fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

24.6.2020 – SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 1,57-66.80)
“Quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Ngày nay, việc mừng sinh nhật đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Trong Giáo Hội, chúng ta cũng được mừng sinh nhật của Chúa Giêsu, của Đức Mẹ. Đặc biệt, trong số các thánh, duy chỉ có thánh Gioan Tẩy Giả là được mừng ngày sinh nhật hôm nay, vì ngài có một vị trí quan trọng trong chương trình cứu độ.

Quả thật, cuộc sinh ra và những biến cố trong cuộc đời của thánh Gioan Tẩy Giả đã được Kinh thánh ghi lại khá chi tiết: ngài được sinh ra trong một gia đình có truyền thống đạo đức tốt lành, thánh thiện. Thế nhưng cha mẹ ngài lại hiếm muộn, và đối với thời đó, bị hiếm muộn là một bất hạnh, là dấu chỉ không được Thiên Chúa chúc phúc.

Chính vì thế, việc Gioan được sinh ra đã trở nên dấu chỉ loan báo ơn cứu độ cho chính song thân: Mẹ Ngài hết bị tai tiếng, cha ngài được khỏi bị câm: Ông Dacaria, cha của Gioan bị câm từ khi nghe Thiên sứ truyền tin Gioan ra đời – mà ông không tin nổi, vì cả hai ông bà đã quá tuổi sinh nở. Tên “Gioan” có nghĩa là Thiên Chúa thi ân”, “Thiên Chúa biểu lộ tình thương. Sự có mặt của Gioan đã đem lại hạnh phúc cho gia đình ông và niềm vui cho mọi người xung quanh.

Gioan đã được lãnh nhận Thánh Thần ngay từ trong lòng mẹ[1], để rồi ngày qua ngày, Gioan lớn lên trong sự dẫn dắt của Thánh Thần. Chắc chắn bé Gioan cũng được Đức Maria ẵm bế, nâng niu và chăm sóc, vì Mẹ đã hiện diện với gia đình này một thời gian dài khoảng 3 tháng[2], để giúp mẹ của Gioan “vượt cạn” và chăm sóc con. Đó là cả một thời gian hạnh phúc lớn lao của gia đình ấy, vì vừa có Đức Maria hiện diện cùng với Thánh Thần, và sự xuất hiện của vị tiền hô của Đấng Cứu thế, làm cho căn nhà xưa nay vắng vẻ được rộn rã niềm vui.

Điều lạ lùng mà chúng ta chiêm ngắm hôm nay đó là hoạt động của Chúa Thánh Thần: Ngài là vị đạo diễn chính trong tất cả chương trình này, nhưng mỗi nhân vật được Ngài sắp xếp ở một vai trò rất riêng biệt, để hoàn thành công cuộc của Ngài:

Bà Isave được đầy Thánh Thần, để nhìn ra việc Thiên Chúa biểu lộ tình thương đối với bà, với gia đình bà và với Dân Người, qua việc bà đặt tên cho con trẻ là Gioan.

Với trẻ Gioan, được thanh tẩy bằng Thánh Thần ngay từ lòng Mẹ, để diễn tả tình thương của Thiên Chúa, và nhất là Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa… em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.”[3] 

Ông Dacaria được đầy Thánh Thần và được mở miệng lưỡi, để đại diện cho các tư tế và Dân thánh ca khen chúc tụng Thiên Chúa của Israel.[4]

Riêng Mẹ Maria, Mẹ chính là “Nhà Tạm di động của Thánh Thần”, vì chính sự hiện diện của Mẹ đã đem Chúa Thánh Thần đến cho gia đình này. Thế nhưng, Mẹ lại phục vụ như một nữ tỳ và Mẹ âm thầm đến nỗi không ai chú ý đến sự hiện diện của Mẹ, nhưng nhờ có Mẹ mà công việc được lo liệu chu đáo và mọi người được vui vẻ; cũng như khi Mẹ hiện diện cách âm thầm tại tiệc cưới Cana để đem lại niềm vui trọn vẹn cho đôi tân hôn. Như hương thơm âm thầm lan tỏa, Mẹ chính là khí cụ âm thầm mà vô cùng hữu dụng trong tay Chúa Thánh Thần.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Cùng với Mẹ, tôi:

  • Năng nhớ đến Chúa Thánh Thần và cầu xin sự dẫn dắt của Ngài trong từng ý nghĩ, lời nói, việc làm, mọi nơi và mọi lúc.
  • Tập yêu thích làm những việc tốt đẹp cách âm thầm và chu đáo như Mẹ.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, sự âm thầm của Mẹ đẹp biết bao! Con muốn được nên giống Mẹ. Xin Mẹ làm cho con nên khí cụ mềm dẻo trong tay Chúa Thánh Thần, để con hằng lắng nghe sự hướng dẫn của Ngài mọi nơi mọi lúc. Xin Mẹ dạy con biết ngoan ngoãn để Chúa hoạt động qua sự hiện diện âm thầm và phục vụ khiêm tốn của con.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/654260935437091)

[1] Lc 1,15.41-45
[2] Lc 1,56
[3] Lc 1,16-17
[4] Lc 1,67-79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *