fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 24.6.2023 – THỨ BẢY TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

24.6.2023 – THỨ BẢY TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Lc 1,57-66.80

“Tên cháu là Gio-an.” (Lc 1,63)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Môsê, vị lãnh đạo tài ba mà Đức Chúa chọn để lãnh đạo dân Israel. Sau ông, Đức Chúa hứa sẽ ban cho Dân một vị lãnh đạo tuyệt vời hơn nữa để dẫn dắt họ. Từ đó, các ngôn sứ, đặc biệt là ngôn sứ Isaia đã loan báo về Đấng Thiên Sai mà Thiên Chúa đã hứa. Tuy nhiên, những lời Isaia nói trong Bài Đọc I hôm nay không chỉ được hiểu về Đấng Cứu Thế – Người Tôi Trung của Đức Chúa, mà còn rất phù hợp với Vị Tiền Hô của Người. Chính vì «để tôi trở thành người tôi trung, đem nhà Gia-cóp về cho Người và quy tụ dân Ít-ra-en chung quanh Người»[1], mà Đức Chúa đã biết, đã nặn ra và gọi tên ngài từ trong lòng Mẹ.

Thật vậy, ngoài Chúa Giêsu và Đức Maria, Giáo Hội chỉ mừng sinh nhật một mình thánh Gioan Tẩy Giả, vì ngày sinh của ngài có liên quan đến Chúa Giêsu và ơn cứu độ của mỗi người chúng ta. Ông bà Dacaria và Êlizabeth, cha mẹ của Gioan đã hiếm muộn nhiều năm, và họ đã hết hy vọng sinh con. Rồi bất ngờ, Chúa sai thiên sứ đến báo tin cho ông Dacaria rằng ông bà sẽ sinh con trai, đặt tên là Gioan, nghĩa là “Thiên Chúa thi ân”, “Thiên Chúa biểu lộ tình thương”. Nhưng ông đã không tin và Chúa cho ông suy gẫm trong thinh lặng suốt thời gian bà thai nghén.

Riêng bà Êlizabeth, bà nhận ra việc bà có thai là dấu chỉ rất cụ thể cho thấy Thiên Chúa biểu lộ tình thương đối với bà, với gia đình của bà. Bà muốn con bà được gọi là Gioan, nhưng những người xung quanh không đồng ý, vì theo thói quen, họ hay lấy tên người cha để đặt cho con. Họ làm hiệu hỏi người cha đang bị câm, ông viết cùng một ý với bà vợ: Tên cháu là Gioan” (cc.60.63). Ngay lúc ấy, ông nói lại được. Ông chúc tụng Thiên Chúa và nói về sứ mạng của con trẻ là đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế.

Với một đời sống trầm lắng trong hoang địa, Gioan Tẩy Giả đã nghe được tiếng Chúa và nhận biết sứ mạng của mình. Ông đã kêu gọi người ta sám hối, làm phép rửa thanh tẩy và giục lòng dân chờ đợi Đấng Cứu Thế. Vì thế, ông được gọi là Gioan Tiền Hô hay Gioan Tẩy Giả. Gioan đã chu toàn sứ mạng dọn đường cho Đấng Cứu Thế và được Chúa Giêsu khen là “người cao trọng nhất trong số phàm nhân[2].

Nhìn vào cuộc đời thánh Gioan, người ta nhận ra có “bàn tay Chúa phù hộ” ngài (c.66). Bàn tay yêu thương của Chúa cũng luôn ở với từng người chúng ta: “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.”[3] Khi biết lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần trong sự thinh lặng cầu nguyện như thánh Gioan, ta sẽ nhận ra kế hoạch yêu thương mà Chúa đã dành sẵn cho mình. Can đảm cộng tác với ơn Chúa và trung thành sống đúng bổn phận của mình nơi gia đình, ngoài xã hội, nơi làm việc,… ta sẽ làm cho người khác nhận ra quyền năng của Chúa nơi cuộc đời mình như thánh Gioan Tẩy Giả, và đưa họ về với Chúa.

Mẹ Maria đã đến thăm và hiện diện trong gia đình ông bà Dacaria – Êlisabeth từ mấy tháng, trước khi trẻ Gioan chào đời. Mẹ đã làm mọi việc để bà Êlizabeth được nghỉ ngơi vì bà mang thai lần đầu tiên lúc tuổi già. Bàn tay thánh thiện của Mẹ đã giúp cho người chị họ được “mẹ tròn con vuông”. Mẹ bồng bế, chăm sóc bé Gioan, nhất là Mẹ làm cho cả gia đình ấy được chan chứa niềm vui trong Thánh Thần. Mẹ phục vụ nhân loại cùng với Chúa Giêsu, và trong Chúa Thánh Thần.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi: ý thức sự hiện diện của mình trong gia đình mà Chúa ban cho tôi, để cùng với Chúa Thánh Thần, tôi chăm sóc họ cách âm thầm và chu đáo như Mẹ.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã giúp đỡ bà Êlizabeth và trẻ Gioan chào đời trong niềm vui và bình an, con xin phó thác nơi tay Mẹ tất cả những gia đình hiếm muộn, những sản phụ gặp khó khăn và các trẻ thơ mới chào đời, xin Mẹ chăm sóc họ phần hồn phần xác. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. Is 49,1-6

[2] X. Mt 11,11

[3] Tv 139,5

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *