fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ TƯ TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

19.10.2022 – THỨ TƯ TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,39-48
“Ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều…” (Lc 12,48)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Một du khách đến Thụy Sĩ mê mẩn ngắm nhìn một vườn hoa tuyệt đẹp với đủ màu, đủ loại, bao quanh một ngôi nhà xinh xắn. Chắc chắn vườn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng, với một óc thẩm mỹ hiếm có của người làm vườn. Bất chợt, người làm vườn xuất hiện. Đó là một ông già rất nhanh nhẹn, vui vẻ. Ông cho biết đã chăm sóc ngôi nhà và khu vườn này cho chủ 40 năm rồi, và chỉ thỉnh thoảng ông chủ mới ghé qua. Tuy nhiên, ý thức được chủ tín nhiệm trao phó việc chăm sóc khu vườn này, ông đã luôn tận tụy với công việc, để bất cứ khi nào ông chủ về, chủ sẽ hài lòng vì mọi việc đều tươm tất. Hơn nữa, khi làm đẹp khu vườn cho chủ, chính ông cũng được thưởng ngoạn cảnh đẹp do tay mình làm nên.[1]

Bạn thân mến,

Người làm vườn đó đã tận dụng tất cả thời giờ và điều kiện ông chủ trao cho, để thực thi ý chủ. Ông đã sống trung tín và khôn ngoan như Chúa Giêsu đã dạy, luôn ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình để chu toàn, sẵn sàng đợi chủ về bất cứ lúc nào.

Thiên Chúa luôn yêu thương và tín nhiệm từng người chúng ta. Người đã trao cho chúng ta những khả năng riêng, để ta làm việc phụng sự Chúa và phục vụ mọi người, phục vụ Giáo Hội và xã hội, tùy theo bổn phận và bậc sống của mình.

Điều quan trọng là chúng ta nhận biết các ân huệ mình đã lãnh nhận, để sống tâm tình biết ơn và luôn trung tín với Chúa, như người quản gia trung tín trong Tin Mừng hôm nay. Ý thức thân phận mình như mọi tôi tớ khác, nhưng được ông chủ tín nhiệm và cất nhắc lên, anh sẽ không lạm quyền, cậy thế mà hành động theo ý riêng, nhưng biết khiêm tốn, chân thành và quan tâm đến mọi người mà anh có bổn phận chăm sóc và phục vụ, bởi họ không được ưu đãi như mình. Đó là cách sống trung tín, khôn ngoan mà Đức Giêsu muốn chúng ta sống hôm nay.

Thánh Phêrô tông đồ cũng dạy: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa.”[2] Chúng ta thi hành ý Chúa bằng cách chu toàn trách nhiệm người cha, người mẹ hay người con trong gia đình, hoặc làm tốt bổn phận của mình nơi công sở, quan tâm đến bà con lối xóm…

Thiên Chúa đã trao phó trái đất cho chúng ta chăm sóc và canh tác. Thế nhưng, cơn lũ lụt hằng năm tăng lên tại nhiều nơi, cách riêng tại Miền Trung vẫn tố cáo sự bất trung của chúng ta: xả rác bừa bãi, khai thác quá độ, bóc lột và bất công với vạn vật. Chúng ta cần sám hối và thay đổi lối sống, biết tôn trọng, chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Đó cũng chính là diễn tả lòng biết ơn của ta đối với Thiên Chúa.

Đức Maria quả thật là một người quản gia trung tín và khôn ngoan. Thái độ luôn tỉnh thức và sẵn sàng để thực hiện ý muốn của Thiên Chúa chính là điểm son trong cuộc đời của Mẹ. Nhìn lại những chặng đường gian nan khi phải cùng Con chạy trốn khỏi tay bạo chúa Hêrôđê,[3] khi lạc mất Con và phải đau khổ tìm kiếm suốt ba ngày, Mẹ không hề than trách. Vì thế, mặc dù Thiên Chúa chỉ mặc khải ý muốn của Người qua những giấc mơ của thánh Giuse, Mẹ cũng một lòng vâng theo và mau mắn thi hành. Chính việc nhìn nhận mình chỉ là tôi tớ của Thiên Chúa, đã giúp Mẹ bảo trọng “GIA SẢN GIÊSU” cách tuyệt đối, hoàn thành kế hoạch của Chúa trong cuộc đời mình và trong lịch sử cứu độ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi chu toàn cách tốt nhất bổn phận đã được Chúa giao phó trong bậc sống của mình.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, con muốn được trở thành người quản gia trung tín, khôn ngoan của Chúa trong bổn phận hằng ngày như Mẹ. Xin Mẹ dạy con biết tỉnh thức để sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại trong mọi mối tương quan với Chúa, với tha nhân, với thiên nhiên và với chính mình. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/1qW3Y)

[1] X. https://tgpsaigon.net/bai-viet/thu-tu-tuan-29-thuong-nien-nam-i-tinh-thuc-lc-12-39-48-58524

[2] 1Pr 4,10

[3] Mt 2,13-23

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *