fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 07.05.2024 – THỨ BA TUẦN VI PHỤC SINH

07.05.2024 – THỨ BA TUẦN VI PHỤC SINH

Ga 16,5-11

 “Nếu Thầy không ra đi,
Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em…”
(Ga 16,7b-8).

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:  

Đã bốn tuổi nhưng bé Na vẫn chưa tự rửa tay, mặc đồ, xúc cơm ăn… Mọi việc, Na vẫn đợi mẹ làm cho và không chịu để ai thay thế mẹ. Khi mẹ chỉ cách để Na biết tự phục vụ, Na hờn dỗi, khóc lóc, nghĩ mẹ không thương mình nữa. Tuy thế, mẹ vẫn phải gửi Na cho cô giáo. Thế rồi được tin ông ngoại của Na trở bệnh nặng, mẹ phải về quê chăm sóc ông. Na càng khóc lóc thảm thiết hơn vì nhớ mẹ. Nhưng từ từ, với sự động viên của ba và sự giúp đỡ của cô giáo, Na đã có thể tự làm mọi việc cách vui vẻ và tự hào.

“Cú sốc” xa mẹ lần đầu đến trường cần thiết cho bé Na lớn lên thế nào, thì việc Chúa Giêsu “ra đi” và Chúa Thánh Thần “đến” với các môn đệ còn quan trọng hơn thế nữa. Thật vậy, khi các môn đệ bị chính đồng bào mình là những người Do Thái loại trừ họ ra khỏi Hội Đường, họ bơ vơ, lạc lõng, không biết bám vào ai. Nếu Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiện diện hữu hình, có lẽ họ không khá hơn trước: vẫn lẽo đẽo theo Thầy, Thầy nói thì nghe, nhưng chẳng để tâm, không ghi nhớ… Nhưng khi Đấng Bảo Trợ là Chúa Thánh Thần đến, Người tiếp nối kế hoạch của Thiên Chúa nhưng dưới một cách thế khác, để làm các môn đệ lớn lên trong đức tin và dẫn đưa con người về cùng Thiên Chúa.

Vì là Thần Khí Sự Thật, nên khi Người đến, Người sẽ chỉ ra những sai lầm của thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về việc xét xử, để dẫn đưa con người về đường chính nẻo ngay.

Về tội lỗi: những người Do thái đã phạm tội vì không tin vào Chúa Kitô[1], không chấp nhận Người là Con Thiên Chúa nên đã giết chết Người thảm thương trên thập giá.

Về sự công chính: Chúa Giêsu là Đấng Công Chính, Người chỉ cho chúng ta con đường công chính, thánh thiện, là con đường đến cùng Chúa Cha,[2] nhưng thế gian đã không đón nhận Người.

Về việc xét xử: những nhà lãnh đạo Do Thái và số đông dân chúng cho rằng họ kết án và xử tử Chúa Giêsu là đúng. Nhưng Chúa Thánh Thần sẽ minh chứng sự xét xử của họ là sai lầm. Bằng chứng là Người đã làm cho Chúa Giêsu được Phục Sinh.

Cuộc sống của chúng ta hôm nay không thiếu những lúc cô đơn, hoang mang, lạc lõng, Thiên Chúa hình như vắng bóng… Cảm nhận điều này, chúng ta hãy nhớ ngay đến Chúa Thánh Thần. Ý thức Chúa Giêsu đã ra đi và Đấng Bảo Trợ đã được gửi đến ở với ta mọi nơi, mọi lúc. Chỉ cần ta mở miệng cầu xin Người đến, mở tâm hồn lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của Người: dẹp đi những rào cản là sự giận hờn, ích kỷ, hơn thua, háo thắng… thì hoa trái của Chúa Thánh Thần chính là “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa và tiết độ[3] sẽ nở rộ trong cuộc sống của ta.

Nhờ luôn lắng nghe và sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Mẹ Maria xác tín Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ muôn dân hằng trông đợi, Người cũng là Đấng Công Chính sẽ đến xét xử muôn dân trong ngày sau hết. Cuộc đời Mẹ bám rễ sâu trong Chúa Giêsu là Sự Thật và luôn được Thần Khí Sự Thật bao phủ. Chính vì thế, Mẹ không sợ hãi sự xét xử. Gót chân Mẹ đã đạp giập đầu con rắn- kẻ chuyên gieo rắc sự dối trá. Kêu cầu Mẹ, Mẹ sẽ che chở và bảo vệ chúng ta khỏi mưu chước ma quỷ. Sống như Mẹ, ta sẽ được Mẹ bào chữa cho khi ra trước toà xét xử của Chúa.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi cầu nguyện và năng học hỏi Lời Chúa, các giáo huấn của Giáo Hội để rèn luyện lương tâm, lắng nghe và làm theo những điều Chúa Thánh Thần soi sáng.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần và sống theo sự hướng dẫn của Người. Nhờ đó, con biết tránh xa tội lỗi, biết theo đuổi sự công chính và không lo sợ sự xét xử của Chúa.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. Lời Chúa cho mọi người, tr.1852, phần chú giải

[2] Nt

[3] X. Gl 5,22-23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *