fbpx

Bài suy niệm Thứ Ba Tuần 3 MC

26.3.2019     Thứ Ba tuần 3 MC – C

“…đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính Ta đã thương xót ngươi sao ?”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 18,21-35)

Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? “. Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.”Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.” Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao! “ Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.” Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? “ Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.”

Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Thiên Chúa là Tình yêu, là nguồn mạch Lòng Thương Xót, và chỉ những ai đã từng cảm nhận mình được thương xót mới hiểu thấu thế nào là xót thương. Hơn ai hết, Đức Maria cảm nghiệm và thấu hiểu sâu xa Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho Mẹ và cho toàn thể nhân loại. Lòng Thương Xót ấy đã nhập thể chính nơi cung lòng Mẹ, để rồi Mẹ được trở nên “Mẹ của Lòng Thương Xót” không phải do công trạng của riêng Mẹ, mà chỉ vì Mẹ là “Phận nữ tỳ hèn mọn” được “Người đoái thương nhìn tới”, và “Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”, nên Mẹ đã không ngần ngại thực thi lòng thương xót đối với tha nhân: Mẹ lặn lội từ đồng quê miền Bắc lên vùng núi miền Nam để tìm thăm và giúp đỡ người chị họ thai nghén và sinh nở lúc tuổi già (Lc 1, 39-56); khi hiện diện trong tiệc cưới Cana Mẹ cũng thực thi lòng thương xót đối với đôi tân hôn, với tấm lòng từ mẫu, Mẹ quan tâm đến mọi người, mọi việc, Mẹ nhạy bén nhận ra sự bối rối vì hết rượu của đôi trẻ, và Mẹ đã chuyển cầu cùng Chúa Giêsucho họ (Ga 2, 1-12). Mẹ cảm thông sâu sắc nỗi khổ niềm đau, sự âu lo và khắc khoải của phận người. Mẹ đón nhận Lòng Thương Xót từ Thiên Chúa và  không giữ lại cho riêng mình. Đón nhận để trao ban, nên Mẹ trở thành “máng chuyển muôn ơn xuống cho mọi người khắp mọi nơi”, và cho đến nay, Mẹ vẫn “… ủi an những tâm hồn nặng sầu đau, Mẹ nên chốn nương thân cho hết những tội nhân…”[1]

 Sống Tin Mừng với Mẹ:
Tôi có nhìn ra những ân huệ tôi đang có được là do bởi Lòng Thương Xót của Chúa không? Ơn được làm người, được sống, được chăm sóc, được lớn lên, được giáo dục, được có trí khôn để hiểu biết,… và cả những điều mà có thể tôi cho là bất hạnh?…

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta được mời gọi cảm nghiệm sâu sắc Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, để rồi cùng Mẹ thực thi lòng thương xót đó bằng những hành vi cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

Hành động như Mẹ:
Chọn và thực hành vài điều trong kinh “ Thương người có mười bốn mối” :

Thương xác 7 mối:    
1. Cho kẻ đói ăn.
2. Cho kẻ khát uống
3. Cho kẻ rách rưới ăn mặc.
4. Thăm viếng tù nhân, bệnh nhân.
5. Cho khác đỗ nhà.
6. Chuộc kẻ làm tôi.
7. Chôn xác kẻ chết.

Thương linh hồn 7 mối:
1. Lấy lời lành mà khuyên người.
2. Mở dạy kẻ mê muội.
3. Yên ủi kẻ âu lo.
4. Răn bảo kẻ có tội.
5. Tha kẻ dể ta.
6. Nhịn kẻ mất lòng ta.
7. Cầu cho kẻ sống và kẻ chết
            

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống và thực thi lòng thương xót cách trọn hảo qua những công việc rất cụ thể trong cuộc sống hằng ngày. Xin Mẹ giúp chúng con biết trở nên những chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người hôm nay, bằng đời sống bác ái yêu thương, phục vụ và tha thứ. Amen.

“Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.”

[1] Lm Kim Long – Bài hát “Này đoàn con” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *