnam365.net/csgt-yeu-cau-gia-dinh-3-nguoi-dung-xe-may-va-hanh-dong-bat-ngo/

[2] X. https://tiin.vn/chuyen-muc/song/tphcm-chu-shipper-gia-ra-duong-sau-18h-khong-bi-csgt-phat-ma-con-duoc-cho-tien.html

[3]Mc 2,27

[4] X. Lc 2,39

[5] Rm 13,10

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *