fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

30.7.2020   –   THỨ NĂM TUẦN XVII TN
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu. (Mt 13,47-53)
“Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Qua những dụ ngôn hết sức gần gũi trong cuộc sống, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta : Nước Trời quý như kho tàng, như viên ngọc đáng cho chúng ta đánh đổi tất cả để có được. Nước Trời âm thầm và khiêm tốn, nhưng có sức thâm nhập thật sâu như nắm men và phát triển như hạt cải nhỏ mọc thành cây lớn. Nước Trời được trao tặng cho chúng ta cách quảng đại, nhưng tùy vào thái độ đón nhận của ta mà trổ sinh hoa trái ít hay nhiều. Nước Trời được hoàn tất trong ngày cánh chung của nhân loại, khi Thiên Chúa phân biệt kẻ xấu với người tốt như người ta loại cỏ lùng khỏi lúa khi tới mùa gặt.

Với dụ ngôn cuối cùng, Chúa Giêsu đặc biệt nhấn mạnh đến sự viên mãn của nước Trời trong ngày cánh chung, như “chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Sau đó, người ta lựa lấy cá tốt, cá xấu thì quăng đi (cc.47-48).

Ngày chung cuộc của thế giới chắc chắn sẽ đến, nhưng không ai biết được thời điểm nào. Cũng thế, chẳng ai trong chúng ta biết được ngày cuối cùng của đời mình sẽ là chiều nay, sáng mai hay năm-mười năm nữa. Khi đó, mỗi người cũng sẽ được nhận lấy kết quả tốt-xấu tương xứng với cuộc sống hiện tại của mình.  

Chúng ta đang sống trong giai đoạn chờ cho “lưới đầy”, cũng là thời mà đủ mọi thứ cá tốt -xấu trà trộn như cỏ lùng giữa ruộng lúa. Đây là giai đoạn Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đang mở ra, chờ đợi và đón nhận tất cả mọi người. Nếu ta còn có những bất toàn, lỡ lầm, tội lỗi… thì đây thật là cơ hội để chúng ta hoán cải. Nếu thấy mình đã là “cá tốt”, ta cũng đừng nóng lòng muốn loại trừ “cá xấu” khi chưa đến thời của Chúa. Trái lại, ta cần cảnh giác chính mình như thánh Phaolô: Ai tưởng mình đang đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã[1] và ý thức rằng: Bổn phận của chúng ta, những người có đức tin vững mạnh, là phải nâng đỡ những người yếu đuối, không có đức tin vững mạnh, chứ không phải chiều theo sở thích của mình.”[2]

Tự đổi mới bản thân mỗi ngày và nâng đỡ những người khác, đó là bổn phận của mỗi người chúng ta trong khi chờ đợi cuộc phán xét của Thiên Chúa. Cũng như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”, chúng ta cần “học khôn” bằng cách rút ra bài học từ những “cái cũ” là những vấp ngã, thiếu sót của mình và của anh chị em; để tránh tái phạm, để cảm thông và nâng đỡ lẫn nhau. Ta cũng cần tận dụng những “cái mới” là gương sống và lời dạy của các vị thánh, nhất là những vị thánh ngay trong thời đại này: thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, mẹ thánh Têrêsa Calcutta, đấng đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của chúng ta.

Nhưng, qua tất cả mọi thời đại, Mẹ Maria vẫn là mẫu gương tuyệt vời nhất để chúng ta chiêm ngưỡng và bắt chước: Mẹ luôn chiêm ngưỡng và lắng nghe Chúa Giêsu, để tìm ra những “cái mới” trong cách sống và trong lời giảng dạy của Chúa để làm theo. Mẹ cũng luôn đón nhận những bất toàn của mọi người xung quanh, để cảm thông và nâng đỡ họ. Mẹ luôn đẹp lòng Thiên Chúa[3], nhưng Mẹ không bao giờ loại trừ ai, không phàn nàn, không ghét bỏ cả những người đã hành hạ và giết chết Con của Mẹ. Mẹ đã cùng với Chúa Giêsu đón nhận tất cả tội lỗi, sự xấu xa và tàn bạo của con người trong cuộc thương khó, để dâng lên Thiên Chúa Cha và đem lại ơn cứu độ cho con người.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Năng đọc và chiêm ngắm Lời Chúa.
  • Vui vẻ đón nhận những điều trái ý, tha thứ và chúc phúc cho người làm tôi phiền lòng.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin giúp con sống nghiêm khắc với chính mình, nhưng biết cảm thông và kiên nhẫn với anh chị em con, để tất cả chúng con cùng được hưởng phúc Nước Trời với Mẹ.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/677992529730598)

[1] 1 Cr 10,12
[2] Rm 15,1
[3] Lc 1,30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *