fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 23.05.2024 – THỨ NĂM TUẦN VII THƯỜNG NIÊN

23.05.2024 – THỨ NĂM TUẦN VII THƯỜNG NIÊN

Mc 9,41-50

“…thà cụt một tay mà được vào cõi sống….”
(Mc 9,43)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Ai trong chúng ta cũng biết rằng: đối với bệnh viêm ruột thừa hoặc bị hoại tử tay chân, thì phương pháp tốt nhất hiện nay là cắt bỏ ruột thừa hoặc phần tay chân bị hoại tử đó, để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Sự cắt bỏ luôn gây đau đớn, nhưng nó giúp bảo tồn sự sống. Chính vì thế, có những khi ta buộc lòng phải đoạn tuyệt với những gì rất ư là thân thuộc để chọn một điều lớn lao hơn.

Đối với sự sống thiêng liêng, rất khó để nhận ra sự “hoại tử” mà các chi thể sẽ dẫn linh hồn đến cái chết đời đời. Chúa Giêsu đã gọi sự “hoại tử thiêng liêng” ấy là “làm-dịp-tội”, tức là khi tay, chân, mắt mũi… của chúng ta làm cớ cho chúng ta phạm tội, thì cho dù các giác quan ấy không bị hoại tử về mặt thể lý, nhưng chính những tội ấy làm cho linh hồn ta mất đi sự sống siêu nhiên và mang lấy án tử đời đời.

Chính vì thế, nếu tay, chân cứ quen làm điều tội lỗi, Chúa bảo hãy chặt mà vứt đi, “nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi”…(c.47), vì thà khiếm khuyết một phần thân thể mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ mắt mũi tay chân mà mất sự sống đời đời.

Chính Thiên Chúa đã tạo dựng tay, chân, mắt…cho chúng ta ngay từ khi còn trong bụng mẹ, để khi sinh ra đời chúng ta có linh hồn thiêng liêng và thân xác đầy đủ chi thể đẹp đẽ, có thể sử dụng chúng theo thánh ý Ngài và sống hạnh phúc. Không bao giờ Chúa Giêsu đòi chúng ta phải cưa tay chặt chân theo nghĩa đen, nhưng Người dạy chúng ta phải dứt khoát đoạn tuyệt với tất cả những gì cản trở ta đạt đến mục đích tối hậu là “vào cõi sống”, “vào Nước Thiên Chúa”. Chúng ta cần phải hy sinh và đoạn tuyệt với những thói quen xấu và xa lánh tội lỗi.

Có những người bạn hay rủ rê ta làm điều xấu: nói tục, nhậu nhẹt, cờ bạc, chơi bời dâm đãng, ta phải có can đảm cắt đứt tương quan với họ để cứu lấy linh hồn mình. Mỗi khi mở miệng là phun lời tục tĩu, thì phải tập làm thinh như người bị câm, hoặc hạn chế sử dụng điện thoại để không nhìn xem những hình ảnh gây hoen ố tâm hồn… Đó mới chỉ là những biện pháp tiêu cực.

Quả thật, “không có gì mà Chúa không làm được[1], nếu ta muốn được Thiên Chúa ân thưởng Nước Trời và sống hạnh phúc với Người đời đời, ta thật  lòng cộng tác với ơn Chúa, để tập những nhân đức tích cực, Chúa sẽ giúp ta thành công và tiến nhanh trên đường nên thánh: thay vì xa lánh bạn xấu, ta dùng tình thân để lối kéo các bạn đừng phạm tội nữa, tập nói và làm điều tốt lành; biết tận dụng điện thoại để đọc và nghe Lời Chúa, nghe giảng, chiêm ngắm Đức Mẹ và các thánh… Làm được như thế, ta không chỉ loại bỏ những phần chi thể gây nguy hại cho sự sống của linh hồn mình, mà còn “cắt bỏ những khối u” trong đời sống gia đình, và làm cho mọi người ngày càng yên vui, hạnh phúc.

Nhờ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội và không hề vương mắc tội riêng, Đức Maria đã hoàn toàn đẹp lòng Thiên Chúa. Tuy nhiên, đứng trước lời mời gọi của Thiên Chúa, Mẹ đã tự do chọn lựa làm điều đẹp lòng Chúa hơn, đó là khước từ tất cả những quyền lợi và những dự tính tốt đẹp đã định sẵn cho tương lai, để làm theo ý Chúa. Sự chọn lựa ấy không chỉ đem đến sự sống đời đời cho riêng Mẹ, mà còn cho cả nhân loại được ơn cứu độ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi khước từ những cuộc vui đưa tôi và tha nhân đi xa Chúa, và tận dụng mọi khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ mọi người.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con biết can đảm và sáng suốt chọn lựa những điều đẹp ý Chúa, và dám nói không với những điều khiến con xa Chúa. Xin tăng thêm lòng yêu mến Chúa để con mau mắn làm theo Lời Chúa dạy con, để được vào cõi sống đời đời với Mẹ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

 

[1] Lc 1,37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *