fbpx

CÙNG MẸ SỐNG THIÊN CHỨC PHỤ NỮ

Chúng ta cầu nguyện cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ phép Rửa tội, được tham gia   nhiều hơn vào các lĩnh vực hữu trách trong Giáo hội.”

Đức Thánh Cha Phanxicô – ý cầu nguyện tháng 10.2020

Ngay từ thuở ban đầu của lịch sử vũ trụ, Thiên Chúa đã tạo dựng con người có nam có nữ[1]. Cả hai đều bình đẳng với nhau về quyền lợi và nghĩa vụ với tư cách là một con người[2]. Tuy nhiên, cả hai đều khác biệt nhau về giới tính: một là nam-một là nữ; cả hai đều phải lao động cực nhọc tùy theo chức năng của mỗi giới: người nữ phải cực nhọc vì thai nghén và sinh con, người nam phải cực nhọc vì lao động[3]…Sự khác biệt này là rất cần thiết để bổ sung cho nhau hầu thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa trên nhân loại.

Con người sa ngã phạm tội, Thiên Chúa hoạch định chương trình cứu độ, trong đó có chỗ đứng không thể thiếu của phụ nữ[4]. Người phụ nữ được tuyển chọn, chính là Đức Maria. Mẹ đã cưu mang con Thiên Chúa nhập thể, dưỡng dục Chúa Giêsu và cộng tác mật thiết với Ngài trong công trình cứu chuộc loài người cho đến tận cùng, nơi chân thập giá[5].

Rồi trong suốt thời gian Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng, ngoài Nhóm Mười Hai thì luôn có mấy phụ nữ đi theo Chúa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.”[6]

Vào ngày Chúa Giêsu sống lại, người được gặp Chúa Phục Sinh đầu tiên chính là bà Maria Ma-đa-lê-na, một phụ nữ đã từng bị quỉ ám và được Chúa đuổi quỉ ra khỏi bà. Hơn thế nữa, bà là người đầu tiên được thấy, tin vào Chúa phục sinh và được Chúa sai đi loan báo Tin Vui Phục Sinh này cho các Tông Đồ[7].

Sau khi Chúa Giêsu  về trời, Đức Maria cùng với các Tông đồ cầu nguyện chờ đón Chúa Thánh Thần[8]. Như thế, Mẹ đã hiện diện với các Tông Đồ ngày khai sinh Giáo Hội và những ngày tiếp theo. 

Như vậy, xuyên suốt dòng lịch sử nhân loại và lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn luôn làm việc với con người có nam có nữ, không hề phân biệt kỳ thị giới nào. Nhưng rồi, Xa-tan thì luôn “Rảo quanh cõi đất và lang thang khắp đó đây[9] đã gieo vào lòng con người não trạng trọng nam khinh nữ, dù rằng trong đời sống thực tế hằng ngày vẫn không thể thiếu người nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Nhiều khi người phụ nữ phải làm việc vất vả hơn người nam, nhưng vẫn bị coi thường, bị chà đạp thể xác hoặc tinh thần… Thật vô lý và bất công!

Hạnh phúc thay cho chúng ta! Thiên Chúa thì hợp lý và công bằng. Ngài luôn trung tín với kế hoạch ban đầu: suốt dòng thời gian, Ngài thôi thúc và khích lệ các phụ nữ dấn thân và đảm nhận kế hoạch độc đáo mà Thiên Chúa dành cho mỗi người. Lần giở những trang sách Kinh Thánh, chúng ta sẽ mau tìm ra những mẫu gương phụ nữ với đời sống bình thường, thậm chí có người tội lỗi. Tuy nhiên, họ đã dám sống thiên chức phụ nữ của họ, rất cần thiết cho sự viên toàn của lịch sử cứu độ.

  • Khi Pha-ra-ô ra lệnh cho toàn dân của mình : “Mọi con trai Híp-ri sinh ra, hãy ném xuống sông Nin; mọi con gái thì để cho sống”.[10] Khi đó, bé Môsê mới được 3 tháng tuổi, mẹ của bé biết không thể giấu con mình lâu hơn được, nên đã bỏ bé vào cái thúng cho trôi sông với hy vọng bé sẽ được sống. Chị của bé lặng lẽ dõi theo em mình. Chúa đã dùng một người nữ là công chúa của Pharaô để cứu sống Môsê. Chị của bé đã gợi ý với công chúa tìm vú nuôi cho bé. Nhờ tình thương của mẹ và sự khôn ngoan của chị mà bé Môsê được về ở với mẹ thêm cho đến khi lớn lên[11], rồi mới vào sống trong hoàng cung với công chúa của Pharaô.
  • Cô gái điếm Ra-kháp biết kính sợ Chúa: “Vì ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của các ông, là Thiên Chúa ngự chốn trời cao cũng như nơi đất thấp. Vậy bây giờ xin các ông hãy nhân danh ĐỨC CHÚA mà thề với tôi là: bởi tôi đã lấy tình mà đối xử với các ông, thì các ông, các ông cũng sẽ lấy tình mà đối xử với gia đình tôi”[12]. Cô Ra-kháp đã được nghe kể về những điều kỳ diệu Thiên Chúa  đã làm cho những người Hip-ri, nên cô đã tìm cách cứu hai người được ông Giô-suê gửi đi trước để dò thám vùng đất hứa này. Cô đã thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa của người Híp-ri và xin hai người do thám nhân danh ĐỨC CHÚA mà thề cứu gia đình cô, khi họ vào được đất hứa này. Chính vì hai bên đã có lời thề nhân danh ĐỨC CHÚA này mà cô được thâu nhận vào dân tộc Do Thái.  Sau này, cô được trở nên một phần tử trong gia phả của Chúa Giêsu[13].
  • Bà Anna son sẻ, cuộc sống khá cơ cực vì mọi người coi bà là phụ nữ bị nguyền rủa. Bà vợ thứ hai của chồng lên mặt coi thường và hay khiêu khích bà. Không thất vọng và vượt lên trên những lời đàm tiếu, bà kiên trì trong lời cầu nguyện. Thế rồi: “Ngày qua tháng lại, bà An-na thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Sa-mu-en, vì bà nói : ‘Tôi đã xin ĐỨC CHÚA được nó.’”[14] Samuen đã trở thành thủ lãnh đầu tiên của dân It-ra-en.
  • Bà Rút Là một phụ nữ ngoại bang lấy chồng người It-ra-en. Sau khi chồng chết bà Rút vẫn gắn bó với mẹ chồng: “Mẹ đi đâu, con điđó; mẹ ở đâu, con ở đó, dân của mẹ là dân của con, Thiên Chúa của mẹ là Thiên Chúa của con[15].  Bà Rút có lòng nhân hậu, lo cho mẹ chồng già yếu. Chính bà mẹ chồng này đã sắp xếp để bà Rút đến với ông Bô-át và bà đã có người bảo tồn dòng dõi. Bà đã trở thành tổ mẫu của dòng họ Đa-vít[16].
  • Cô Maria Mađalêna đã được Chúa đuổi 7 quỉ ra khỏi người. Dần dần, cô được Chúa biến đổi. Tình yêu Chúa khiến cô can đảm vượt lên khỏi những lời dị nghị, đàm tiếu để đi theo Chúa Giêsu và trở thành một môn đệ trung thành cho đến chân thập giá. Cô là người đầu tiên biết, tin vào sự phục sinh của Chúa Giêsu và được Chúa sai đi loan báo tin vui này cho các tông đồ: “Hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ : ‘ Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’”.[17]
  • [18]Từ một người gốc dân ngoại, người phụ nữ Samari đã trở thành một nhà truyền giáo nhiệt thành, chỉ sau cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu ngay bờ giếng nơi cô đến lấy nước. Trong đức ái, Chúa Giêsu đã nói thật về quá khứ và hiện tại của cô, nhưng không lên án cô. Hành động bác ái này đã chạm đến trái tim của cô. Cô không giận hờn nhưng ngược lại, chạy về khoe với dân làng của cô: “Đến mà xem : có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Ki-tô sao? Họ ra khỏi thành và đến gặp Người.”

Còn nhiều phụ nữ khác nữa trong Kinh Thánh, không thể kể hết được.

(Còn tiếp)


CÙNG MẸ SỐNG THIÊN CHỨC PHỤ NỮ

THÁNH MARIA, ĐỆ NHẤT PHỤ NỮ

Cô Maria đã để cho thiên chức phụ nữ nơi cô, nhờ ơn Chúa vun tưới, được triển nở cách sung mãn, trở thành THÁNH MARIA.

  • Như đã nói trong bài trước, có rất nhiều gương khác nữa trong Kinh Thánh đã sống đúng thiên chức phụ nữ của mình, không thể kể hết được.

Tuy nhiên, không thể nào không kể đến cô trinh nữ Maria, tuyệt vời hơn cả! Cô là con gái ông Gioakim và bà Anna. Là một thiếu nữ bình thường như các thiếu nữ khác, đến tuổi cập kê, cô được đính hôn với Giuse, theo tục lệ thời đó. Thế nhưng, tận thâm sâu tâm hồn cô ấp ủ giấc mơ được thuộc về Thiên Chúa suốt đời.

Bất ngờ thay! Cô được sứ thần hiện đến chuyển lời của Thiên Chúa, mời cô cộng tác vào chương trình của ngài, nghĩa là làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Quá ngỡ ngàng, cô xin sứ thần giải thích. Dù chưa hoàn toàn hiểu rõ con đường, nhưng với sự khiêm nhường tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, cô đặt trọn cuộc đời mình vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và cộng tác với Ngài suốt cuộc đời: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.[19]        

Cô Maria đã sống vào thời đại mà phụ nữ bị coi thường nhất, người ta chỉ tính số người đàn ông mà không kể đàn bà, con nít[20]. Trái lại, Thiên Chúa kính trọng cô như một nhân vị và hỏi ý kiến cô. Tâm hồn cô đã mở ra với Thiên Chúa và hướng về Ngài trong mọi hoàn cảnh. Cô thuận theo lời sứ thần loan báo, để Chúa Thánh Thần ngự vào tâm hồn cô và Ngài được tự do hoạt động. Ngài đã sử dụng thiên chức phụ nữ của cô và làm cho nó sinh hoa kết trái. Đây là các hoa trái của Chúa Thánh Thần: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín,  hiền hoà, tiết độ[21]. Chính cô đã chia sẻ trải nghiệm này:

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,
Danh Người thật chí thánh chí tôi!
 Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.[22]

Thiên chức phụ nữ nơi cô Maria được triển nở cách sung mãn, trở thành THÁNH MARIA, phản ánh sự thánh thiện của Thiên Chúa.

Đi theo đường lối của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quan tâm khích lệ phụ nữ và bổ nhiệm nhiều người vào các trách nhiệm của Vatican, như: hội đồng kinh tế, ủy ban thần học quốc tế, thành lập ủy ban mới nghiên cứu về chức nữ phó tế[23]. Hơn thế nữa, sắc lệnh “Canh tân việc đào tạo linh mục cho thế kỷ 21” cũng khuyến khích cần có sự hiện diện của phụ nữ trong ban giảng huấn của Chủng Viện[24]. Riêng trong tháng 10 này, Ngài mời gọi toàn thể Giáo Hội hãy cầu nguyện “cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ phép Rửa tội, được tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hữu trách trong Giáo hội.

Các chị em phụ nữ thân mến,

Cám ơn Chúa đã dựng nên chúng ta là phụ nữ. Nếu thiếu phụ nữ, thế giới này mất đi một nửa! Nhìn vào gương Đức Mẹ, chúng ta hãy đặt thiên chức phụ nữ của mình trong bàn tay Thiên Chúa để Người tùy ý sử dụng sao cho đạt tới “kế hoạch độc đáo” mà Thiên Chúa muốn cho mỗi người chúng ta từ đời đời: “Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi chào đời, Ta đã thánh hiến ngươi[25].

Ngày nay, trong các giáo xứ, các chị em phụ nữ rất tích cực tham gia vào các hoạt động như ban điều hành giáo xứ, các hội đoàn, các khu giáo… và bao nhiêu phụ nữ trong Giáo Hội, xã hội đã, đang và sẽ còn âm thầm dâng hiến đời mình cho những sự nghiệp lớn lao trong các viện mồ côi, trường học, viện dưỡng lão, viện nghiên cứu khoa học…

Ước chi tất cả các phụ nữ cảm nhận được rằng: sống thiên chức của mình không chỉ để được đề cao, tôn vinh, trân trọng trong xã hội, nhưng “người phụ nữ diễm phúc” là người sống thiên chức ấy với “hạnh phúc” biết sống tình người – biết quan tâm như Mẹ Maria, biết phục vụ như cô Matta, biết yêu thương, tế nhị như cô Maria. Công, dung, ngôn, hạnh” của người phụ nữ Việt Nam trong đời tu hay đời thường vẫn luôn cần thiết. “Tứ đức” đó đã trở nên “khuôn vàng, thước ngọc” đối với người phụ nữ trong hành trình cuộc sống ở mọi thời.

             Lạy Chúa, năm xưa Chúa đã mời gọi Đức Trinh Nữ Maria cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của chị em phụ nữ mọi thời đại. Xin Chúa cũng ban cho các chị em phụ nữ ngày nay luôn biết học nơi Mẹ cách sống thiên chức riêng của mình để làm vinh danh Chúa, trang điểm cho sự xinh đẹp của Giáo Hội và Xã Hội. Amen.


[1] X. St 1, 27

[2] X. St 2, 18.22

[3] X. St 3, 16-19

[4] X. St 3, 15

[5] X. Ga 19, 25-27

[6] X. Lc 8, 1-3

[7] X. Ga 20, 17-18

[8] X. Tđcv 1, 14

[9] G. 1, 7b

[10] Xh 1, 22

[11] Xh 2, 10

[12] Gs 2, 11c-12a

[13] Mt 1, 5

[14] 1 Sam 1, 20

[15] Rút 1, 16

[16] X. Mt 1, 5-6

[17] Ga 20, 17

[18] Ga 4, 7-30

[19] Lc 1, 38

[20] X. Ga 6, 10

[21] X. Gl 5, 22-23

[22] Lc 1, 49-52

[23] X. Vatican News chương trình Việt ngữ

[24] https://vntaiwan.catholic.org.tw/16news/priest.pdf, số 151

[25] Gr 1, 5

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *