fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 07.8.2023 – THỨ HAI TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

07.8.2023 – THỨ HAI TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 14,13-21

“Đem lại đây cho Thầy!” (Mt 14,18)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Bài đọc I hôm nay thuật lại câu chuyện ông Môsê đưa Dân Israel đi qua sa mạc để vào Đất Hứa đã gặp cảnh khổ tâm và khó xử. Vì hành trình kéo dài, nên lương thực dự trữ của họ cạn kiệt. Họ đói và kêu trách ông Môsê. Chúa đã ban Man-na làm lương thực cho họ. Rồi họ lại nhớ củ hành, củ tỏi, lại thèm ăn thịt, rồi lại kêu khóc… Đức Chúa thì bừng bừng nổi giận… Nhưng rồi, nhờ lời chuyển cầu của Môsê,[1] Đức Chúa lại tha thứ và cho chim cút bay đến trại làm của ăn cho họ.

Còn trong bài Tin Mừng, các tông đồ cũng lâm vào cảnh khó xử như ông Môsê. Thật vậy, sau cái chết của Gioan Tẩy Giả, Chúa Giêsu tạm lánh khỏi các thành thị, đến một nơi hoang vắng. Tuy vậy, có những người khao khát nghe Lời Chúa, họ ra khỏi các thành và làng mạc của họ để đến với Chúa Giêsu. Thế là, nơi hoang vắng bỗng trở thành “trung tâm tổ chức sự kiện”, quy tụ đến hơn “năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.” Chúa Giêsu sẵn sàng thay đổi chương trình vì đám đông bất ngờ này. Người “chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.”

Cả ngày làm việc với đám đông, các môn đệ thấy được nhu cầu của họ nên chiều đến, các ông thưa với Chúa Giêsu: “xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.” Nhưng Chúa bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” Có vẻ như Chúa dồn các môn đệ vào một tình huống không thể xoay sở được. Quả thật, các ông thấy rõ giới hạn của mình trước nhu cầu quá lớn này: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!” Biết làm sao bây giờ? Chúa nói: “Đem lại đây cho Thầy!”

Chắc chắn Chúa có thể làn phép lạ mà không cần đến số bánh và cá ít ỏi ấy. Tuy nhiên, Chúa muốn cho các môn đệ được cộng tác với Chúa trong việc phục vụ đám đông ấy. Chúa đón nhận những khả năng dù là ít ỏi của các môn đệ và dâng lên Chúa Cha, để từ “vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá”, một đám đông đang đói khát được no thỏa. Hơn nữa, nhờ tiết kiệm thu lại những mẩu bánh dư, các ông mới biết “số dư” còn nhiều hơn “số vốn” ban đầu.

Chúng ta đang sống thời hậu đại dịch Covid-19, dù đã phục hồi được nhiều lãnh vực, nhưng nạn thất nghiệp lan tràn, cái đói cơm bánh, đói nhân phẩm, đói tình thương vẫn tiếp tục hoành hành tại nhiều nơi. Rất nhiều người đã ý thức và đặt vào tay Chúa tất cả những gì họ có: tài năng, của cải, sức khoẻ, thời giờ và tấm lòng yêu thương liên đới qua những Bếp ăn 0 đồng, Bữa ăn yêu thương, Túi quà tình nghĩa… Chúa vui đón nhận, dâng lời tạ ơn Chúa Cha về lòng hảo tâm đó, và Chúa Cha sẽ làm cho những người đang đói khát được no thỏa. Còn tôi, tôi sẽ làm gì trước nhu cầu của những người bên cạnh tôi?

Ý thức “phận nữ tỳ hèn mọn” của mình, Mẹ Maria đã đặt tất cả con người và cuộc đời Mẹ vào tay Thiên Chúa, để “xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Chính nhờ sự dâng hiến trọn vẹn của Mẹ, Thiên Chúa đã làm nên một phép lạ lớn lao là Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Nhờ đó, con người được hưởng ơn cứu độ, được làm con cái Thiên Chúa, và được sống dồi dào.

Với sự kém cỏi như Mẹ Giám Tập nhận xét: “có khả năng viết đủ một mình chị hiểu”, Sơ Catherine Labouré cũng đặt vào tay Đức Mẹ, để Mẹ dâng lên Chúa và Chúa đã làm nên một vị thánh tuyệt vời, nêu gương cho ta về sự khiêm nhường, tinh thần trách nhiệm và rất nhiều nhân đức khác nữa.[2]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi khám phá những khả năng Chúa trao cho tôi và dâng vào tay Chúa bằng cách phục vụ anh chị em quanh tôi.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, con xin thuộc về Mẹ, để được thuộc về Chúa trọn vẹn hơn. Ước gì sự hiện diện âm thầm của con đem lại niềm vui và bình an cho mọi người xung quanh con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Ds 11,4b-15

[2] https://gdanhducmebanon.org/cuoc-doi-thanh-nu-catherine-laboure

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *