fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 29.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

29.7.2023 – THỨ BẢY TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

LỄ CÁC THÁNH MarthA, Maria VÀ LAZARÔ

Ga 11,19-27

 “Đức Giê-su nói: ‘Em chị sẽ sống lại!’” (Ga 11,23)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Ngày 13/7/2022, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ba người nữ, gồm hai nữ tu và một trinh nữ thánh hiến, làm thành viên của Bộ Giám Mục. Đây là những người nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào cơ quan này. Điều đó cho thấy giá trị của người nữ ngày càng được nhìn nhận trong Giáo Hội Công Giáo.[1]

Tuy nhiên, hơn hai ngàn năm trước, Chúa Giêsu đã đón nhận các phụ nữ vào đoàn môn đệ của Người. Họ cũng tham dự các chuyến hành trình xa xôi của Chúa, được nghe Chúa giảng dạy. Họ còn quảng đại phục vụ Chúa và các môn đệ với tất cả khả năng họ có: tài lực, vật lực, và các tài năng nữ tính khác nữa. Cũng thế, Chúa Giêsu đón nhận sự hiếu khách thân tình của ba chị em Martha, Maria và Lazarô, những người “giáo dân” bình thường nhất, và Người cùng các môn đệ thường ghé lại gia đình này.

Khi Lazarô bị bệnh, hai chị đã nhờ người báo tin cho Thầy Giêsu. Chỉ cần Thầy phán một lời từ xa để Lazarô lành bệnh, nhưng Thầy không nói gì. Từ khi nhận được tin báo, Thầy đủ giờ đến thăm Lazarô, nhưng Thầy cố tình nán lại hai ngày và đến trễ[2]. Lazarô chết, an táng xong bốn ngày rồi Thầy mới có mặt! Ấm ức, buồn tủi, cả hai chị Martha và Maria đều nói như trách Chúa: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết!” Nhưng với Martha, lòng tin của chị vẫn không dừng lại ở cái chết đau thương của người em. Chị vẫn xác tín vào Đức Giêsu và quyền năng Thiên Chúa ở nơi Người: “Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.

Lòng tin của chị khiến Chúa Giêsu xúc động sâu xa. Người đáp: “Em chị sẽ sống lại” và Người mặc khải cho chị: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Đang tập trung cái nhìn đức tin vào Thầy Giêsu, chị tuyên xưng như Phêrô: “Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa!…”. Điều này chứng tỏ Martha đã không “dừng lại” ở cái xác đang phân hủy của Lazarô, nhưng cậy dựa vào Thiên Chúa là chủ sự sống, nên Martha đã nhận được kết quả của lòng tin là em chị đã sống lại.

Lắm khi chúng ta nghĩ rằng mình đạo đức, mình đã hy sinh rất nhiều để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội, rồi tự cho rằng mình có quyền được Chúa ưu đãi hơn mọi người. Thế mà những khó khăn, đau khổ vẫn bủa vây cuộc sống của ta mà Chúa không giải gỡ. Thưa không! Chúa vẫn luôn quan tâm đến từng vấn đề của cuộc sống chúng ta. Người sẽ ra tay đúng giờ đúng lúc để bày tỏ vinh quang của Người. Chỉ cần chúng ta giữ vững lòng tin ngay cả khi không còn gì hy vọng nữa. Và khi Chúa ra tay, chúng ta sẽ tràn trề vui mừng, vì quyền năng của Chúa chỉ được thi thố để cứu độ chúng ta.

Với đức tin mạnh mẽ và sự khiêm tốn tột cùng, Đức Maria đã đón nhận tất cả những khó khăn khi cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Mẹ không đòi Chúa trải thảm nhung trên con đường Mẹ đi thăm bà Êlizabeth, hay trên đường đến Belem. Mẹ cũng không than vãn khi bồng con trốn sang Ai-cập. Dưới chân thánh giá, Mẹ vẫn không ngừng xác tín Người “là Con Đấng Tối Caotriều đại Người sẽ vô cùng vô tận”, và: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”[3] Vì thế, Mẹ đã nhận được kết quả của lòng tin là được thấy Chúa Phục Sinh. Mẹ là người nữ đầu tiên được chia sẻ sự sống trường sinh với Người cả hồn lẫn xác trên thiên đàng.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi xác tín vào tình thương và quyền năng của Chúa ngay giữa cơn gian nan thử thách.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con tin tưởng và phó thác vào Chúa như Mẹ, luôn tôn trọng phẩm giá của mình và mọi người, đồng thời biết phát huy khả năng theo phái tính mà Chúa ban cho con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-07/dtc-phanxico-bo-nhiem-3-nguoi-nu-vao-bo-giam-muc.html

[2] X. Ga 11,3-6

[3] Lc 1,32-33.37

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *