fbpx

Bài suy niệm Chúa Nhật Tuần 4 MC

31.3.2019    CHÚA NHẬT Tuần 4 MC – C

“…chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca. (Lc 15,1-3.11-32)
Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này :

“Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng : ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng ; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra, ôm cổ anh ta, và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa …’ Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng.

“Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời : ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’ Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha : ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !’

“Nhưng người cha nói với anh ta : ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy’.”

Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Ai trong chúng ta cũng thích tự do, nhưng cần phải hiểu tự do theo đúng nghĩa của nó: Tự do không phải là muốn làm gì thì làm. Dụ ngôn hôm nay cho ta thấy một gia đình bị ly tán, bởi sự ngộ nhận về “tự do” của người con thứ. Đối với anh : sự hiện diện của cha làm cho anh mất tự do! Thế nhưng, sự đổ vỡ ấy cũng có thể phần nhiều do sự so đo tính toán của người anh cả: Anh chăm chỉ làm việc cho cha, nhưng không phải vì lòng hiếu thảo; anh vẫn thầm mong được trả công nên mới ganh tỵ và không thể đón nhận em mình. Bởi đó, tuy còn ở trong nhà nhưng anh đã tự coi mình là người ngoài, người làm công, anh cũng không có tự do!

Đức Maria đã có cái nhìn thế nào về tự do của Mẹ? Mẹ ý thức mình chỉ là một người nữ nhỏ bé, vô danh, nghèo khó của làng Nazareth ít ai biết đến, nhưng Mẹ rất tự do. Nhìn lại biến cố Truyền Tin (Lc 1,26-38), ta có thể thấy rất rõ :

Trước hết, chính Chúa sai thiên thần đến để mời Mẹ cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, cho thấy Thiên Chúa tôn trọng tự do của Mẹ, và Mẹ có thể nhận hay không nhận lời.

Mặc dù đã được đính hôn với thánh Giuse, nhưng Mẹ vẫn mau mắn “Xin vâng” mà không cần xin phép hay hỏi ý kiến Giuse.

Tại sao Mẹ dám làm thế ? Thưa vì “Tôi đây là Nữ tỳ của Chúa !” Mẹ ý thức tự do của mẹ tùy thuộc vào mối tương quan giữa Mẹ với chúa, hay nói đúng hơn: Mẹ ý thức rằng CHÍNH SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA TRONG CUỘC ĐỜI MẸ LÀM CHO MẸ ĐƯỢC TỰ DO trọn vẹn[1]. Khi đặt trọn tự do của mình vào tay Chúa, Mẹ được nâng lên khỏi thân phận thụ tạo thấp hèn, để trở thành một “cộng sự đắc lực” của Chúa, Mẹ sống và hoạt động trong Đấng Toàn Năng : “Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi… Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, Danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,46-55).

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Sự tự do của Mẹ là khả năng từ bỏ ý riêng, để tùy thuộc hoàn toàn vào Chúa, và Mẹ tìm được niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn khi làm theo ý Chúa, để Mẹ lan tỏa niềm vui đó khi gặp gỡ, đón nhận và phục vụ tha nhân.

Tôi có tự do thật không? Tôi có bị lệ thuộc (nô lệ) một thói quen xấu (mê games, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, hút sách? Hay bị những khuynh hướng tội lỗi nào trói buộc tôi không?

Tôi có cảm thấy hạnh phúc và hứng thú khi sống trong lề luật của Chúa không? Tôi có cảm thấy hạnh phúc khi đi tham dự thánh lễ, khi làm những việc lành giúp đỡ tha nhân không?

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, con muốn được tự do như Mẹ. Con muốn thoát ra khỏi cái tôi ích kỷ và làm chủ được những khuynh hướng xấu trong con. Nhưng con biết con rất yếu đuối và tự sức con khó lòng vượt qua những cơn cám dỗ.

Xin Mẹ nâng đỡ con bằng các ơn lành Chúa đã ban cho Mẹ. Xin dạy con biết vâng phục ý Chúa như Mẹ, để con không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa, mà được vui sống trong sự tự do của con cái Chúa, như Mẹ. Amen.

“Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.”

———————————————————

[1] Bài tham khảo: Lm Giuse Bùi Quang Minh, S.J – Giáo Hội trong vòng tay Đức Maria, Người Mẹ nhân bản và tự do thiêng liêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *