fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca. (Lc 14,1.7-14)

Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Ca dao Việt Nam có câu: “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp.” Vì thế, có những người thích ngồi ở vị trí quan trọng nơi đông người để thỏa mãn lòng tự tôn của mình. Chỗ ngồi tượng trưng cho địa vị trong xã hội. Khách mời cảm thấy vinh dự vì “được mời”, được ngồi chỗ quan trọng, chủ tiệc cũng cảm thấy vinh dự vì sự có mặt của những người khách có tiếng tăm.

Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện Chúa Giêsu đi dự tiệc tại nhà một vị thủ lãnh các người biệt phái. Chỉ một bữa ăn cũng đủ là đề tài để Chúa dạy nhiều bài học: bài học cho những kẻ được mời là hãy khiêm nhường nhìn nhận việc mình được mời là một ân huệ. Và bài học cho chủ nhà là hãy biết nghĩ đến những người nghèo khó bất hạnh: khách đáng mời là những người nghèo không có khả năng đáp lễ.

Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên.” Qua lịch sử cứu độ chúng ta thấy: Vua Saolê xưa kia tự phụ, không biết vâng lời, cãi lại mệnh lệnh Chúa nên bị truất phế. Rồi Chúa chọn Đavít vóc người thấp bé, tâm hồn khiêm nhường, là con út trong gia đình Giêsê1.

Thánh Augustinô nói:Kiêu ngạo biến các thiên thần thành ma quỷ; khiêm nhường làm cho con người thành các thiên thần.”2 Sự khiêm nhường hay kiêu ngạo sẽ quyết định chúng ta là con cái Thiên Chúa hay con cái thế gian. Thánh Phêrô cũng dạy: “Anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà đối xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường.”3

Khiêm nhường là nhìn nhận sự thật nơi mình. Người khiêm nhường hay được ví với hình ảnh của đất: “Đất thể hiện cho tâm hạnh hiền lành ai bước lên cũng được… Những người hiền lành và khiêm tốn cũng như vậy.”4 Người khiêm nhường vì hạ mình sát đất, nên không còn có thể ngã xuống đâu được nữa, nên họ luôn có sự bình an. Trái lại, người kiêu ngạo như leo lên ngọn núi cao, dễ bị chóng mặt và té ngã. Đồng thời, vì tranh dành địa vị, tiếng khen hơn người nên bị mọi người ghen ghét và tâm hồn luôn bất an.

Đối với Kitô hữu, khiêm nhường là trở nên giống Chúa Giêsu: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng5. “Sự khiêm nhường là nền tảng của việc cầu nguyện để đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa.”6

Công đồng Vaticano II trong Sắc lệnh Tông đồ giáo dân cũng xác định:“Theo Chúa Giêsu khó nghèo, họ không tuyệt vọng khi thiếu thốn, cũng không kiêu căng khi dư dật. Bắt chước Chúa Giêsu khiêm hạ, họ không háo danh nhưng chuyên lo làm đẹp lòng Thiên Chúa hơn làm đẹp lòng người ta”7

Vâng, thế giới hôm nay nếu muốn cứu mình khỏi hố diệt vong và an vui thịnh vượng, cần phải có những con người biết quên mình phục vụ anh em. Ước gì mỗi người chúng ta luôn học lấy bài học khiêm nhu của Chúa, để đến với anh em, để tự hủy chính mình, ngõ hầu chúng ta cùng góp sức xây dựng một quê hương thắm đượm tình Chúa, tình người.

Khi Con Chúa xuống thế làm người. Chúa chọn một thôn nữ ở làng Nazarét. Chúa đã sẵn sàng trở nên bé nhỏ nghèo hèn để cho chúng ta được lớn lên, được giàu sang, được dồi dào ơn phúc. Qua lời thưa của Mẹ: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa8, Đức Mẹ đã ứng xử hết sức khiêm nhường. Khi đến thăm chị họ Elisabét, Mẹ được bà Elisabét chúc tụng là Mẹ Thiên Chúa. Đáp lại, Mẹ chỉ nhận mình là phận hèn bé nhỏ được Chúa đoái thương: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới…” Với kinh nghiệm cá nhân, Mẹ nhận biết và cao rao công trình cứu độ của Thiên Chúa: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng”9 Mẹ đã khiêm nhường đón nhận thánh ý Chúa trong sự tín thác.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Nhạy bén trước nhu cầu của người nghèo, thiêng liêng hay vật chất, và quảng đại dành chút thời giờ cho họ, làm những công việc khiêm tốn thấp hèn.

  • Sống khiêm tốn và kiên trì cầu nguyện như Mẹ đứng dưới chân thập giá Chúa.

  • Luôn khiêm tốn tự chủ để hài hòa trong mọi hành xử với người khác.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con sống khiêm tốn tín thác vào Chúa như Mẹ, biết nhận ra những việc trọng đại Chúa đã thực hiện nơi chúng con để luôn tạ ơn Chúa, biết nhìn nhận sự thấp bé, hèn mọn và bất lực nơi mình, để chỉ cậy trông vào sức mạnh của Người. Xin Mẹ chuyển cầu cho những người nghèo khổ và những người bị bách hại vì đức tin, được ơn an ủi của Chúa, và luôn trung tín với Chúa. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.



1 X. 1 Sm 16,1.12
2 30 lời hay ý đẹp của thánh Augustinô ở Hippô
3 1Pr: 5,5
4 Bài học đạo lý từ đất.
5 Mt: 11,29b
6 GLHTCG.2559
7 https://sites.google.com/site/congdongvatican2/sac-lenh-ve-tong-do-giao-dan/chuong-i số 4
8 Lc: 1,38a
9 Kinh Magnificat.

One thought on “CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

  1. Têrêxa Nguyễn Thị Thanh Thủy says:

    Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa đã mời con, cho con được vào dự chung bàn tiệc Nước Trời ngay tại trần gian, trong mỗi Thánh lễ, và còn cho con được trở thành môn đệ của Chúa nữa. Đó là ân huệ nhưng không, vì tình yêu và lòng thương xót mà Chúa ban cho con. Con xin tôn vinh, chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì hồng ân cả thể này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *