fbpx

MỘT ƠN LẠ PHI THƯỜNG

 

Ôi MARIA,
Xin hãy nhớ đến con!
Con là dấu chứng cuộc chinh phục
vừa dịu hiền vừa vinh quang của tình yêu Mẹ!

Cha Alphonse RATISBONNE


Alphonse RATISBONNE là ai vậy?

Là con thứ chín trong một gia đình Do Thái quí phái tại Strasbourg, sinh năm 1814. Được gửi học tại trường hoàng gia của thành này, kế đó, lên Paris học. Sau khi đậu cử nhân luật, cậu trở về Strasbourg.

Học luật, đồng thời cậu cũng là nhà doanh nghiệp, có óc thực tế.  Hơn nữa, cậu đẹp trai, dáng điệu phong lưu, cuộc sống phong phú, hạnh phúc, đầy triển vọng…Cậu có một người anh trai, hơn cậu 14 tuổi, đã trở lại đạo Công giáo, đi tu và đã chịu chức linh mục, hiện lúc ấy đang làm cha phó ở nhà thờ Strasbourg: cha Théodore RATISBONNE. Cha đã bị cả gia đình từ bỏ.

Vì Flore, người yêu của cậu mới 17 tuổi nên chưa vội tính chuyện hôn nhân. Cậu làm một chuyến đi nghỉ tại một số nước Âu châu, nhưng cậu quả quyết không ghé Rôma, kinh đô công giáo, nơi mà cậu thù ghét. Trên đường đi, cậu rất bực mình khi trông thấy những tượng Đức Mẹ được tôn kính ở các ngả đường.

Vô tình đi lầm đường tới bến xe Rôma ngày 06.01.1842. Cậu ngụ tại một khách sạn sang nhất; bất ngờ được gặp lại bạn đồng lớp và giới thiệu cậu với anh mình là bá tước Buissières. Trước khi rời Rôma, theo phép lịch sự, Alphonse đi từ giã những người quen thuộc. Đi ngang qua nhà bá tước  Buissières, cậu chỉ muốn gửi lại một danh thiếp, người giúp việc hiểu lầm, dắt cậu vào phòng khách và bá tước ra tiếp cậu. Hai người tranh luận với nhau về tôn giáo, cậu cương quyết sống và chết trong đạo Do Thái. Tuy nhiên, vì nể bá tước, cậu đành nhận món quà của bá tước là một mẫu Ảnh Đức Mẹ ban ơn và đeo vào cổ, đọc câu kinh, phì cười vì nghĩ rằng sẽ kể câu chuyện này cho người yêu giải trí!

Bá tước kể lại cho các bạn của mình nghe câu chuyện này và xin các bạn hiệp nguyện cho Alphonse. Vài hôm sau, bá tước mời Alphonse cùng đi dạo lần sau cùng. Nhưng trước hết, ông phải ghé nhà thờ thánh Anrê có việc cần gấp. Bá tước xin cậu chờ vài phút ngoài xe, nhưng cậu lại muốn đi theo bá tước vào nhà thờ.

Giờ này nhà thờ rất vắng. Bá tước đi thẳng vào phòng thánh, Alphonse cũng đi vào nhưng không thấy gì rõ, vì có một lớp sương mù bao phủ khắp nhà thờ. Thình lình phía trên bàn thờ, Đức Mẹ hiện ra giữa luồng ánh sáng rực rỡ và có dáng điệu giống như trong Ảnh Phép lạ. Ngài ra hiệu cho Alphonse quì xuống. Ánh sáng quá rực rỡ làm chóa mắt, cậu chỉ thoáng thấy Đức Mẹ. Người không nói với tôi một lời, nhưng tôi đã hiểu hết. Cậu thuật lại.

Khi trở về khách sạn, cậu muốn gặp ngay một vị linh mục để thưa chuyện này và xin lãnh bí tích Rửa Tội. Cậu hiểu tại sao mình lại đi Rôma vàsau khi đã thấy những sự lạ trong buổi chiều ngày 20.01, tôi chỉ còn có việc là vâng lời, cậu thú nhận với bá tước Buissières.

Sau khi đã được rửa tội, Alphonse viết thư cho người yêu, mời cô trở lại đạo Công giáo và sẽ kết hôn với nhau, nhưng cô từ chối! Cũng năm ấy, cha Théodore RATISBONNE, anh của Alphonse, lập dòng các linh mục Đức bà Sion, chuyên lo giảng dạy dân Do Thái. Alphonse RATISBONNE, sau khi chịu chức linh mục trong Dòng Tên cũng chuyển sang Dòng của anh mình. Cha sống một cuộc đời rất thánh thiện và sau khi qua đời, trên mộ của ngài có ghi hàng chữ sau: Ôi MARIA, Xin hãy nhớ đến con! Con là dấu chứng cuộc chinh phục vừa dịu hiền vừa vinh quang của tình yêu Mẹ!

Vậy, ai đã phát minh ra Mẫu Ảnh Đức Mẹ ban ơn này?

Chính Đức Mẹ đã hiện ra với chị Catherine, một thôn nữ thất học nhưng rất khiêm  nhường, đầy lòng yêu mến Chúa và được Đức Mẹ tuyển chọn làm người thư ký tâm phúc để trao lại cho thế giới Mẫu Ảnh kỳ diệu này (Chị Catherine Labouré)

Cha Alphonse RATISBONNE tìm đủ cách để gặp chị nữ tu diễm phúc này, nhưng không thể được. Chỉ sáu tháng trước khi từ trần, vì không thể gặp được cha giải tội, Đức Mẹ đã cho phép Chị tỏ những điều ấy ra cho Bề Trên của chị biết.

Hôm nay, 02.5, là ngày sinh nhật thứ 213 của chị Catarina Laburê, người con yêu của Đức Mẹ, cũng là một vị thánh của lòng thương xót, của sự khiêm tốn, luôn phục vụ trong âm thầm nhưng tràn ngập ánh sáng của Thiên Chúa Tình Yêu! Xin Chị phù hộ cho tất cả chúng ta, đặc biệt:  

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CHỊ CATARINA LABURÊ!
CHÚC MỪNG CÁC BẠN SINH RA CÙNG NGÀY 02.5 VÀ CÁC BẠN ĐÃ CHỌN CHỊ CATARINA LÀM BỔN MẠNG!


Thánh nữ Catherine Labouré (1806-1876)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *