fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – NGÀY 19 THÁNG 12 – MÙA VỌNG

NGÀY 19 THÁNG 12 – MÙA VỌNG

Lc 1,5-25

“Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.” (Lc 1, 25)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sách các Thủ Lãnh tường thuật việc Samson được sinh ra cách lạ lùng từ một người mẹ son sẻ (hiếm muộn). Sự kiện ấy báo trước về sứ mệnh đặc biệt của Samson: ông được tuyển chọn để thực thi kế hoạch của Chúa là giải phóng Israel khỏi tay người Philitinh.[1] Nhưng ngay cuộc sinh ra của Samson cũng là một cuộc giải thoát của Thiên Chúa đối với chính cha mẹ của ông. Vì đối với người Do thái, gia đình nào không có con là bị Chúa trừng phạt, một nỗi bất hạnh và hổ nhục trước mặt người đời (c. 25).

Đang bị hiếm muộn mà được có con và sinh con trai là một niềm vui lớn đối với những người mẹ hiếm muộn. Đó là niềm vui được giải phóng, được cứu độ. Hơn nữa, bé trai được sinh ra mang một sứ mạng đặc biệt thì cha mẹ càng vinh dự hơn. Đó là trường hợp của bà Êlisabeth, mẹ của Gioan Tẩy Giả, vị Tiền Hô của Đấng Mê-si-a đang được muôn dân mong đợi! Cha mẹ của Gioan: Dacaria và Êlisabét đã khẩn khoản cầu xin, trông ngóng mỏi mòn đến lúc “không còn gì để hy vọng”, thì sứ thần báo tin ông bà sẽ có con, và người con ấy “sẽ được đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ,” để thực thi sứ mệnh lớn lao là “chuẩn bị lòng dân đón Chúa đến…”

Chắc chắn, ông Dacaria đã từng biết việc sinh ra lạ lùng của Thủ lãnh Samson trong Kinh Thánh, nhưng khi sự  việc xảy ra với chính ông, ông bất ngờ và kinh hãi đến không thể tin được. Ông chỉ xin một đứa con bình thường, nhưng hồng ân của Thiên Chúa luôn vượt quá lòng mong đợi…ông không hiểu và không đón nhận được. Ông chỉ nhìn theo cái nhìn hạn hẹp của con người: “tôi đã già, và nhà tôi cũng đã cao niên” chứ không tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Chính vì thế, Sứ thần cho ông một dấu chỉ là bị câm không nói được cho tới lúc con trẻ chào đời.

Còn Êlisabét, vợ của ông, khi biết mình có thai, bà nhận ra hồng ân Chúa ban cho mình để tạ ơn Chúa và cộng tác với Người: “Bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người đoái thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.” (c.24-25). Cùng một biến cố xảy đến, nhưng phản ứng của mỗi người mỗi khác. Ông Dacaria chỉ “sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa” đã là ngoan đạo rồi, nhưng chưa đủ.

Sống đạo không chỉ là đi lễ, đọc kinh, tham gia các hội đoàn cho rầm rộ rồi lấy lý do bận rộn, không có thời giờ nhìn đến người khốn khổ, không quan tâm chăm sóc những người già cả, đau ốm trong gia đình, khó tha thứ, hay bắt lỗi tha nhân… Đôi khi, chúng ta đã cố gắng sống đẹp lòng Chúa, sống tốt với tha nhân,nhưng vẫn gặp những tai ương, bất hạnh, phải chăng Chúa đang chuẩn bị cho chúng ta đón nhận một ân huệ lớn lao đến không ngờ?

Với Đức Maria, một trinh nữ đã đính hôn nhưng “không biết đến việc vợ chồng”. Khi sứ thần đến truyền tin Mẹ sẽ thụ thai và sinh hạ “Con Đấng Tối Cao”, Mẹ cũng bất ngờ ngoài sức tưởng tượng nên không hiểu “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?”[2] Khi được hiểu đó là việc làm của Thánh Thần, Mẹ tin và nhận ra Thiên Chúa có chương trình của Người trên cuộc đời Mẹ. Mẹ tạ ơn Chúa và sẵn sàng cộng tác với Người: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”[3]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi

  • Tìm hiểu ý định của Thiên Chúa trên cuộc đời tôi và vâng theo.
  • Khám phá những ơn riêng Chúa ban và làm cho nó sinh hoa kết trái.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, đứng trước kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, Mẹ đã không dùng cái nhìn hạn hẹp của con người để lo lắng ái ngại, nhưng luôn trông cậy và tín thác vào quyền năng Chúa để vui sướng nhập cuộc với Người. Xin Mẹ nhắc con biết tín thác nơi Chúa, và sẵn sàng để Chúa thực hiện điều Người muốn trên đời con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://bom.so/6CuXL1)

[1] Bài Đọc 1, Tl 13,2-7.24-25a

[2] Lc 1, 34

[3] Lc 1, 38

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *