fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – NĂM A

12.7.2020 – CHÚA NHẬT TUẦN XV THƯỜNG NIÊN – NĂM A
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 13,1-23 )
“Có những hạt lại rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả…”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã nghe dụ ngôn về người gieo giống khá nhiều lần. Bởi dụ ngôn này được cả ba thánh sử Tin Mừng Nhất Lãm kể lại. Thế thì… quen quá rồi! Chẳng có gì mới lạ!

Thế nhưng, Lời Chúa vẫn tồn tại qua hàng bao thế kỷ. Sách Kinh Thánh vẫn là sách đã được dịch sang hơn 2.400 ngôn ngữ của 90% dân số thế giới” [1], chỉ vì: Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời.”[2] Ngài không bao giờ cũ! Ngài là người gieo giống và cũng chính là Hạt Giống, vì Ngài là Ngôi Lời.

Thật vậy, Thiên Chúa luôn mới mẻ đối với những người thành tâm yêu mến gẫm suy Lời Chúa. Khi yêu nhau, người ta luôn quan tâm khám phá ra những mới lạ của nhau và cảm thấy thú vị về những mới lạ đó! Thánh Augustinô đã từng kinh nghiệm điều này khi thốt lên: Lạy Chúa, con yêu mến Chúa quá trễ: Ôi vẻ đẹp của ngàn xưa nhưng muôn thuở vẫn tươi mát, trẻ trung.”

Nếu chúng ta nghe Lời Chúa theo một thói quen, một lối mòn có sẵn, đó là dấu hiệu mảnh đất tâm hồn chúng ta đã bị chai, hết màu mỡ và cần được cải tạo lại. Chúng ta cần thường xuyên dọn cỏ, vun xới, diệt trừ gai góc là những tính hư tật xấu, những tham lam gian lận, những thờ ơ biếng nhác, những ganh ghét giận hờn… Lắng-nghe là sẵn sàng buông mình để cho Lời Chúa dẫn chúng ta đi trên những con đường mỗi ngày một mới mẻ hơn, để Lời Chúa có cơ hội nảy mầm, bén rễ và lớn lên trong ta.

Chỉ một câu Lời Chúa cũng đủ sức biến đổi một con người tội lỗi thành thánh nhân. Thánh Phanxicô Xaviê đã nên thánh nhờ câu Lời Chúa: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích gì?”[3] Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu chọn con đường đơn sơ bé nhỏ vì: Ai không trở nên như trẻ nhỏ thì sẽ chẳng được vào nước Trời.”[4] Thánh Vinh Sơn Phaolô, một linh mục ham danh vọng, đã trở thành vị thánh tông đồ bác ái nhờ xác tín: Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”[5].

Sức mạnh của Lời Chúa quả là vô hạn. Tuy nhiên, có một thứ cản trở sức mạnh ấy của Lời Chúa, đó là tự do của con người. Thiên Chúa vẫn luôn ngỏ Lời với ta, điều quan trọng là ta đón nhận Lời Chúa với tâm tình và thái độ nào.

Mẹ Maria đã đón nhận Hạt Giống Ngôi Lời với tất cả tâm tình yêu mến, thờ lạy và kính tôn. Mẹ chiêm ngắm Lời mỗi ngày và để Lời được “bén rễ, lớn lên” trong tâm hồn Mẹ – một tâm hồn vốn luôn hoàn toàn thanh khiết như một mảnh đất màu mỡ, chẳng hề có gai góc hay cỏ dại. Ấy thế mà Mẹ vẫn sẵn sàng dọn sạch tất cả mọi dự tính và kế hoạch riêng tư, để dành trọn “thửa đất tâm hồn” cho Lời Thiên Chúa.

Mẹ luôn giữ sự thinh lặng nội tâm để dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa, qua tất cả mọi biến cố, sự kiện xảy đến cho Mẹ, để nhận biết và thi hành ý Chúa. Chắc chắn Mẹ cũng từng đọc Thánh Kinh và thuộc lòng những câu thánh vịnh để cầu nguyện, nên khi Mẹ cất lời ca tụng Chúa thì bài kinh ca ngợi Magnificat của Mẹ là một bản tổng hợp những lời ngợi khen từ Kinh Thánh. 

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Lắng tâm khi đọc Lời Chúa và để cho Lời Chúa soi dẫn, tránh đọc theo thói quen.
  • Chọn một câu Lời Chúa để thực hiện cho mỗi ngày hay cho một khoảng thời gian thích hợp.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết lắng-nghe và suy gẫm Lời Chúa như Mẹ. Xin cho con được cảm nhận và chiêm ngưỡng sự mới mẻ của Lời Chúa mỗi ngày, để Lời Chúa bén rễ và lớn mạnh trong con, trổ sinh hoa trái và biến đổi đời con.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/665969480932903)

[1] http://nguyenhuyhiep.com/chia-se/kinh-thanh-cuon-sach-ban-chay-nhat-va-co-quyen-luc-nhat-the-gioi/
[2] Dt 13,8
[3] Lc 9,25
[4] Mt 18,3
[5] Mt 25,40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *