fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 15.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

15.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

Mt 10,24-33

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn… hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.” (Mt 10,28)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sơ Luisa Dell’Orto, một nữ tu người Ý thuộc dòng Tiểu Muội Tin Mừng của thánh Charles de Foucauld đã hiến thân phục vụ các trẻ em đường phố tại Haiti từ 20 năm qua. Năm 2021, mặc dù bị các nhóm Hồi giáo đe dọa, sơ quyết tâm ở lại đó. Sơ nói: “Bạn sẽ nói rằng tôi hơi điên rồ. Tại sao lại phải ở đây? Tại sao cứ phải đương đầu với những rủi ro? Sống trong cảnh khốn khó như vậy thì được ích gì?…”. Ngày 25/6/2022, sơ đã bị sát hại tại Haiti, nơi mà sơ đã phục vụ. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: việc sẵn sàng hy sinh mạng sống của sơ là một “hành vi anh dũng của tình bác ái”.[1]

Sau khi dạy các môn đệ đừng sợ thiếu thốn và đừng lo tích trữ[2] khi đi loan báo Tin Mừng, “đừng lo phải nói gì” trước mặt vua Chúa quan quyền, nhưng hãy để Chúa Thánh Thần soi sáng và dẫn dắt, Chúa Giêsu đã đề cập đến nỗi sợ lớn nhất của con người là khi mạng sống bị đe dọa: “Anh em đừng sợ người ta… đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn…Hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục” (cc.26.28).

Thiên Chúa không bao giờ muốn chúng ta sa vào hỏa ngục, nhưng nếu ta từ chối Thiên Chúa để làm vừa lòng người đời, để chỉ lo cho sự sống của thân xác hay thỏa mãn ý riêng, thì quả là dại dột vì ta tự chọn cái hạnh phúc ngắn ngủi đời này mà đánh mất vĩnh viễn hạnh phúc đời đời mà Thiên Chúa dành sẵn cho những ai trung tín với Người. Những áp lực trần thế cùng lắm chỉ có thể lấy đi mạng sống ở đời này, nhưng chính Thiên Chúa là Đấng nắm giữ vận mạng từng người, đời này và cả đời sau. Khi thực lòng yêu mến Chúa, ta sẽ muốn làm vui lòng Chúa. Khi đó, ta không còn sợ những mối đe dọa từ thế gian, để can đảm sống đúng giới răn Chúa, và như thế là làm chứng cho Chúa.

Ngày nay không còn những cuộc bách hại, như thời các thánh Tử đạo khi xưa, nhưng trên thế giới, vẫn có những kiểu tử đạo khác: hễ là Kitô hữu là bị kỳ thị, cúp điện, cúp nước hoặc đuổi khỏi làng chỉ vì họ cương quyết không từ bỏ đức tin.[3] Ngược lại, có khi chính chúng ta không dám tuyên xưng mình là Kitô hữu, không dám sống trung thực, bác ái như Chúa dạy, chỉ vì sợ đói khổ, sợ thiếu thốn, sợ bị coi thường, sợ mất uy tín, mất quyền lợi, sợ phiền toái… Đôi khi gặp khó khăn trong việc tông đồ, ta cũng bị cám dỗ tìm cách tránh né hoặc thỏa hiệp để được yên ổn, hoặc mong muốn được nhiều người đón nhận nên tìm cách “đáp ứng thị hiếu” của người đời hơn là trung thành với Lời Chúa. Có những bạn trẻ chấp nhận sống thử, kể cả phá thai, chỉ vì sợ mất người yêu…

Khi thưa lời “Xin Vâng”, Đức Maria khi ấy chỉ là một thiếu nữ trẻ, chân yếu tay mềm, đã không sợ những ánh mắt dòm ngó của người đời, kể cả cái chết nếu thánh Giuse không chịu trách nhiệm về bào thai nơi Mẹ. Mẹ can đảm đón nhận tất cả vì Chúa, với Chúa. Mẹ không sợ hãi nhưng tin chắc vào quyền năng giải thoát của Chúa, vì Mẹ biết “không có gì mà Chúa không làm được”[4]. Chúa đã giải thoát Mẹ khỏi mọi hiểm nguy ấy, để chương trình cứu độ được hoàn thành. Là Mẹ của Chúa Con, nhưng Mẹ vẫn phải chiến đấu trong đức tin. Mẹ cùng mang lấy những đau khổ với Con. Những đau khổ không thể lung lạc đức tin của Mẹ nhưng trái lại càng đưa Mẹ đến gần Chúa hơn.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi kiên trì sống đức tin trong những khó khăn hiện tại vì xác tín vào tình thương và sự dẫn dắt của Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con luôn xác tín vào tình thương đầy quyền năng của Chúa là Đấng duy nhất có quyền trên tất cả mọi sự, để con can đảm làm chứng cho Chúa và kiên vững đến cùng. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. https://tgpsaigon.net/bai-viet/nu-tu-bi-sat-hai-o-haiti-du-khon-kho-van-cay-trong-66738

[2] X. Mt 10,9-10

[3] X. http://conggiao.info/5-gia-dinh-kito-huu-giai-cap-cung-dinh-cua-an-do-bi-duoi-khoi-lang-d-62932

[4] Lc 1,37

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *