fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ TƯ TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 18,1-5.10)

“…các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Ngày hôm qua, Giáo Hội mừng kính Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một trong 4 vị nữ tiến sĩ của Hội Thánh. Đặc biệt, những kinh nghiệm thiêng liêng và Linh đạo Nên Thánh Bé Nhỏ của Thánh Nữ đã có ảnh hưởng lớn lao đến nền thần học và linh đạo của Giáo Hội.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính các Thiên Thần Bản Mệnh. Các ngài là những người bạn đồng hành thiêng liêng của con người. Các thiên thần cũng được Thiên Chúa dựng nên nhưng không có thân xác như chúng ta, các ngài luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì, đi bất cứ nơi đâu Chúa muốn. Riêng thiên thần bản mệnh thì không bao giờ rời khỏi ta; ngài luôn ở bên cạnh để che chở, dẫn dắt và khuyên nhủ chúng ta. Chúng ta cần ý thức về phẩm giá của mình và của mọi người, vì mỗi người đều có một Thiên Thần giữ mình.

Bởi đó, Chúa Giêsu bảo rằng: “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (c.10). Thiên Thần Bản mệnh nhắc cho chúng ta về tình yêu quan phòng của Thiên Chúa đối với chúng ta:

Bởi chưng Người truyền cho thiên sứ,
gìn giữ bạn trên khắp nẻo đường,
và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng
cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” 1

Thiên thần bản mệnh có nhiệm vụ canh giữ chúng ta khỏi mọi nguy hiểm xác hồn, giúp chúng ta xa tránh dịp tội, trợ giúp ta chiến đấu chống lại các cơn cám dỗ, giúp chúng ta nhận ra điều tốt và tránh điều xấu. Các ngài gợi lên trong chúng ta những  suy nghĩ trong sạch và ao ước sự thánh thiện; các ngài dâng lên Chúa những lời nguyện cầu cho chúng ta; hối thúc chúng ta ăn năn khi phạm tội, an ủi khi chúng ta gặp khó khăn, gìn giữ chúng ta trong cơn hấp hối và dẫn đưa linh hồn ta tới thiên đàng hoặc an ủi chúng ta nơi luyện ngục. Thiên thần bản mệnh là người bạn đồng hành thân nhất của chúng ta trong cuộc sống hiện tại, ngài luôn giúp đỡ ta, cầu khẩn với Thiên Chúa cho ta mà không cần sự biết ơn. Nhiệm vụ của các ngài chỉ hoàn thành cho tới khi ta lên thiên đàng an toàn trong bàn tay Thiên Chúa.

Kinh Thánh cũng cho ta thấy việc Thiên Thần báo mộng cho thánh Giuse2, để thánh nhân chu toàn nghĩa vụ chăm sóc và bảo vệ thánh gia, thiên thần cũng giải cứu và dẫn thánh Phêrô ra khỏi ngục3. Một số vị thánh lớn trong Giáo Hội cũng đã có kinh nghiệm sống rất gần gũi và được nhìn thấy Thiên Thần Bản mệnh của mình. Đặc biệt, chị thánh Catherine Labourê đã được Thiên Thần Bản mệnh dẫn đi gặp Đức Mẹ hiện ra trong nhà nguyện vào đêm 18.7.18304.

Những tâm hồn đơn sơ bé mọn thì luôn gần gũi với các thiên thần, và do đó, họ cũng được gần gũi với Thiên Chúa. Mẹ Maria chính là mẫu người đơn sơ bé mọn ấy. Chính vì thế, khi Thiên Chúa muốn mở lời với Mẹ, Người đã sai chính Sứ thần Gabrriel đến trao đổi trực tiếp với Mẹ, chứ không qua giấc mơ. Mẹ thắc mắc và khiêm tốn lắng nghe sự giải thích của thiên thần, Mẹ khiêm tốn xin vâng và phó thác cho Chúa “như lời sứ thần nói”5. Mẹ hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa qua sự can thiệp của thiên thần, và Mẹ nhìn nhận, tin tưởng vào những hành động của thiên thần đều là do ý Chúa. Cho dù nhiều việc Mẹ không hiểu rõ nhưng Mẹ vẫn tin. Do đó, Mẹ không lo âu hay sợ hãi trước mọi tình huống của cuộc sống.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi

  • Năng cầu nguyện với Thiên Thần Bản Mệnh và lắng nghe sự nhắc nhở của ngài.

  • Lần hạt Mân côi mỗi ngày.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã kính cẩn lắng nghe sứ điệp mà Thiên thần nói với Mẹ. Mẹ đã tin và vâng phục ý Chúa qua lời thiên thần, xin Mẹ dạy con cũng biết ngoan ngoãn và khiêm tốn lắng nghe sự nhắc nhở của thiên thần bản mệnh của con, để con được đẹp lòng Chúa.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.



LỜI CẦU NGUYỆN VỚI THIÊN THẦN BẢN MỆNH

Lạy Thiên Thần yêu quí của con, con thành khẩn xin Ngài tới chỗ Chúa Giêsu đang an nghỉ mà thưa với Người rằng con tôn thờ và yêu mến Người hết lòng. Xin mời Vị Tù Nhân Của Tình Yêu Chí Tôn ấy đến với tâm hồn con và định cư ở đó. Quả tim con bé nhỏ quá không chứa nổi Vị Vua Cao Cả ấy, nhưng con sẽ mở rộng quả tim con với tất cả Tình Yêu và Đức Tin.

Thánh nữ Louise de Marillac


1 Tv 91,11-12
2 X. Mt 1,20; 2,13
3 X. Cv 12,6-10
4 X. Đức Mẹ và thánh Catherine Labourê
5 Lc 1,38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *